6 cách giúp học sinh tiểu học tập trung học tập

Con thiếu tập trung trong việc học? Cùng tìm hiểu 6 cách giúp học sinh tiểu học tập trung học tập qua bài viết này.

Vì sao trẻ em hay thiếu sự tập trung trong học tập?

Trẻ em thường hay thiếu tập trung trong học tập bởi vì các con còn trong độ tuổi ham chơi, thích tìm tòi những điều theo các con là mới lạ, thú vị. Việc học khiến các con phải ngồi một chỗ và tập trung. Nên nhiều học sinh không thể làm được, hay bị xao lãng.

Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì để con tập trung hơn trong việc học của mình? Dưới đây là 6 cách giúp học sinh tiểu học tập trung học tập.

6 cách giúp học sinh tiểu học tập trung học tập

1/ Cùng con lập kế hoạch

Nhiều người làm việc hiệu quả nhất khi tuân theo lịch trình đã được vạch sẵn và trẻ em cũng vậy. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả.

Vì thế phụ huynh nên cùng con lập kế hoạch một ngày, một tuần. Trong đó, phân bổ thời gian học tập và vui chơi hợp lý, trách xếp lịch học quá nhiều. Vì các con dễ bị sợ hãi, hoặc ám ảnh việc học.

2/ Chia nhỏ bài tập hoặc công việc của con

Thay vì, cha mẹ yêu cầu con ngồi xuống và làm bài trong 2 – 3 tiếng đồng hồ, thì hãy chia nhỏ thời gian làm bài của con. Trong đó, cứ 45 phút cho con giải lao 5 – 10 phút. Như vậy, con sẽ không bị mệt hay cảm thấy buồn ngủ khi học bài.

3/ Tạo không gian học tập phù hợp với con

Tùy theo tính cách, sở thích mà trang trí không gian học tập phù hợp với con. Kích thích sự tập trung bằng màu sắc, nhân vật hoạt hình, hộp bút… mà con yêu thích. Như vậy, con sẽ dễ dàng hợp tác với việc học hơn.

Trẻ có thể viết và dán ghi chú nhắc nhở công việc quanh bàn học nhưng nên sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm đọc. Bên cạnh đó, trẻ nên rèn luyện kỹ năng ghi chép để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ba mẹ có thể tránh đặt những đồ vật gây phiền nhiễu xung quanh khu vực học của con như đồ chơi, máy tính,…chúng sẽ khiến trẻ chuyển hướng sự chú ý khỏi những bài học.

4/ Hoạt động thể chất 

Cho con hoạt động thể chất nhiều hơn, như chơi các trò chơi: đá bóng, đuổi bắt… những hoạt động này giúp con khỏe mạnh hơn, phù hợp với độ tuổi của con. Khi các mức năng lượng trong con được “đốt cháy”, khi đó con sẽ có sự tập trung trong việc học. 

5/ Cho con ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giống như người lớn, trẻ em cũng cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ. Trẻ ngủ không đủ giấc dễ bị phân tâm vào ngày hôm sau, hiếu động gấp ba lần bình thường. Tùy độ tuổi, phụ huynh nên cho con tuân theo thời gian ngủ khác nhau.

  • 3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.
  • 6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

6/ Học toán Soroban – toán trí tuệ

Cho con tham gia các lớp học toán trí tuệ cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp con có sự tập trung trong việc học. 

Theo nhiều nghiên cứu và đã được chứng minh, khi trẻ học toán bàn tính. Chúng tập trung vào phép tính để hình dung ra bàn tính trong đầu. Từ đó, các con có thể tính nhẩm thông qua cử chỉ tay của mình.

Trên thực tế, nhiều học viên của trung tâm toán trí tuệ Abacus Master đã rèn luyện được cho mình sự tập trung trong học tập. Các con học toán hiệu quả hơn, tính toán nhanh hơn và không còn sợ hãi môn toán.

 Để tìm hiểu về sự hữu ích của toán trí tuệ, quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp cô Vinh (0906 913 877) để được giải đáp tận tình.

>> LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI CHO CON HỌC TOÁN TRÍ TUỆ

Bài Viết Liên Quan