5 cách để bắt đầu dạy trẻ học về tiền tệ sớm và việc kiếm tiền – Toán tư duy

Bố mẹ đang băn khoăn có nên dạy con về tiền tệ sớm hay không, có nên để con biết kiếm tiền không? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Toán tư duy chia sẻ 5 cách để bắt đầu dạy con về tiền tệ sớm và biết kiếm tiền.

Toán tư duy – Hãy dạy trẻ học về tiền tệ bằng cách làm việc để tự kiếm tiền

Khi trẻ còn rất nhỏ tuổi, trẻ thường không phải làm việc nhà. Tuy nhiên, khi trẻ khoảng 3 tuổi, đa số trẻ có thể làm những việc nhẹ( dọn dẹp bát ăn của mình, tự dọn dẹp đồ chơi). Cha mẹ có thể chờ cho đến khi trẻ đủ lớn để có thể nhận biết được tiền là gì trước khi được đưa cho trẻ một khoản phụ cấp (vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi). Việc cha mẹ động viên trẻ làm các việc nhẹ trong nhà là một bước tốt để dạy trẻ học về tiền tệ sớm cũng như việc chỉ có lao động mới kiếm được tiền.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Một khi trẻ đã đủ lớn để hiểu được những điều cơ bản của tiền, hãy xem xét để cho trẻ một khoản phụ cấp. Một số người thường không đồng tình việc đưa trẻ khoản phụ cấp, nhưng nếu cha mẹ cho phép điều đó, đó sẽ là một cách tốt để dạy trẻ học về tiền tệ sớm. Nhiều phụ huynh cho con họ từ 10.000 đ  đến 20.000 đ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, trong một tuần. Nếu bạn bắt đầu khi trẻ 4 tuổi, điều này có nghĩa là trẻ có thể được cho từ 20.000 đ đến 40.000 đ một tuần. Sau khi cha mẹ quyết định đưa cho trẻ bao nhiêu tiền, quyết định tiếp theo của cha mẹ sẽ được xác định qua việc trẻ sẽ tự động nhận được tiền.

Toán tư duy – Dạy trẻ học về tiền tệ sớm bằng cách tiết kiệm

Rất nhiều trẻ không hoàn toàn nắm bắt được ý tưởng tiết kiệm này khi trẻ còn nhỏ, vì vậy các bậc cha mẹ nên nhắc nhở và động viên trẻ. Một cách tuyệt vời để trẻ nhìn thấy các khoản tiết kiệm là sử dụng một hộp tiết kiệm. Mỗi tuần trẻ nhận được tiền, cha mẹ có thể động viên trẻ cho tiền vào hộp và gợi cho trẻ xem còn bao nhiêu tuần, bao nhiêu ngày, vv…, mà trẻ cần phải tiết kiệm thêm.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Toán tư duy – Giúp trẻ học cách tôn trọng tài sản

Hãy dạy trẻ phải tôn trọng những đồ vật riêng của mình và không thể cố tình phá vỡ một món đồ chơi. Đồng thời cha mẹ cũng nên dạy trẻ phải tôn trọng đồ đạc của người khác. Cách dạy con của cha mẹ trong bài học này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu có con từ 1 tới 3 tuổi, cha mẹ có thể tiếp cận bằng nhiều cách sau đây:

+ Chơi trò chơi giả sử:  “Khi con ném chú gấu vào tường, chân tay gấu bị gãy, con có buồn không khi gấu bị như vậy ”

+ Cha mẹ cũng có thể dạy cho trẻ phải tôn trọng tài sản bằng cách lấy đi các đồ chơi hoặc đồ vật khác nếu trẻ không coi trọng các thứ đó: “Gấu Teddy sẽ không ở với con nếu con ném nó đi,” hoặc “Nếu con dùng dĩa làm hỏng bàn của ông thì con sẽ không được dùng dĩa nữa.”

Toán tư duy – Đưa ra một ví dụ tốt

Đa số trẻ nhỏ tuổi đều thích tranh đua với bố mẹ, nên nếu trẻ thấy cha mẹ tiết kiệm, trẻ cũng sẽ muốn tiết kiệm. Cha mẹ có thể lấy ví dụ bằng cách tự sở hữu một bình tiết kiệm cho các hoạt động thú vị. Một cách tốt hơn để lấy làm ví dụ là nói chuyện tiền bạc với vợ/chồng bạn trước mặt trẻ. Cha mẹ phải thật cẩn thận về việc này, vì không muốn trẻ phải cảm thấy lo lắng khi nghe về các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Nếu cha mẹ nói về các mục tiêu tài chính theo cách dễ hiểu thì đó là một khởi đầu tốt.

dạy trẻ học về tiền tệ sớm

Toán tư duy – Hãy làm cho việc dạy trẻ học về tiền tệ sớm trở nên thú vị

Đa số trẻ sẽ trở nên thích thú trong việc học về tiền nếu cha mẹ làm nó trở nên thú vị với trẻ. Hãy xem xét việc thực hiện hoặc in một biểu đồ tiết kiệm cho trẻ. Khuyến khích trẻ giúp đỡ, hoặc bằng cách nhận ra các biểu đồ bất cứ khi nào cha mẹ để tiền sang một bên, hoặc nếu trẻ biết viết, hãy cho phép trẻ tự viết số. Cha mẹ cũng nên xem xét một hoặc nhiều video trên thiết kế việc tiết kiệm trở nên thú vị với trẻ.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan