Bật mí bí quyết dạy trẻ học toán tư duy cực hiệu quả

Khi bé chuẩn bị bước vào tiểu học, cha mẹ nên bắt đầu dạy con toán tư duy để bé có thể thích nghi tốt với môi trường học tập mới. Tuy nhiên, đây là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ về thể chất, thế giới biểu tượng, cảm xúc, tình cảm xã hội… Vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất cha mẹ nên tạo môi trường thoải mái, vừa học vừa chơi, đừng quá gò trẻ vào việc học. Những phương pháp dạy con toán tư duy sau đây có thể sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh. Cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu rõ hơn qua bài viết nhé.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cách hướng dẫn dạy bé học toán tư duy hiệu quả

Dạy bé làm quen với các con số khi học Toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trước tiên, để dạy con toán tư duy hiệu quả, cha mẹ cần phải cho bé làm quen với các con số, các phép toán cộng, trừ, nhân chia để bé có thể hiểu và dễ dàng áp dụng hơn trong các kiến thức sau này.

Phương pháp dạy con toán tư duy

Cha mẹ có thể mua hoặc tự làm cho con các thẻ chữ số, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương giúp kích thích thị giác của trẻ.

Cha mẹ cũng có thể mua những chữ số gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ số ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, những vị trí mà bé có thể dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần bé ở gần bảng chữ số, cha mẹ hãy hỏi bé “Đây là số gì”. Nhiều lần như vậy, bé sẽ nhớ chữ số đó một cách tự nhiên, chủ động.

Dạy con toán tư duy thông qua trò chơitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ số thì cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé học toán tư duy bằng những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ hàng, chơi bán chữ hay tìm chữ bị mất… Những cách học gắn liền với các phương pháp học tập gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học và không thông dụng khác.

Lưu ý những từ khó toán tư duy

Giai đoạn 0 -5 tuổi, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện, nếu dạy con toán tư duy những từ phép toán quá khó, quá dài sẽ khiến bé cảm thấy không hứng thú với việc học. Tốt nhất, cha mẹ hãy cho bé làm quen với những phép toán cộng trừ đơn giản, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé trước, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

Để thời gian cho trẻ học toán tư duy ngắn và đừng quên rèn luyện mỗi ngày

Thời gian để cho bé học tập và tiếp thu các kiến thức về toán tư duy tốt nhất là từ 5 – 10 phút mỗi ngày hoặc các bạn có thể hướng dẫn trẻ học một cách hoàn toàn ngẫu nhiên khi bé chơi trò chơi. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học. Thời gian khi bé bắt buộc phải ngồi học quá lâu sẽ dễ dàng làm cho bé thấy xao lãng, mệt mỏi, chán nản và không tập trung khi học.

Luôn tạo không khí học tập toán tư duy cho bé thật vui vẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ không nên gây áp lực cho bé, việc làm này chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học mà thôi. Khi dạy trẻ học, cha mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Hãy luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích bé giúp bé yêu thích việc học như vậy việc dạy con toán tư duy mới đem lại hiệu quả.

Chọn thời gian dạy con toán tư duy

Cha mẹ nên lựa chọn thời gian cùng bé học toán hợp lý, vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất để dạy con toán tư duy là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học toán tư duy tên mình.

Hy vọng với những kinh nghiệm dạy con toán tư duy tại nhà trên đây sẽ giúp cha mẹ có được phương pháp dạy con học hiệu quả. Việc cho bé thích nghi dần với việc học chính là tạo điều kiện tốt nhất kích thích trí não và sự thông minh nhanh nhạy của trẻ. Đây cùng là hành trang vững chắc giúp con sẵn sàng bước vào một môi trường học tập mới.

Bài Viết Liên Quan