Bật mí cách học toán tư duy để đánh thức tiềm năng của trẻ

Mấu chốt trong việc dạy trẻ học toán tư duy không phải là việc trẻ thực hiện thành thạo các phép toán cộng, trừ, nhân chia. Mục tiêu chính mà toán tư duy hướng đến đó chính là việc hình thành cho bé khả năng phân loại, tư duy một cách logic, khả năng phát hiện tính quy luật, bản chất của vấn đề để từ đó giải quyết chúng hợp lý.

Vậy thì thời điểm nào là phù hợp nhất để bé có thể học toán tư duy? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Có thể cho trẻ làm quen với toán tư duy khi 3 tuổi

Trong nghiên cứu mới đây của tổ chức giáo dục và đào tạo IEG tại  Hội thảo “Đánh thức tư duy vượt trội nơi con trẻ”, các thầy cô có kinh nghiệm trong việc đào tạo, phát triển trí tuệ cho trẻ đã khẳng định rằng toán học chính là một trong những môn học của sự tư duy logic. Ngoài ra, toán học cũng là nền tảng để phát triển các môn khoa học tư nhiên và công nghệ. Chính điều này mà tất cả các nước trên thế giới đều coi trọng toán học và cho đây là một trong những môn học bắt buộc tại trường.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo như nghiên cứu cho thấy với trí tuệ trẻ em Việt thì các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy ngay từ khi trẻ mới 3 tuổi. Đây là độ tuổi mà bé có thể thích ứng với sự thay đổi và bắt chiếc cũng như ham học hỏi nhất. Tuy nhiên, để trẻ không bị chán thì các bậc phụ huynh nên tìm ra phương pháp cho trẻ học toán tư duy phù hợp.

Phép đếm khi cho trẻ học toán tư duy

Đơn cử như việc dạy trẻ học toán tư duy thông qua phép đếm. Thời gian đầu, các bạn có thể hướng dẫn trẻ đếm đồ vật trong trạng thái nằm im, thực hiện lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, điều này nếu kéo dài sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và khó phát triển tư duy của bé tốt nhất. Các bạn có thể cho trẻ đếm các vật đang ở trạng thái động.

Ví dụ, cho trẻ xem clip trái bóng bay lên một cách ngẫu nhiên và hỏi trẻ có bao nhiêu quả bóng, bao nhiêu quả bóng vàng, bao nhiêu quả bóng xanh đã bay lên… Những câu hỏi nên được đặt theo mức độ từ dễ đến khó. Khi đó, ngoài việc thực hiện đếm thì trẻ sẽ phải kết hợp nhiều giác quan hơn và ghi nhớ kĩ hơn. Những câu hỏi về toán tư duy này sẽ giúp trẻ phát triển trí não cực kì tốt.

Hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc phân loại để tìm ra quy luật của sự việc

Theo như nghiên cứu mà tổ chức giáo dục và đào tạo IEG đưa ra thì theo như phương pháp truyền thống thì những phép toán cộng, trừ đều được thực hiện bằng phương pháp tĩnh. Điều này sẽ không phát triển được hết khả năng tư duy của trẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy làm được nhiều hơn thế. Điều mà toán tư duy hướng đến không chỉ là việc học sinh có thể nhận biết được các số và thực hiện cộng, trừ thành thạo. Mục tiêu chính của toán tư duy đó chính là việc giúp bé có thể học được kỹ năng phân loại, từ đó tìm ra được bản chất, quy luật của vấn đề. Do đó, khi cho trẻ thực hiện thành thạo việc đếm ngẫu nhiên thì các bậc phụ huynh có thể tiếp tục cho trẻ học bài toán tư duy khó hơn đó chính là đếm theo quy luật. Tiếp theo đó, cha mẹ hãy cùng thực hiện phép toán cộng trừ một cách đơn giản.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh và sở thích riêng. Do đó, để có thể tìm và phát triển hết những tiềm năng của trẻ, các bậc phụ huynh cần phải xây dựng và hướng dẫn cho trẻ một môi trường phù hợp, vui vẻ từ gia đình cho đến xã hội, nhà trường. Thành công trong tương lai của trẻ đến từ chính những bước đệm đầu đời và chiến lược đúng đắn được thành lập ngay từ ngày hôm nay.

Toán tư duy – Kết luận

Hãy để Abacus Master là nơi để tìm hiểu và phát triển những điểm mạnh của con em bạn một cách tốt nhất, cung cấp cho bé một đôi cách vững chắc về trí tuệ, tài năng để bé có thể hội nhập và cống hiến tài năng cho xã hội.

Với kinh nghiệm giảng dạy toán tư duy và uy tín đã được khẳng định, Abacus Master hiện đã có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện trí tuệ, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Bài Viết Liên Quan