5 cách đơn giản dạy con biết chờ đợi với toán tư duy

Trong cuộc sống, chờ đợi trở thành kỹ năng cần thiết cho con người thành công. Việc bố mẹ dạy con cách chờ đợi là điều cần thiết đối với trẻ nhỏ. Áp dụng 5 cách đơn giản dạy cho con biết cách chờ đợi với toán tư duy.

5 cách đơn giản dạy con biết chờ đợi – Toán tư duy

Toán tư duy – chờ đợi trong sự kiện đặc biệt

Ngay cả khi trẻ đã biết cách không làm phiền người lớn và tự chơi một mình, bé vẫn gặp khó khăn khi phải chờ cho đến những ngày đặc biệt như sinh nhật, nghỉ hè, lễ Tết… Do đó, để dạy con biết chờ đợi, bạn có thể tạo ra một quyển lịch bao gồm các hoạt động bé sẽ làm khi đến ngày đặc biệt. Ví dụ như ghi ra món quà trẻ mong ước nhận được vào ngày sinh nhật, tìm quà bí mật được bố mẹ giấu ở trong nhà… Biện pháp này sẽ giúp con cảm thấy thời gian đang trôi đi nhanh hơn nữa đấy.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – dạy con không chen ngang khi người lớn nói chuyện

Bạn có thể hướng dẫn trẻ cách không chen ngang khi bố mẹ đang nói chuyện với người khác. Nếu muốn nói chuyện với bố mẹ khi bố mẹ đang tiếp khách, bé có thể đến gần và chạm nhẹ vào vai hoặc cánh tay của bố mẹ. Nếu bạn đặt tay mình lên tay bé, điều này ra hiệu rằng mẹ đã biết và hãy đợi một chút để mọi người kết thúc câu chuyện. Khi biết bố mẹ không phớt lờ mình, bé sẽ phần nào học được sự kiên nhẫn.

Toán tư duy  – Tạo ra trò chơi khi đến nơi công cộng

Sẽ thật chán chường khi phải đợi mẹ đi mua sắm xong hoặc những lúc chờ xe đến đón, bạn vẫn có một vài biện pháp để bé quên đi cảm giác này bằng cách:

Mẹ và con cùng thỏa thuận để chọn ra một đối tượng nào đó (màu sắc, hình dạng, ký tự đầu của một cái tên trên bảng hiệu…) và sau đó thi với con xem ai kiếm được 20 vật thể (hoặc nhiều hơn) theo yêu cầu đã chọn trong vòng 5 phút. Ai tìm được nhiều hơn sẽ là người chiến thắng.

Đếm xem có bao nhiêu chiếc xe hơi chạy ngang qua trong khi hai mẹ con đang ngồi chờ xe buýt hoặc đếm xem xe đã chạy ngang bao nhiêu đèn giao thông.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Hướng dẫn con những trò mà bé có thể tự chơi một mình

Có khá nhiều lý do giải thích vì sao nên để con chơi một mình. Một trong số đó là bé có thể tự tìm niềm vui cho mình ở mọi nơi và tại mọi thời điểm. Trí tưởng tượng của trẻ em không có ranh giới và các trò chơi này không cần chuẩn bị đặc biệt nào. Hãy cho con chơi những trò như xếp hình, đóng vai kể chuyện, đi tìm kho báu… Bạn không nên đưa bé chơi những thiết bị điện tử như iPad hay điện thoại bởi chúng có thể khiến con bị nghiện đấy.

Toán tư duy – Dạy con cách thực tế hóa thời gian

Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi. Trước đó, tâm trí của bé hoạt động một cách cụ thể hơn, đó là lý do tại sao con khó có thể hiểu được sự khác biệt giữa 15 và 45 phút. Để dạy con biết chờ đợi cũng như hiểu thêm về thời gian, bạn hãy thực tế hóa thời gian.

Không nên: Mẹ cho con 10 phút nữa để dọn dẹp đồ trước khi ăn tối (nếu chưa biết xem đồng hồ, bạn cho bé 10 phút, bé sẽ không hiểu là bao nhiêu).

Nên: Lúc bố về tới nhà (hay mặt trời trốn sau tòa nhà đằng kia), con sẽ phải dọn đồ chơi để cả nhà cùng ăn tối nhé.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

Bài Viết Liên Quan