Bật mí cách dạy bé học toán tư duy hiệu quả tại nhà

Ai cũng biết toán tư duy có tầm quan trọng như thế nào trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay. Vì vậy cha mẹ nào cũng muốn tạo điều kiện cho con đi học để phát triển và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Ngoài những giờ học trên lớp cha mẹ cũng có thể dạy con học toán tư duy ở nhà hiệu quả với những phương pháp sau đây. 

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Thiết lập thói quen học toán tư duy cho bé

Mỗi ngày cha mẹ hãy dành ra 15 phút để dạy con học toán tư duy ở nhà. Hãy giúp trẻ thiết lập thói quen học toán tư duy bằng những hoạt động nhỏ, thời lượng ngắn nhưng đa dạng và có tần suất cao. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả hơn một hoạt động dài nhưng lại diễn ra ngắt quãng đấy nhé. Dần dần, khi trẻ lớn hơn cha mẹ có thể tăng thời lượng của các hoạt động lên để phù hợp hơn với con.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ cũng nên thử làm những hoạt động cụ thể vào một thời điểm nhất định trong ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình chuẩn bị làm việc gì.

Ví dụ về trò chơi cho trẻ học toán tư duy

  • Cho bé chơi trò chơi bằng toán tư duy sau giờ học. Các trò chơi đơn giản vừa là phương pháp giúp trẻ thư giãn lại là một bí quyết dạy con học giỏi toán tư duy. Bé sẽ thấy yêu thích bộ môn này hơn và có hứng thú tìm tòi, giải quyết vấn đề.
  • Đặt cho con các tình huống hoặc các câu chuyện liên quan đến toán học để bé tự tìm ra cách giải quyết. Bé sẽ không còn cảm thấy toán học là một bộ môn khô khan nữa mà sẽ hứng thú tự học, tự tìm hiểu hơn.
  • Dạy con học toán tư duy ở nhà qua các bài hát là một phương pháp được hầu hết các bố mẹ lựa chọn. Qua giai điệu vui nhộn, bé có thể dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ các câu từ của bài hát và hát say sưa mỗi ngày. Với những giai điệu quen thuộc như “một với một là hai, hai thêm hai là bốn…”bé sẽ thấy toán là một môn thật hay ho, và từ từ nuôi dưỡng tình yêu toán học cho bé.

Tạo sự tương tác khi học toán tư duy cho bé

Bạn có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao. Các giai điệu thiếu nhi truyền thống thường có những động tác vui nhộn để con có thể bắt chước theo lời bài hát, cũng giống như những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc tương tác thú vị đó vào việc dạy con họctoán tư duy ở nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác chơi mà học, học mà chơi; như vậy con sẽ có thể học một cách tự nhiên, không gượng ép.

Đừng quá tập trung vào các phép toán cộng trừ khi bé học toán tư duy

Khi trẻ còn nhỏ, dạy con học toán tư duy ở nhà không nhất thiết phải quá chú trọng đến việc dạy cho bé học các phép cộng, trừ, nhân chia như phương pháp học toán truyền thống. Thông qua các bài tập và hoạt động học toán tư duy được cha mệ thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc thực hiện các phép toán mà không bị gò bó quá nhiều.

Tận dụng những tình huống thường ngày để cùng bé học toán tư duy

Một trong những lý do bạn nên cùng con học toán tư duy tại nhà là bởi con sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các tình huống thường ngày, cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành việc học một cách tự nhiên nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ như khi đang đi, bạn hãy cùng bé đếm các số bước chân, cùng bé phân kẹo hoặc chia bánh cho mọi người. Ngoài ra, bạn có thể hỏi giờ bé hoặc để bé phân loại các đồ vật theo kích thước, màu sắc, hình dạng.

Có thể nói mỗi cha mẹ sẽ có những cách dạy con học toán tư duy ở nhà khác nhau. Nhưng để việc học tập của bé đạt hiệu quả bố mẹ nên tìm hiểu tâm lý con cái xem con thích gì, muốn làm gì, có sự quan tâm đặc biệt với lĩnh vực gì. Hãy là những phụ huynh thông thái nhé. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tự tin là một trong những đối tác uy tín, giúp bé phát triển đầy đủ những khả năng tiềm ẩn để bé có thể vững bước vào tương lai với trí tuệ sắc sảo, hoàn thiện nhất.

Bài Viết Liên Quan