Bật mí những lợi ích của toán tư duy dành cho trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Theo các nghiên cứu khoa học, thời kì bé dưới 5 tuổi được xem là “thời kì vàng” để khai mở và tạo dựng các thói quen cũng như kĩ năng cơ bản cho trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy tốt nhất. Có thể bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang cho con trong ngày đầu tiên vào mẫu giáo, nhưng có những điều mà ở trường học không dạy con bạn. Khi cho bé học toán tư duy, bé không chỉ phát triển kĩ năng toán học mà còn cả các yếu tố khác nữa. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

1. Dạy trẻ học toán tư duy liên quan đến chữ và số

Chữ và số là căn bản trong mọi ngôn ngữ, nếu không có ngôn ngữ con người không thể giao tiếp và phát triển được. Dạy con đọc sớm trẻ sẽ hạn chế bị khả năng chậm nói ở trẻ. Khi cho trẻ học toán tư duy, trẻ không chỉ phát triển về tư duy mà ngay cả khả năng đọc hiểu, giao tiếp cũng được trau dồi.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đọc sách là một hoạt động được công nhận là quan trọng nhất trong phát triển ngôn ngữ ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong khi dạy trẻ cách nhận biết và ghi nhớ các chữ cái, các từ, các số bạn cũng nên đọc cho trẻ nghe những câu chuyện hoặc những câu đố liên quan về toán tư duy. Đọc các sách về toán tư duy cho trẻ từ nhỏ giúp phát triển từ vựng, khơi dậy trí tò mò, óc tưởng tượng, rèn luyện trí nhớ; đồng thời còn nâng cao sự tự tin và phát triển thói quen đọc sách suốt cuộc đời.

Trong quá trình đọc sách cho trẻ, nên có những khoảng dừng để trò chuyện hỏi đáp với trẻ để trẻ có thể nêu ý kiến và suy nghĩ của bản thân trong quá trình đọc sách nhé.

2. Dạy trẻ học toán tư duy thông qua vẽ và làm đồ thủ công

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Vẽ và làm đồ thủ công là một hoạt động tuyệt vời và đơn giản không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy sắc bén, khả năng vận động tinh mà còn phát triển cảm xúc.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ 5 tuổi ngoài việc học toán tư duy thì cũng nên dạy trẻ học về các phối màu và tên gọi các loại màu sắc, phát huy trí tưởng tượng, cách phối cảnh,…khi vẽ. Làm đồ thủ công thì đòi hỏi vận dụng nhiều các kĩ năng hơn nữa, bao gồm quy trình các bước để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đó là cơ sở để phát triển sở thích, sở trường sau này.

Đây cũng là phương pháp giúp trẻ học toán tư duy một cách tự nhiên, hứng thú. Trẻ cũng sẽ dần trở lên tự tin hơn, độc lập hơn biết tự tạo ra một sản phẩm. Các đồ thủ công đơn giản phù hợp với trẻ 4-5 tuổi thường liên quan đến cắt giấy, dán giấy, tô tượng, đồ gốm,…

3. Dạy trẻ cách học toán tư duy thông qua việc sử dụng các đồ vật

Bố mẹ không nên làm hộ trẻ tất cả mọi thứ, trẻ cần phải học cách tự chủ và độc lập trong những việc mà trẻ có thể làm được, đơn giản nhất là thông qua việc sử dụng những vật dụng trong nhà. Việc cho con sử dụng các loại đồ vật cũng sẽ giúp bé học toán tư duy một cách vô cùng hiệu quả, đơn giản mà lại rèn cho bé biết giúp đỡ và hiểu sự vất vả của bố mẹ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ em bẩm sinh đã rất tò mò và thích giúp đỡ người khác, vì vậy nên để trẻ có cơ hội làm điều đó và phát triển trí thông minh toán tư duy qua những công việc lặt vặt như quét nhà, lau bàn, phơi quần áo,…

4. Dạy trẻ hát và chơi nhạc để học toán tư duy

Âm nhạc là điều kì diệu nhất mà con người đã tạo ra và việc học toán tư duy bằng âm nhạc sẽ vô cùng hiệu quả. Một đứa trẻ được học về âm nhạc từ nhỏ sẽ không chỉ phát triển tư duy, ngôn ngữ mà nó còn liên quan đến thể chất và nhân cách.

Từ lâu, đã luôn có những bài hát đồng dao, trẻ em sẽ bắt chước và hát theo cùng với bạn bè. Thông qua đó, trẻ học các từ, học giao tiếp, yêu con người và yêu thiên nhiên hơn. Bạn có thể cho trẻ nghe những bài hát dành cho trẻ con liên quan đến toán tư duy để xây dựng tình yêu toán học trong trẻ, hoặc nếu có thời gian hãy dạy trẻ học một nhạc cụ nào đó.

Thông thường, mỗi đứa trẻ đều sẽ có thiên hướng về một lĩnh vực nghệ thuật nào đó : hát, nhảy hoặc chơi nhạc (ghita, piano, sáo,…). Bạn nên tạo cơ hội, khuyến khích và bồi dưỡng chúng; nếu không có năng khiếu thì chỉ cần học để biết như một sở thích.

5. Dạy trẻ cách giao tiếp ứng xử thông qua việc học toán tư duy

Để sống trong một môi trường xã hội thì giao tiếp là điều căn bản nhất. Nếu trẻ 5 tuổi không được dạy giao tiếp thì khi đi học ở trường hoặc bên ngoài nhà, trẻ sẽ khó khăn hòa nhập và phát triển bản thân hơn.

Hãy để Abacus Master đặt những nền móng đầu tiên cho bước tiến của trẻ trong tương lai nhé. Bằng việc học toán tư duy, trẻ sẽ được phát triển tốt nhất khả năng tư duy và suy nghĩ của mình.

Bài Viết Liên Quan