Bàn tính Soroban là gì? Lịch sử về chiếc bàn tính thần kỳ của loài người

Bàn tính Soroban đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Vậy bàn tính soroban là gì? Cùng tìm hiểu thêm về lịch sử bàn tính này qua bài viết dưới đây.

Bàn tính Soroban là gì?

Bàn tính (tiếng Anh là Abacus) là một công cụ tính toán được sử dụng bằng cách trượt các bộ đếm dọc theo thanh hoặc rãnh, được sử dụng để thực hiện các chức năng toán học. Ngoài việc tính toán các chức năng cơ bản của cộng, trừ, nhân và chia, bàn tính có thể tính toán căn bậc hai.

Một số điều thú vị của bàn tính Soroban có thể nói đến như:

  • Bàn tính soroban là một công cụ thủ công được sử dụng để theo dõi các con số và thực hiện các phép toán cơ bản. 
  • Bàn tính đã được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới trong hơn 4.000 năm.
  • Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số hiện đại, bàn tính vẫn phổ biến nhất định trong kế toán, giáo dục và sử dụng trong môi trường không thể dùng máy tính điện tử.
  • Tạp chí kinh doanh của Úc “Abacus” lấy tên từ công cụ đáng kính này.

Tìm hiểu về lịch sử bàn tính soroban

Trước khi hệ thống số Hindu-Ả Rập được phát minh ở Ấn Độ vào thế kỷ 6 hoặc 7 và du nhập vào châu Âu vào thế kỷ 12, người ta đếm bằng ngón tay, và thậm chí cả ngón chân trong các nền văn hóa nhiệt đới. 

Sau đó, vì số lượng cần tính lớn dần, mọi người nhặt những món đồ nhỏ, dễ mang theo như đá cuội, vỏ sò và cành cây để cộng lại.

Tuy nhiên, những thương gia giao dịch hàng hóa cần một cách tính toàn diện hơn để có thể đếm được nhiều hàng hóa mà họ đã mua và bán. Bàn tính là một trong nhiều thiết bị đếm được phát minh từ thời cổ đại để giúp đếm số lượng lớn, nhưng người ta tin rằng bàn tính được sử dụng lần đầu tiên bởi người Babylon vào năm 2.400 trước Công nguyên.

Bàn tính đã được sử dụng ở châu Âu, Trung Quốc và Nga, nhiều thế kỷ trước khi áp dụng hệ thống chữ số Ấn Độ giáo-Ả Rập. Khi hệ thống số Ấn Độ giáo-Ả Rập được chấp nhận rộng rãi,  bàn tính đã được điều chỉnh để sử dụng cách đếm giá trị theo vị trí, một hệ thống trong đó vị trí của một chữ số trong một số xác định giá trị của nó. 

Trong hệ thống tiêu chuẩn, cơ số mười, mỗi điểm đại diện cho giá trị gấp mười lần giá trị của điểm ở bên phải của nó. Kể từ chiếc bàn tính đầu tiên, cấu trúc vật lý của bàn tính đã thay đổi, nhưng khái niệm này đã tồn tại gần 5 thiên niên kỷ và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ứng dụng của bàn tính Soroban ở thời hiện đại

Một cách sử dụng phổ biến khác của bàn tính trên khắp thế giới là dạy số học cho trẻ em, đặc biệt là phép nhân; bàn tính có thể thay thế cho việc học thuộc lòng các bảng cửu chương.

Ngoài ra, những người không thể sử dụng máy tính do suy giảm thị lực có thể sử dụng bàn tính. Trẻ em mù thường được dạy sử dụng bàn tính để học toán và thực hiện các phép tính thay thế cho giấy và bút chì.

Trong môi trường chiến trường khắc khổ, bàn tính thô sơ đã được sử dụng phổ biến bởi những người lính bộ binh trong nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới cho đến ngày nay. Thường được gọi là “máy đếm nhịp độ”, chúng được sử dụng để ước tính khoảng cách đi bộ khi đi bộ cho mục đích điều hướng, bằng cách trượt một loạt các hạt dọc theo một đoạn dây cố định, thường là một hạt cứ sau 100 bước.

Bài Viết Liên Quan