Bật mí cùng mẹ những cách dạy con học toán tư duy hiệu quả

Trên thực tế trí tuệ và sự nhận thức của trẻ được hình thành ngay từ khi mới sinh ra. Việc học nói cũng như hướng cho con học toán tư duy là một bước vô cùng quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ và giúp trẻ hoàn thiện khả năng nhận thức của mình. Vì vậy các bậc cha mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để làm sao dạy con học nói cũng như toán tư duy hiệu quả.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Khả năng phát triển trí tuệ của trẻ qua toán tư duy theo từng giai đoạn

Để dạy con học nói hiệu quả cha mẹ cần nắm rõ các cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

Toán tư duy – Trong tử cung

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ bắt đầu cảm nhận được nhịp đập trái tim và giọng nói của mẹ, phân biệt nhiều kiểu giọng nói khác ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Toán tư duy – Từ sơ sinh đến 3 tháng

Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé. Tùy vào tính cách của từng bé con, các mẹ có thể giải mã nhu cầu của bé thông qua tiếng khóc. Một tiếng hét có thể là bé đang đói, tiếng khóc ngắt quãng khó chịu nghĩa là trẻ muốn thay tã… Đây chính là phương thức giao tiếp của bé mà bạn nên hiểu để có các biện pháp chăm sóc con dễ hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giai đoạn này, bé bắt đầu nhận ra âm thanh hình thành thế nào và sự giống nhau của ngôn từ phát ra từ mọi người xung quanh.

Toán tư duy – Từ 4-6 tháng

trẻ bắt đầu bập bẹ, kết hợp lẫn nguyên âm và phụ âm như ba ba, ya ya… Khoảng từ 6 tháng, bé có thể phản ứng khi mẹ gọi tên mình. Bé luôn cố gắng hết sức để sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản để phát ra những âm thanh ngộ nghĩnh nhằm giao tiếp với mọi người. Bạn hãy cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với toán học để trẻ có thể hình thành những thói quen suy nghĩ ban đầu.

Toán tư duy – Từ 7-12 tháng

Bé sẽ dần bập bẹ theo âm thanh nghe thấy và cố gắng bắt chước thật giống. Ở giai đoạn này, đọc sách, kể chuyện hoặc nói chuyện cùng con là cách để cha mẹ dạy con học nói hiệu quả, giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Toán tư duy – Từ 13-18 tháng

Bé bắt đầu biết sử dụng một hoặc nhiều từ khi nói chuyện và nhận ra từ ngữ có ý nghĩa. Giai đoạn này, bạn có thể cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với toán tư duy những bước đầu tiên.

Toán tư duy – Từ 19-24 tháng

Bé có thể nói khoảng 50 từ, khả năng hiểu ngôn ngữ cũng phát triển rất nhiều. Bé quan sát, lắng nghe và học thêm từ mới mỗi ngày. Ở tuổi này, bé đã có thể nói được 2 từ chẳng hạn như mẹ ơi, ba ơi, đi chơi… Bạn có thể cho trẻ tiếp xúc thêm với toán học như nhận biết con số, nhận biết các loại đồ vật.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Từ 25-36 tháng

Bé bắt đầu phân biệt được cách xưng hô, biết mình xưng con và phải gọi ba mẹ. Ở giai đoạn này, vốn từ vựng của bé không ngừng phát triển và mở rộng. Bé có thể nối các danh từ và động từ vào với nhau để tạo nên câu đơn giản. Bạn hãy cho trẻ học toán bằng cách tập đếm từ 1 – 10. Bạn có thể để trẻ học cách phân chia các loại đồ vật đơn giản theo hình dáng, kích thước, màu sắc… Đây sẽ là những bài toán làm bước đệm giúp bé phát triển kiến thức sau này.

Khi lên 3, bé sẽ không ngừng đưa ra những bình luận, lý lẽ hết sức thú vị và ngộ nghĩnh. Sẽ có rất nhiều những câu hỏi đáng yêu nhưng cũng khá đau để bố mẹ có thể trả lời thỏa đáng cho bé đấy nhé.

Những cách dạy con học toán tư duy hiệu quả

Học toán tư duy cùng bé: Việc học toán tư duy với bố mẹ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển trí tuệ và khả năng nhận biết của bé. Bố mẹ hãy tận dụng những lúc gần bé để cùng trò chuyện với con, chỉ cho con tên gọi những vật dụng xung quanh, những con số, đặt câu hỏi,… hoặc làm bất kỳ những gì có thể dạy con học toán tư duy hiệu quả.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đọc Toán tư duy

Cùng bé đọc sách là phương pháp dạy con học toán tư duy hiệu quả. Đọc sách không chỉ giúp mửo rộng vốn từ vựng mà còn giúp bé hình thành hệ thống suy nghĩ, phát triển tư duy. Lúc đầu cha mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, lâu dần hãy khuyến con đọc và kể lại cho mọi người nghe về những gì con đã đọc được.

Lắng nghe Toán tư duy

Khi con nói chuyện và nói về những khó khăn hoặc những điều thú vị khi học toán tư duy với bạn, cần lắng nghe bé bằng cách nhìn bé và trả lời bé. Bé chắc chắn sẽ nói nhiều hơn khi bạn tỏ ra hứng thú với những điều bé nói. Qua đó, bạn có thể khuyến khích bé có hứng thú trong việc học toán tư duy hơn.

Khen ngợi, động viên con khi học Toán tư duy

Những lời khen ngợi, những cái vỗ tay, những cái ôm ấm áp là món quà tinh thần giúp con nhận ra sự ghi nhận từ phía cha mẹ khi học toán tư duy tốt. Đó là nguồn động lực vô cùng lớn để con phát huy những gì đã làm được.

Chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ niềm yêu thích về Toán học. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master phát triển trí tuệ và tương lai con em của bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan