Bật mí 5 cách phát triển tư duy cho trẻ từ 4-12 tuổi

Độ tuổi 4-12 tuổi chính là khoảng thời gian vàng để phát triển trí não cho trẻ. Nếu được tiếp cận đúng phương pháp giáo dục và có định hướng phát triển rõ ràng có thể khơi dậy những tiềm năng thiên tài bên trong mỗi đứa trẻ. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu 5 cách hiệu quả để phụ huynh phát triển tư duy cho trẻ trong độ tuổi mầm non và tiểu học.

Có kế hoạch rõ ràng và sử dụng đúng cách phát triển tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ chính là bước đệm vững chắc cho thành công của con trong tương lai.
Có kế hoạch rõ ràng và sử dụng đúng cách phát triển tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ chính là bước đệm vững chắc cho thành công của con trong tương lai. Ảnh: Helena Lopes/ Pexels

1. Đọc sách mỗi ngày là cách hiệu quả để phát phát triển tư duy cho trẻ 

Sách luôn là nguồn kiến thức rộng mở vô tận không chỉ cho các bé mà cả người lớn. Và việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ những năm đầu đời giúp trẻ hình thành thói quen tốt, mở rộng hiểu biết về thế giới và phát triển khả năng tưởng tượng. 

Từ khi còn nhỏ, phụ huynh có thể chủ động đọc truyện cổ tích cho con trước giờ đi ngủ. Khi trẻ bắt đầu biết đọc, có thể tập từ truyện tranh sang các mẫu truyện ngắn rồi đến các sách về tự nhiên, khoa học, văn học tùy theo sở thích của trẻ.

2. Rèn luyện khả năng ghi nhớ và tưởng tượng cho trẻ bằng cách kể chuyện

Kể chuyện cũng là một trong những cách phát triển tư duy hiệu quả cho trẻ. Việc kể một câu chuyện giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ các chi tiết và nội dung quan trọng.Bên cạnh đó, việc kể chuyện cũng giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp thông qua việc lên giọng, xuống giọng và nhấn nhá để tạo nên sự hấp dẫn và thu hút. 

Phụ huynh có thể chủ động ra đề tài cho trẻ để kể lại hoặc dựa trên một cuốn sách, bài học ở trường. Đừng quên động viên tinh thần bằng những tràng pháo tay và góp ý để bé có thể tự tin hơn.

3. ĐĂNG KÝ HỌC CÁC LỚP NGHỆ THUẬT VÀ NĂNG KHIẾU ĐỂ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG CHO TRẺ

Bằng việc quan sát và giao tiếp thường xuyên với con, phụ huynh có thể nhận ra những thiên hướng tiềm năng trong con. Từ đó, có thể lựa chọn các lớp học nghệ thuật và năng khiếu phù hợp với sở thích của con để phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng cho bé.

4. PHÁT TRIỂN TƯ DUY HỆ THỐNG CHO TRẺ BẰNG CÁCH SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY

Tư duy hệ thống cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của mỗi đứa trẻ. Và bản đồ tư duy là một cách hiệu quả để phụ huynh tập cho con thói quen tư duy có hệ thống. Ban đầu co thể khuyến khích bé tập vẽ những bản đồ đơn giản với những màu sắc và hình ảnh bắt mắt, thú vị. Dần dần, khi trẻ đã có thói quen tư duy bằng bản đồ thì có thể hướng dẫn trẻ mở rộng ra thành các dạng sơ đồ lớn hơn để thuận tiện cho tiện cho việc học tập và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

5. PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÀN DIỆN CHO TRẺ BẰNG CÁCH HỌC TOÁN SOROBAN

Toán Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Toán Soroban có xuất xứ từ Trung Quốc và trở nên rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi. Tại Nhật Bản, học sinh được tiếp cận với phương pháp Toán tư duy soroban từ rất sớm. Vì theo quan niệm của người Nhật, phương pháp tính nhẩm soroban giúp con rèn luyện cả hai bán cầu não trái và não phải. 

Bên cạnh khả năng tính toán siêu tốc, toán trí tuệ Soroban còn giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ, khả năng sáng tạo. Học toán Soroban ngay từ khi còn nhỏ tạo nên niềm yêu thích học hỏi và khám phá, phát triển khả năng tư duy cho bé để việc học ở trường nên nhẹ nhàng và thú vị hơn.

>> 3 Phương pháp học toán trí tuệ hiệu quả 

>> Đăng ký trải nghiệm Toán trí tuệ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại trung tâm gần nhất 

Trên đây là một số cách phát triển tư duy cho trẻ từ 4-12 tuổi do Abacus Master tổng hợp. Hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để phụ huynh có thể khơi gợi và phát triển tiềm năng thiên tài trong con.

Bài Viết Liên Quan