Bài học về tiền trẻ nên được dạy trước 10 tuổi – Toán tư duy (part 1)

Theo Jayne Pearl, ông cho rằng bố mẹ cần sớm giải thích về giá trị của tiền, cho con hiểu ý nghĩa, cách chi tiêu tiền hợp lý càng sớm càng tốt. Đặc biệt, trẻ nên được dạy các bài học về tiền trước 10 tuổi – Toán tư duy.

Toán tư duy – Tiền không phải tự nhiên mà có

Đối với trẻ, khi trẻ nhìn thấy bố mẹ đưa tiền từ ví, hay rút từ cây ATM, chúng mặc định rằng tiền tự nhiên có. Tốt nhất, bố mẹ nên có những giải thích giúp trẻ hiểu hơn “tiền ở đâu ra”. Bạn cần nói rằng: “tiền chính là công sức bố mẹ vất vả làm ra”. Chính vì thế, trẻ không được lãng phí tiền cho những mục đích không cần thiết.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Cần chi tiêu bằng số tiền con có

Bố mẹ cần chọn cách tốt nhất để dạy con về quản lý chi tiêu tiền. Hãy bắt đầu từ những hoạt động nhỏ nhất của trẻ. Ví dụ: số tiền tích lũy của trẻ có thể mua được những đồ chơi gì? có nhất thiết phải mua không? Hay số tiền đó, trẻ có thể làm việc ý nghĩa hơn. Dần dần, con sẽ nhận được bài học trực tiếp về hậu quả của việc chi tiêu quá mức.

Toán tư duy – Lập kế hoạch thay vì tiêu tiền ngay khi có

Liệu bạn có tự thấy, trẻ tiêu rất phung phí và thường khó kiềm lòng khi có tiền.  Bởi chúng sẽ nghĩ đến một món đồ chơi yêu thích nào đó. Vì thế, bố mẹ cần ngồi xuống cùng con, giải thích và giúp con hiểu được hành động tiêu tiền đó là không cần thiết. Từ đó, trẻ sẽ dần hình thành thói quen lên kế hoạch trước khi mua sắm. Bạn cũng nên cho con giữ số tiền còn lại sau khi đã mua sắm để chúng thấy rằng việc xem xét giá cả trước khi mua đồ là cần thiết.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học rèn luyện tư duy trí tuệ

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

Bài Viết Liên Quan