Bàn tính gẩy – Toán soroban: công cụ rèn luyện và phát triển trí tuệ

Rèn luyện và phát triển trí tuệ là việc vô cùng quan trọng với bất kì đứa trẻ nào. Chính vì vậy mà các phụ huynh Việt đang đổ xô đi tìm những phương pháp giúp con có cơ hội phát triển trí tuệ tốt nhất. Một trong những phương pháp được nhiều phụ huynh tin tưởng nhất đó là Toán soroban cùng với chiếc bàn tính gẩy. Thoạt nghe hẳn nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng, đây là phương pháp lạc hậu. Nhưng điều bất ngờ là hoàn toàn ngược lại. Toán soroban là công cụ vô cùng hữu hiệu giúp trẻ rèn luyện và phát triển trí tuệ. Đây là phương pháp “thịnh hành” nhất hiện nay. Cùng Abacus Master tìm hiểu nhé! 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp ưu việt đến từ Nhật Bản

Bàn tính gẩy trong Toán soroban

Toán soroban hay Toán bàn tính là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy được công nhận tại nhiều quốc gia. Trong đó phải kể đến Nhật Bản – quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tại đất nước mặt trời mọc, Toán soroban được đưa vào giảng dạy chính thức. Thậm chí còn có rất nhiều trường học chuyên đào tạo về môn Toán tư duy này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban tại Abacus Master

Trong Toán soroban trẻ sẽ được làm quen với chiếc bàn tính gảy có tên là Soroban.  Nó có xuất xứ từ Trung Quốc, người Trung Quốc gọi nó là bàn tính Suanpan. Bàn tính Suanpan có cấu trúc là 2 hạt ở trên và 5 hạt ở dưới. Sau đó, bàn tính Suanpan được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600. Người Nhật đã cách tân thành chiếc bàn tính với cấu trúc 1 hạt ở trên tượng trưng cho trời và 4 hạt ở dưới tượng trưng cho đất. Ngày nay qua quá trình nghiên cứu thì chiếc bàn tính Soroban được chứng minh là một công cụ tuyệt vời để luyện trí não cho những học sinh nhỏ tuổi.

Bàn tính Soroban – Toán soroban – Trò chơi trí tuệ

Trí tuệ là vô hạn, nhưng làm  thế nào để khơi dậy tính sáng tạo và khả năng tập trung cao độ của trẻ?  Đây vẫn còn là một vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều bậc phụ huynh. Bàn tính Soroban trong Toán soroban là công cụ để rèn luyện và phát triển trí tuệ. Phương pháp này phù hợp cho các bé học mẫu giáo lớn và tiểu học.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban vô cùng hào hứng

Không áp lực và khô khan như môn Toán thông thường. Học toán với bàn tính Soroban giống như một trò chơi trí tuệ. Trẻ có thể vui học toán, tính nhẩm nhanh trong mỗi giờ Toán soroban. Đặc biệt là rèn luyện trí não, luyện trí thông minh, và thoát ly hoàn toàn chiếc máy tính hiện đại. Điều này giúp cho não bộ của trẻ tránh được việc ỉ lại, không muốn tính nhẩm ngay cả với những phép tính đơn giản nhất. 

Hơn nữa bàn tính Soroban trong Toán soroban không chỉ là công cụ học tập. Mà còn được sử dụng như một loại đồ chơi thông minh cho trẻ. Trong  thế giới đồ chơi trẻ em, có những món đồ chơi chưa thực sự an toàn cho bé và không giúp phát triển trí tuệ. Nhưng phụ huynh vẫn sẵn sàng mua cho con chơi. Vậy tại sao cha mẹ không cho con tiếp xúc với bàn tính gẩy để con vừa chơi, vừa học. Đây thực sự là món đồ chơi trí tuệ cho trẻ mà bấy lâu nay đã bị lãng quên. 

Có thể học Toán soroban ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy Toán soroban tại Việt Nam. Điều này làm cho các bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ uy tín. Nếu còn đang băn khoăn, chưa tìm được nơi phù hợp cho trẻ, thì trung tâm Abacus Master Việt Nam là gợi ý hoàn hảo cho phụ huynh và học sinh. Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia. Abacus Master có hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ. Sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính với độ chính xác tuyệt đối. Hãy đến với Abacus Master Việt Nam để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện nhất.

Bài Viết Liên Quan