Bật mí các bài toán tư duy giúp dành cho bé 5 tuổi mà mẹ nên biết!

Các phụ huynh nên cho bé làm quen với toán tư duy khi bé 5 tuổi để có thể phát triển những kỹ năng vận động, sáng tạo và logic. Theo chuyên gia tâm lý trẻ em thì phương pháp vừa chơi vừa học là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển những khả năng này. Hãy cùng trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master tìm hiểu các phương pháp giúp bé phát triển kĩ năng ngay từ bé này nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cho bé học toán tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Bạn hãy sử dụng một cái khay nhỏ, trong đó có chứa 5 vật khác nhau (bút chì, quả bóng nhựa, chìa khóa, muỗng…). Cho trẻ xem qua 5 phút, rồi lấy một tờ giấy (hoặc chiếc khăn) đậy lại. Sau đó, bảo trẻ kể tên những vật đã nhìn thấy. Đây là một trong những bài toán tư duy giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra một bài toán tư duy khác cho trẻ phát triển khả năng phán đoán, tư duy đó chính là bạn hãy bỏ 5 – 7 đồ vật vào trong một cái hộp hay túi xách. Sau đó, cho trẻ thò tay vào sờ và nói tên các vật vừa sờ được. Tùy theo khả năng để tăng độ khó qua hình dáng các vật.

Phép cộng trừ trong toán tư duy sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng vận động, tư duy và logictoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bố mẹ hãy cùng với bé chơi trò mua hàng với bé để bé có thể học phép cộng trừ một cách vô cùng tự nhiên. Ví dụ, bạn hãy hỏi bé: “Đồ vật này 5 đồng, đồ này 3 đồng, tôi muốn mua cả hai thì phải trả bạn bao nhiêu tiền?”. Đặt hai đồ vật cạnh nhau, để bé nhìn giá và cộng chúng với nhau, hoặc bỏ đi một vài thứ để bé học phép trừ.

Nếu bé trả lời đúng, hãy tích cực khen ngợi. Khi bé trả lời sai, bạn cũng đừng vội chê bai hay trả lời ngay, mà cần phân tích, gợi ý để giúp bé tìm ra câu trả lời. Sau đó, áp dụng những việc này vào thực tế, khi bạn dẫn bé đi siêu thị hay mua sắm. Bài tập toán tư duy này giúp bé sau này để thể tính toán các bài toán sau này khi vào lớp 1.

Học toán tư duy tìm hình vẽ

Bạn hãy cho bé học toán tư duy thông qua việc vẽ lên trang giấy 3 loại hình: hình tròn, hình tam giác và hình vuông với 3 màu khác nhau, số lượng không giống nhau (mỗi loại từ 5 đến 10 hình) và đan xen lẫn nhau. Sau đó, yêu cầu trẻ tìm ra có bao nhiêu hình tròn, hình tam giác và hình vuông.

Bài tập toán tư duy giúp phát triển trí thông minh của bé bằng đồ vật

Bài tập toán tư duy giúp trẻ phân biệt kích thước các đồ vậttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một bài tập toán tư duy khá hay giúp bé có thể phát triển khả năng tư duy khá tốt đó chính là phân biệt kích thước của những vật khác nhau. Bạn chuẩn bị cho bé xem các hình to – nhỏ khác nhau (có thể là hình ảnh các con vật, đồ vật như con voi, con chuột, cái tủ, cái bàn…). Các hình này chỉ những vị trí khác nhau như cuốn vở đặt trên bàn, ly ở dưới gầm bàn.

Sau đó, bạn cho trẻ nhìn và yêu cầu hỉ ra các yếu tố như: con gì to hơn, vị trí nào trước – sau, trên – dưới? Đây là bài tập toán tư duy ở mức độ dễ, mẹ có thể nâng độ khó lên bằng việc so sánh từ 3 – 5 hình, với các câu hỏi như: con vật nào to nhất, con nào nhỏ nhất, cái gì ở trước nhất, cái gì ở sau cùng? Cho trẻ xem hình và hỏi: “Bên phải ở trong hình là cái gì? Cái cốc ở bên trái hay bên phải của con?

Rèn luyện trí tuệ với bài toán tư duy về việc phân biệt phải – trái, trước – sau

Mẹ chuẩn bị các tấm ảnh chụp bé với một số vật dụng xung quanh (có thể tiến hành ngay khi trẻ ngồi học hoặc chơi). Cách thực hiện bài toán tư duy này cùng với bé như sau: Cho trẻ ngồi trên ghế và hỏi: “Quyển truyện ở phía nào của con?”. Cho trẻ xem hình và hỏi: “Bên phải ở trong hình là cái gì? Cái cốc ở bên trái hay bên phải của con? Cái tủ này ở đằng trước hay sau so với vị trí con ngồi?”…

Bài toán tư duy xếp loại từng nhóm

Bạn có thể cùng bé thực hiện bài toán tư duy thông qua việc chuẩn bị các hình ảnh chụp vật dụng trong nhà, hình chụp các loại thú… Sau đó, yêu cầu trẻ chỉ ra các đồ vật cùng nhóm (đồ dùng làm bếp, đồ dùng trong phòng tắm, vật dụng làm bằng gỗ… ) hay các loại thú theo từng nhóm như gia cầm, thú hoang, loại sống trong nhà, dưới biển…

Trên đây là những bài học toán tư duy mà bạn có thể áp dụng với bé để bé có thể phát triển trí tuệ một cách toàn diện và thông minh nhất. Nếu như bạn đang tìm một trung tâm học toán tư duy uy tín cho bé thì Abacus Master sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bé có thể vừa học vừa chơi nhưng vẫn có thể phát triển thành thiên tài.

Bài Viết Liên Quan