Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Trẻ ở độ tuổi mầm non là thời điểm mà trẻ có trí tò mò lớn nhất cũng như là độ tuổi vàng để phát triển tư duy cũng như trí tưởng tương, khả năng liên tưởng và các kỹ năng mềm khác. Do đó, các bậc phụ huynh nên có phương pháp giáo dục trẻ cho phù hợp. Trong lứa tuổi này có rất nhiều phương pháp dạy trẻ học toán tư duy mà các bạn có thể áp dụng. Hôm nay, Abacus Master sẽ cùng các bậc phụ huynh tìm hiểu về 4 phương pháp học toán tư duy phổ biến nhất hiện nay nhé!

4 phương pháp học toán tư duy thông dụng nhất hiện nay

Trẻ học toán tư duy qua Finger Math

Finger Math được biết đến là một trong những phương pháp giúp trẻ học toán tư duy thông qua việc tính nhẩm bằng ngón tay. Phương pháp này được bắt nguồn từ Hàn Quốc. Khi trẻ học bộ môn toán tư duy này sẽ rèn được sự thông minh, tập trung để phát triển đều 2 bán cầu não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bộ môn toán tư duy Finger Math

Độ tuổi cho trẻ học bộ môn toán Finger Math tốt nhất là từ 2 tuổi trở nên.

Xem thêm:

Bộ môn toán tư duy Kumon

Các phương pháp học toán Kumon được xuất hiện từ năm 1954 và được nghiên cứu và phát triển bởi cố chủ tịch Toru Kumon. Ông nghiên cứu ra phương pháp này khi đang là một giáo viên trung học cơ sở. Lí do ra đời của phương pháp học toán tư duy này chính là ông muốn giúp con trai của mình nghiên cứu số học.

Dần dần, phương pháp này đã thành công và được áp dụng cũng như sửa đổi để phù hợp với đại đa số trẻ em. Những điều này đã hình thành nên triết lý Kumon và được công nhận trên nhiều quốc gia.

Phương pháp học toán tư duy  Mathnasium cho trẻ học mầm non

Chắc hẳn các bậc phụ huynh khi có trẻ học lớp mầm non không còn quá xa lạ với phương pháp học toán tư duy Mathnasium. Điều này đã phần nào chứng minh được sự hiểu quả mà phương pháp học toán tư duy này mang lại.

Bộ môn toán tư duy Mathnasium được nghiên cứu bởi giáo sư toán học người Mỹ tên là Larry Martinek. Bộ môn này đang được áp dụng tại nhiều trường công lập, trung tâm bồi dưỡng toán tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới. Phương pháp này được đánh giá là một trong những tòa nhà vững chắc với hệ thống kiến thức được xây dựng một cách hết sức hợp lý. Chính những điều này sẽ giúp học sinh khi học toán tư duy sẽ có được nền móng học tập căn bản, vững chắc.

Phương pháp học toán tư duy Mathnasim được dựa trên 5 bước cơ bản:

Kiểm tratoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trước khi tham gia phương pháp học toán này, các bé sẽ được kiểm tra 2 phần gồm viết và vấn đáp để có thể xác định được trình độ học vấn, khả năng tư duy cũng như điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh. Từ đó, các bé sẽ được xây dựng kế hoạch học tập riêng biệt để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Giảng dạy

Điều đặc biệt tại phương pháp học toán Mathnasium đó chính là sự cá nhân hóa. Phương pháp này không đánh đồng việc dạy các học sinh giống hệt nhau mà tùy theo trình độ cũng như khả năng của các bé mà áp dụng 5 kỹ thuật giảng dạy đan xen tập trung vào: khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích và sự tiến bộ của từng học sinh.

Đánh giá

Các bé sẽ được kiểm tra mức độ tiến bộ trong học tập 3 tháng một lần. Các kết quả khi nhận được sẽ được đối chiếu với kết quả trước đó để các bậc phụ huynh lẫn giáo viên biết bé tiến bộ ra sao để có phương hướng điều chỉnh bé cho phù hợp.

Trẻ học mầm non tiếp xúc với bộ môn toán tư duy Sorobantoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bộ môn Soroban là một trong nhữung bộ môn toán tư duy được nhiều phụ huynh quan tâm và được giảng dạy khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là phương pháp giúp trẻ có thể tính nhẩm cực nhanh dựa trên bàn tính Soroban và được bắt nguồn ở Nhật Bản. Kết quả và độ chính xác mà phương pháp này mang đến khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc.

Tùy theo độ yêu thích cũng như mục tiêu mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho bé học các môn toán tư duy khác nhau. Abacus Master tự hào luôn đồng hành cùng các bạn và bé trong bước đường phát triển tư duy toán học bây giờ và sau này!

Bài Viết Liên Quan