Bật mí cách dạy toán tư duy cho trẻ từ 2 – 3 tuổi

Trẻ thông minh không chỉ phụ thuộc vào gien di truyền, môi trường bé phát triển mà có ảnh hưởng rất nhiều vào cách giáo dục của cha mẹ. Hôm nay, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ cùng bật mí cho các bậc phụ huynh phương pháp để dạy trẻ phát triển tư duy một cách hiệu quả nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Tìm hiểu đặc điểm từ duy của trẻ từ 2 – 3 tuổi để hướng dẫn trẻ học toán tư duy cho phù hợp

Tư duy của bé từ 2 – 3 tuổi chủ yếu là hành động theo trực giác, điều này có nghĩa là khi mắt bé có cảm nhận với sự vật, hiện tượng nào thì bé sẽ hành động ngay, do đó, tư duy của bé gắn liền với các thao tác. Đây là một đặc điểm quan trọng giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ học toán tư duy được hiệu quả hay không.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ có thể nhận biết, phân biệt được đồ vật cũng như tìm hiểu về mối quan hệ giữa chúng

Bé trở nên vô cùng tò mò, mong muốn được trải nghiệm và tìm hiểu về các vật xung quanh.

Có thể hiểu được lời của người lớn nói và có thể tự diễn đạt suy nghĩ của mình.

Biết cảm nhận suy nghĩ của người khác và có thể an ủi được người khác.

Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ học toán tư duy một cách hiệu quả, chính xác

1. Dạy trẻ học toán tư duy thông qua các tình huống giả định

Trẻ nhỏ thì bạn có thể dạy trẻ học toán tư duy thông qua việc phát triển suy nghĩ, định hướng của bản thân. Nguyên nhân bởi lẽ trẻ nhỏ thường rất thích chơi các trò đóng kịch, giả vờ nên bạn hãy để bé được vui chơi tự do hết khả năng của mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi tham gia những trò chơi này cùng với trẻ, các bậc phụ huynh có thể lồng ghép các bài toán tư duy vào trong đó để có thể giúp trẻ phát triển một cách toàn diện khả năng tư duy, ngôn ngữ, cảm xúc. Từ đó, bé học được không chỉ các kiến thức về toán học mà còn có thể phát triển kĩ năng sống.

2. Hỗ trợ và hướng dẫn bé trong quá trình bé học toán tư duy

Bạn có thể cung cấp cho bé những vật dụng cần thiết trong quá trình bé diễn kịch để giúp bé học toán tư duy của bản thân. Bạn có thể chuẩn bị cho bé những bộ quần áo, đồ chơi, chăn gối… sao cho phù hợp và phù hợp nhất với những vở kịch ngắn mà bé đang diễn.

3. Đặt câu hỏi liên quan đến toán tư duy trong quá trình chơi và diễn biến hằng ngày

Bạn hãy hỏi bé thường xuyên để có thể kích thích khả năng suy nghĩ và để bé biết được bạn đang quan tâm đến bé học toán. Điều này còn giúp bé học toán tư duy một cách hiệu quả.

4. Tạo cơ hội để bé khám phá các kiến thức liên quan đến toán tư duy

Hầu hết các bé đều rất thích chơi, nghịch ngợm với đất, cát, vật dụng trong nhà. Nhưng điều này đôi khi bị các bố mẹ cảm thấy rất bực bội vì nghĩ các bé có thể bị bẩn và dễ bị nhiễm bệnh hay khiến các đồ vật trong nhà bị hỏng. Nhưng đây mới là lúc bé có thể phát triển tốt nhất khả năng học toán tư duy của mình. Do đó, các bố mẹ hãy để cho bé tự do phát triển nhé.

5. Sử dụng các thói quen hàng ngày để giúp bé học toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn có thể sử dụng các thói quen để hướng dẫn cho trẻ học toán tư duy. Bằng việc sử dụng ngôn ngữ của mình một cách đơn giản để có thể giải thích và hướng dẫn cho bé. Ví dụ hướng dẫn bé học đếm bằng cách sử dụng ngón tay, đồ vật xung quanh mình.

6. Sắp xếp và phân loại các vật dụng là phương pháp học toán tư duy hiệu quả

Bạn có thể nhờ bé giúp xếp quần áo vào từng ngăn tủ mỗi loại, đặt các cuốn sách lên giá, kệ hoặc xếp bát, đũa lên bàn. Bé sẽ học được cách phân loại, sắp xếp có hệ thống; ngoài ra còn giúp bé học cách yêu thương và chia sẻ trách nhiệm trong gia đình.

7. Khuyến khích các bé tìm ra giải pháp học và làm các bài toán tư duy khác nhau

Bạn không nên làm hộ bé các bài toán tư duy mà trẻ không làm được, mà tốt nhất là chỉ gợi ý và đề nghị bé làm những cách khác thay vì sử dụng cách cũ. Ví dụ như xếp chồng các khối vuông, bé có thử các cách xếp khác nhau như: xếp kín, xếp cùng màu, xếp 2 khối xen nhau để lỗ hổng, xếp thêm các khối tam giác để tạo thành tòa tháp,…

Hầu hết bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, tuy nhiên việc giáo dục cho trẻ học toán tư duy không dễ dàng gì. Để dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy, bạn phải thực hiện các phương pháp hằng ngày và ứng xử linh hoạt với mỗi tình huống; có như vậy khả năng tư duy của bé mới phát triển được tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan