4 phương pháp dạy trẻ học toán tư duy tại nhà

Với phương pháp học toán tư duy hiện nay, trẻ sẽ không còn cảm thấy chán nản khi phải tiếp xúc với những con số khô khan nữa. Thay vào đó, trẻ sẽ thấy thích thú hơn hẳn và qua đó nuôi dưỡng tình yêu toán học trong trẻ. Vậy thì làm thế nào để giúp trẻ hứng thú và yêu thích bộ môn này ngay từ khi còn nhỏ? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dạy trẻ học toán tư duy ngay khi còn bé với các bài tập đếm

Khi trẻ còn bé, các bậc phụ huynh nên dành thời gian chơi với con và hướng dẫn con làm quen với môn toán bằng những con số. Đầu tiên, bố mẹ nên thực hành đếm cho trẻ nghe và để trẻ có thể bắt chước theo. Các bạn có thể hướng dẫn trẻ đếm số đồ chơi, các thành viên trong gia đình, ngón tay, ngón chân của bé hay bất cứ bật dụng gì có trong nhà để bé có thể nhận diện và dần dần hình thành tư duy toán học.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Dạy trẻ học toán tư duy thông qua số đếm

Để trẻ có thể bắt chước được thì các bạn nên nói thật chậm, to và nhớ kiên nhẫn lặp đi lặp lại rồi mới để trẻ đếm theo nhé. Việc cho con học toán tư duy theo phương pháp đếm này thì bố mẹ có thể dạy ngay từ khi trẻ mới biết nói.

2. Bài toán tư duy thứ hai nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật

Nhằm giúp trẻ có thể phát triển trí thông minh cũng như tư duy toán học thì bố mẹ cũng nên dạy trẻ tìm hiểu về hình dáng, kích thước của các đồ vật xung quanh bé.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc nhận biết đồ vật

Những bộ lắp ghép với đa dạng các loại hình dáng khác nhau như hình tròn, hình tam giác, hình vuông với kích cỡ khác nhau là những món đồ chơi tuyệt vời để dạy trẻ học toán tư duy trong thời điểm này. Bạn hãy dành thời gian để cùng bé nhận biết các hình dạng và phân loại riêng từng đồ vật. Đây là những bước đệm để trẻ sau này có thể học toán tư duy tốt hơn mà bạn có thể dạy trẻ ngay ở nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng bé đi nhà sách để lựa chọn các quyển tô màu hình vẽ các khối với nhiều hình dạng, kích thước. Điều này giúp bé hứng thú với môn toán tư duy và rèn luyện khả năng kiên nhẫn của bé.

3. Hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc xem đồng hồ

Việc học toán tư duy qua việc xem đồng hồ không chỉ giúp bé tiếp xúc với môn toán mà còn dạy trẻ cách sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học hơn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Học toán tư duy thông qua việc xem đồng hồ sẽ giúp bé sắp xếp được thời gian biểu của mình

Để có thể dạy bé bài học về toán tư duy này, bạn cần phải để bé nhận biết được 12 con số trên mặt đồng hồ. Từ đó, giải thích ý nghĩa của từng số và thời gian biểu sinh hoạt của bé ứng với những con số nào. Đừng quên thường xuyên hỏi trẻ xem bây giờ kim ngắn, kim dài đang chỉ số nào để bé dễ nhớ hơn. Qua việc học toán tư duy bằng xem đồng hồ, bé sẽ có thể hình thành thói quen tư duy logic dựa trên thời gian sinh hoạt của mình.

4. Học toán tư duy thông qua các trò chơi, bài hát

Để hình thành tư duy toán học cho trẻ ngay khi còn nhỏ thì các bậc phụ huynh cũng có thể chơi cùng trẻ các trò như đoán số, chia phần hoặc các bài hát. Đây là những cách giúp bé tiếp cận toán tư duy một cách hoàn toàn tự nhiên, dễ nhớ, dễ thuộc.

Các bậc phụ huynh có thể để bé chia kẹo, chia bánh cho mọi người để ai cũng được số kẹo như nhau. Đây là một trong những hình thức học toán tư duy khá hay, ngoài ra giúp bé rèn được sự hiếu thảo, công bằng và yêu thương mọi thành viên trong gia đình.

Những bài hát mà các bậc phụ huynh hay dùng để dạy trẻ học toán tư duy đó là bài đếm số. Hẳn không ai là không biết bài: “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn, bốn với một là năm, năm với năm là mười”. Vừa hát, bạn cũng có thể vừa đưa ngón tay ra đếm cùng với trẻ để trẻ thuộc và dễ nhớ dơn.

Toán tư duy – Kết luận

Với những cách dạy trên thì Toán tư duy sẽ không chỉ là những con số khô khan khiến cho trẻ cảm thấy chán nản, buồn tẻ nữa. Toán tư duy sẽ là những sự vật, hiện tượng ngay xung quanh bé, kích thích bé tìm hiểu. Nếu bạn quá bận rộn và muốn tìm kiếm một trung tâm dạy toán tư duy cho trẻ thì có thể tham khảo trung tâm Abacus Master Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm dạy toán uy tín hàng đầu Hà Nội với chương trình cũng như phương pháp học tập mới lạ, giúp trẻ sớm hình thành tư duy logic và tăng cường trí thông minh ngay từ khi còn bé.

Bài Viết Liên Quan