5 bí quyết rèn luyện toán tư duy cho trẻ dưới 3 tuổi

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ quan tâm rất sớm đến sự phát triển tư duy trí tuệ của con. Đặc biệt, toán tư duy rất được quan tâm. Bởi môn toán luôn là môn học khó khăn, khô khán, dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản ngay từ những bài học cơ bản đầu tiên. Vậy làm cách nào để tạo hứng thú cho bé ngay khi còn nhỏ?  4 bí quyết rèn luyện toán tư duy cho trẻ mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

Bí quyết 1: Hãy để bé làm quen với bài toán tư duy cơ bản: tập đếm với con số cơ bản

Tầm 12 tháng tuổi, tư duy nhận thức của trẻ bắt đầu phát triển mạnh. Cha mẹ nên cho bé tập làm quen với những con số đếm cơ bản đầu tiên. Hãy bắt đầu bài toán tư duy tập đếm cơ bản từ những đồ vật xung quanh trẻ, từ ngón tay đến ngón chân.

Cha mẹ nên đếm trước cho trẻ, để trẻ lắng nghe và quen với những con số(đơn giản từ 1 đến 10 trên đầu ngón tay). Trẻ sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn khi bố mẹ phát âm rõ, chậm và to, để trẻ tiếp xúc trực tiếp vào vật đếm.

Khi trẻ đã quen với 10 con số cơ bản đầu tiên, cha mẹ nên cho bé làm quen số đếm lớn hơn thông qua bậc cầu thang, đồ chơi, chữ số,…

Bí quyết 2: Hãy để bé làm quen toán tư duy với hình dáng, kích thước đồ vật qua tiếp xúc bằng các giác quan

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tiếp xúc trực tiếp bằng các giác quan luôn kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Cha mẹ sau khi áp dụng bài tập đếm cơ bản, hãy để trẻ cảm nhận đồ vật qua tiếp xúc. Từ đến, trẻ có thể nhận biết kích thước, hình dáng và tư duy logic hơn.

Hãy bắt đầu từ những đồ chơi xung quanh trẻ: quả bóng hình tròn, khối vuông xếp hình, khối gỗ hình vuông,…

Tốt hơn nữa, phụ huynh hãy tạo cảm giác cho bé thông qua quyển tập tô màu đa dạng, cùng trẻ nặn hình khối bằng đất sét,…

Bí quyết 3: Hãy để trẻ làm quen toán tư duy với những con số trên đồng hồ

Khi trẻ 2-3 tuổi, độ tuổi có thể nhận biết khá nhanh về những con số, vị trí. Với toán tư duy hãy để trẻ làm quen với những con số trên đồng hồ.

Loại đồng hồ nào phù hợp với bài toán tư duy này? Đó chính là đồng hồ kim treo tường, có đầy đủ số giờ theo dạng số tự nhiên. Cha mẹ hãy thường xuyên hỏi xem kim ngắn chỉ vào số mấy, kim dài chỉ vào số mấy. Tốt nhất, hãy ấn định số giờ đơn giản để bé dễ nhớ. Ví dụ: kim ngắn và kim dài chỉ vào số 12 là 12 giờ đúng,….

Điều này giúp trẻ tư duy hệ thống hơn, logic khi áp đựng được bài tập đếm cơ bản, nhận diện số cơ bản. Và cha mẹ có thể tạo giờ sinh hoạt phù hợp cho trẻ bằng cách ấn định thời gian sinh hoạt cho bé.

Bí quyết 4: Hãy luôn rèn toán tư duy cùng trẻ qua những bài hát, bài vè đơn giản

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì sao nên mượn bài vè, bài hát để giúp bé rèn luyện toán tư duy?

Đơn giản, điều này sẽ giúp bé thú vị hơn, dễ nhớ hơn với những con số. Với bài hát  vần, nhịp điệu vui nhộn trẻ hát theo. Trẻ  sẽ thấy toán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ví dụ: khi liên khúc bài “1 con vịt, 2 con thằn lằn, 3 ông sao sáng,…” hãy nhấn mạnh vào những con số kèm theo những động tác thú vị để trẻ dễ nhớ hơn.

Bí quyết 5: Dùng hình ảnh để rèn luyện toán tư duy cùng trẻ

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ từ 3 tuổi trở lên học những điều mới rất nhanh thông qua hình ảnh.

Cách học toán qua hình ảnh ngộ nghĩnh, đa màu sắc giúp cho trẻ tư duy sáng tạo và lĩnh hội kiến thức toán một cách tự nhiên. Đồng thời, phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ lâu dài để áp dụng về sau. Chính vì thế, phụ huynh có thể để trẻ tiếp cận sớm những bài học đơn giản. Dưới đây là một vài bài tập nhỏ mà mẹ giúp bé có thể học toán tư duy tại nhà. Hãy bắt tay vào để bé học toán tư duy thật dễ nào.

  • Toán tư duy về số bé hơntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
  • Đếm số qua những hình ngộ nghĩnh với toán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Chọn kết quả đúng 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Rèn luyện toán tư duy cho trẻ hiệu quả tại Hệ Thống Trung Tâm Toán Abacus Master Việt Nam 

Thú vị hơn, Cha mẹ có thể tham khảo chương trình học toán tư duy của chúng tôi qua Chương trình Abacus Master . Chương trình này sẽ phù hợp với lứa tuổi từ 4 – 12 tuổi

Tất cả các cấp độ đều có học phí như nhau là : 2.998.000VNĐ

  • Phí ghi danh gồm balo, bàn tính, sách giáo khoa, sổ liên lạc, phần mềm luyện tập và dụng cụ học tập: 798.000VNĐ
  • Giáo trình từ cấp độ 2 trở lên: 350.000VNĐ
  • Lệ phí thi trực tuyến mỗi cấp độ như nhau: 150.000VNĐ

>> ĐĂNG KÍ HỌC THỬ HOAN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI TRUNG TÂM TOÁN ABACUS MASTER GẦN NHẤT

Bài Viết Liên Quan