Bật mí cách hướng dẫn trẻ rèn luyện phản xạ thông qua toán tư duy

Phản xạ nhanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống, giúp trẻ học tập và làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, mà bé sẽ có thời gian dành cho các bộ môn khác, giúp nâng cao bản thân và rèn luyện những kĩ năng xã hội. Luyện phản xạ cho trẻ là điều mà bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt để bé có thể trang bị được đầy đủ các kĩ năng, giúp bé phát triển tốt nhất sau này. Toán tư duy là môn giúp trẻ rèn luyện phản xạ vô cùng hiệu quả. Hãy tập cho trẻ làm quen với thế giới toán học ngay từ khi trẻ bắt đầu biết chơi, biết nói và biết đi bằng những bí quyết sau nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Trẻ thực hành phản xạ thông qua rèn luyện Toán tư duy

1. Thường xuyên dạy trẻ tập đếm bằng toán tư duy để phát triển trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi trẻ bắt đầu biết đi, biết chơi và biết nói, bố mẹ có thể dạy trẻ tập đếm bằng cách vô cùng đơn giản. Đây sẽ là một bước đệm vô cùng quan trọng, giúp bé phát triển khả năng học toán tư duy của mình sau này. Một số cách để các bạn có thể dạy trẻ học toán tư duy thông qua việc đếm như sau:

– Dạy trẻ ôm từng thành viên trong gia đình và đếm xem có tất cả bao nhiêu thành viên. Cách này không chỉ tăng thêm tình cảm cho những người trong gia đình mà còn giúp bé học toán tư duy một cách tốt hơn.

– Trẻ ăn hoa quả hoặc bánh kẹo, để trẻ cầm và đếm từng quả một.

– Trẻ đi chơi trên phố, dạy trẻ đếm từng cái cây…

– Khi trẻ được 3 – 4 tuổi, trẻ sẽ đếm được trong nhà có bao nhiêu bóng đèn, bao nhiêu bát đũa, bao nhiêu cửa sổ, giường tủ…

Bố mẹ hãy lưu ý: Khi học đếm, bố mẹ nên để cho trẻ cùng một lúc đếm bằng miệng, mắt nhìn, tay hoạt động để phát triển khả năng học toán tư duy của bé sau này. Sau khi đếm xong, bố mẹ dạy trẻ nói lại tổng số có bao nhiêu đồ vật. Khi mới học, bố mẹ cần cổ vũ trẻ bắt chước đếm giống bố (hoặc mẹ) như khi trẻ bắt đầu học nói.

2. Toán tư duy – Dạy trẻ nhận biết hình họctoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi trẻ được 2 tuổi, hãy lấy bút màu hoặc phấn, vẽ và chỉ cho trẻ xem các hình khối, dạy trẻ về hình dạng, đặc điểm của hình học để phát triển khả năng học toán tư duy của bé. Tùy theo khả năng tiếp thu toán tư duy và nhận biết của từng trẻ để bố mẹ điều chỉnh dạy các hình từ dễ tới khó. Qua việc nhận biết các khối hình học khác nhau sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh.

3. Toán tư duy – Dạy trẻ so sánh

Cùng với việc học đếm, mẹ hãy dạy trẻ cách so sánh những đồ vật có sự khác biệt rõ ràng: ngắn – dài, cao – thấp, trẻo – gầy, to – nhỏ, dày – mỏng, rộng – hẹp, xa – gần, nặng – nhẹ…

4. Dạy trẻ chia đồ vật để phát triển khả năng học toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bố mẹ có thể mua một gói kẹo về. Trước khi ăn kẹo, mẹ hãy bảo trẻ đếm xem có bao nhiêu kẹo và trong nhà có bao nhiêu người. Hỏi trẻ, mỗi người được ăn bao nhiêu kẹo để bé có thể học toán tư duy một cách cụ thể và tốt hơn. Có thể dạy trẻ: Lấy 1 kẹo mời 1 người lớn, chia đều cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình đều cầm kẹo. Nếu vẫn còn kẹo, trẻ tiếp tục quay lại chia vòng 2. Có thể áp dụng cách chia này khi cả nhà ăn hoa quả, bánh, uống sữa…

5. Để dạy trẻ học toán tư duy phản xạ được tốt, ta phải dạy trẻ làm quen với chữ số

Ví dụ: Số 1 giống như cây gậy, số 2 như con vịt đang bơi, số 3 giống như cái tai ngoan của trẻ hay nghe lời, số 4 giống như lá cờ bay phấp phới, số 5 giống như chiếc móc câu có nét ngang trên đầu, số 6 giống quả lê có cuống xinh xinh, số 7 giống chiếc gậy biết đi, số 8 giống củ cà rốt thật to, số 9 giống quả lê quay ngược đầu, số 10 là chiếc roi đánh trẻ hư và có thêm 1 quả trứng.

6. Dạy trẻ nhận biết các con số – nền tảng quan trọng cho việc học toán tư duy

Đưa trẻ đi xem xiếc hoặc xem kịch, ca nhạc dành cho tuổi mẫu giáo, mẹ hãy giảng giải cho trẻ về vị trí chỗ ngồi và số ghế ghi trên vé để bé phát triển khả năng học toán tư duy của mình nhé. Khuyến khích cho trẻ dẫn bố mẹ đi tìm chỗ ngồi.

Trên đây là 6 cách dạy trẻ học toán tư duy giúp nâng cao phản xạ một cách dễ dàng hơn. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp con bạn có thể rèn luyện kỹ năng phản xạ một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan