Bật mí phương pháp người Nhật học toán tư duy như thế nào?

Học toán tư duy kiểu Nhật sở dĩ trở thành phương pháp học toán được nhiều người đón nhận bởi hình thức học mà chơi, chơi mà học do người Nhật tạo ra. Những đứa trẻ tại Nhật Bản khi học môn học khô khan này không bị ràng buộc bởi số tiết học, bởi điểm số. Chúng được học trong môn trường toán tư duy đúng nghĩa nên hiệu quả cực cao.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Bật mí phương pháp người Nhật học toán tư duy như thế nào?

Theo Pisa (Chương trình đánh giá học sinh toàn cầu) thì trẻ em Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới về môn toán tư duy. Nhưng điều lạ lùng là các em chỉ dành rất ít thời gian để học thêm ngoài giờ và môn toán tư duy luôn được đón nhận như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn học nhàm chán.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tiết học toán tư duy của người Nhật thường bắt đầu bằng những lời chào hỏi, những lời hỏi thăm hết sức tự nhiên của giáo viên dành cho học sinh. Sau đó, họ mới tiến đến giải quyết các phép tính toán. Giáo viên sẽ đưa những vấn đề của buổi học lên bảng. Lần lượt các học sinh sẽ xung phong lên giải các bài toán tư duy. Các học sinh sẽ đưa ra đánh giá về các cách giải. Cả giáo viên lẫn học sinh đều cùng nhau tìm ra cách giải và đáp án. Thế nên cùng một câu hỏi nhưng họ sẽ tư duy ra nhiều cách diễn giải khác nhau để đưa ra cùng đáp án chính xác.

Người Nhật học toán tư duy một cách vui vẻ, tự nhiên và không sợ saitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Buổi học toán trở thành buổi thảo luận sôi nổi, trong đó người thầy dường như chỉ có vai trò dẫn dắt chứ không phải là trung tâm đưa ra cách làm toán. Học sinh được thoải mái tư duy, phản biện, thảo luận mà không hề sợ bị sai, sợ bị trách phạt. Mỗi buổi học toán tư duy của người Nhật như một sân chơi trí tuệ thực sự. Đó chính là lý do trẻ con Nhật Bản yêu thích môn Toán và học bằng sự đam mê chứ không phải ép buộc.

Học toán tư duy kiểu Nhật – Khám phá phương pháp tính nhẩm cực nhanh

Người Nhật còn được biết đến với khả năng tính nhẩm cực nhanh. Tại đất nước này, nhẩm tính nhanh còn trở thành một sàn đấu trí tuệ mang tên Soroban với cấp độ cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi này, trên màn hình sẽ hiển thị tất cả là 15 con số trong một thời gian siêu ngắn. Các số này nằm trong khoảng từ 100 đến 999 và được sắp xếp một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Các thí sinh không chỉ phải ghi nhớ số gì đã xuất hiện mà còn phải tính nhẩm phép cộng với 15 số này để đưa ra kết quả nhanh và chính xác nhất. Kỉ lục thế giới hiện nay được xác lập là câu trả lời chính xác xuất hiện chỉ trong 1,7 giây kể từ khi xuất hiện những con số này.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tìm hiểu về toán tư duy của người Nhật thông qua bàn tính Soroban

Học toán tư duy kiểu Nhật với tên gọi Soroban được bắt nguồn từ chiếc bàn tính cổ soroban có từ thế kỉ 16-17. Từ chiếc bàn tính gảy thực tế, người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm siêu tốc bằng cách dựa trên cách thức hoạt động của bàn tính “ảo”.

Người thực hiện phép tính sẽ tưởng tượng như mình đang dùng bàn tính gảy soroban và đưa ra đáp án chỉ trong tích tắc. Với phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính soroban này, người học không chỉ phát triển tư duy nhạy bén với con số, phép tính. Điều quan trọng là não bộ được vận hành toàn diện cả bán cầu não trái và não phải. Trong đó, não trái làm nhiệm vụ tiếp nhận xử lý thông tin còn não phải sẽ tưởng tượng ra hình ảnh, con số,… Sự kết hợp hoàn hảo này giúp người học toán kiểu Nhật sẽ nhận dược nhiều lợi ích: Tư duy nhanh, phản xạ tốt, ghi nhớ chính xác, khả năng tập trung cao độ….

Học toán tư duy của người Nhật tại Abacus Master

Nghe đến đây thôi bạn đã quá phục người Nhật rồi phải không? Họ không tạo ra những cỗ máy để tính toán tư duy, họ tạo ra bộ não siêu đẳng để làm toán. Vậy bạn có muốn con của mình sẽ tự học toán mà cũng siêu như người Nhật? Trước tiên hãy giúp bé thực sự yêu thích môn học này đã nhé!

Và ngay sau đó, hãy tìm hiểu về phương pháp học toán kiểu Nhật soroban tại trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master. Chắc chắn các buổi học toán của con bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều! Hãy để Abacus Master đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc phát triển trí tuệ của trẻ em Việt nhé

Bài Viết Liên Quan