Bật mí với mẹ cách dỗ ngọt bé học toán tư duy cực kì hiệu quả

Sử dụng tranh ảnh sinh động, bài hát vui nhộn, trò chơi thú vị,… là những chiêu thức “dụ ngọt” mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy Toán tư duy cho bé 3 tuổi ngay từ bước đầu tiên. Hãy cùng với trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master tìm hiểu những bước dạy toán cho trẻ nhé!

Hiểu được 3 năm đầu đời là giai đoạn vàng bé có thể phản xạ tốt với các kiến thức liên quan đến toán học, cha mẹ luôn muốn “tranh thủ” dạy Toán tư duy cho bé 3 tuổi. Vậy làm sao để bé trong giai đoạn còn đang bi bô, thích chơi đùa chịu hợp tác cùng bạn? Để làm được điều đó, cha mẹ có thể tham khảo vài tuyệt chiêu nhỏ dưới đây nhé.

Trước khi muốn bé tiến xa trong quá trình học Toán tư duy, phải tạo bước đệm

Ở giai đoạn 3 tuổi, bé chưa biết thế nào là tập trung, ngay cả việc nhận dạng mặt chữ cũng là điều khá khó khăn cho bé. Vì thế, trước hết Toán tư duy khuyên bạn đừng nôn nóng ép con ngồi bó gối rồi đưa ra từ và bắt bé học thuộc. Trước tiên, bạn hãy bắt đầu tập cho bé quen dần với sự xuất hiện của môn học mới là Toán tư duy để giúp bé làm quen từ đầu.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mỗi ngày, Toán tư duy gợi ý bạn có thể cố gắng nói với bé, bắt đầu là một vài khái niệm hoặc các kiến thức liên quan đến Toán tư duy đơn giản, sau đó là các phép tính để tạo cho bé độ “nhạy cảm” với toán học và giúp bé làm quen dần. Khi bước đệm vững chắc, việc dạy bé 3 tuổi học Toán tư duy sẽ trơn tru hơn rất nhiều.

Sử dụng tranh ảnh, bài hát khi cho bé học Toán tư duy

Ở lứa tuổi này, Toán tư duy nhận thấy rằng bé phản xạ rất tốt với âm thanh và hình ảnh, vì thế hãy tận dụng điều đó tạo ra môi trường học Toán tư duy cho trẻ bằng âm thanh và màu sắc sinh động. Bạn có thể mua các tranh ảnh, Flashcards được bán tại nhà sách hoặc tự tay làm ra đều được, miễn sao chúng bắt mắt và gây được sự chú ý cho bé. Khi dạy, bạn nên đi từ những bài Toán tư duy dễ đến khó, từ những vật quen thuộc đến các vật khác trừu tượng và cố gắng sắp xếp chúng theo chủ đề.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cần lưu ý đến sở thích và những chủ đề mà bé hứng thú. Ví dụ, đối với bé gái bạn có thể dạy bé học Toán tư duy dựa trên các đồ vật liên quan về màu sắc, hoa quả, búp bê,… Khi dạy nếu bé không hứng thú thì nên đổi sang chủ đề mới. Ngoài ra, các chương trình TV cho trẻ em cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi dạy trẻ học toán một cách hiệu quả.

Hình ảnh trong cuộc sống cũng chính là một ví dụ sinh động giúp bé học và nhớ từ tốt. Ví dụ khi ở nhà, bạn có thể dùng vật dụng như bàn ghế, chén, ly,… để dạy cho bé về số đếm khi học Toán tư duy. Điều này theo Abacus Master nhận thấy sẽ giúp bé dễ dàng tạo được mối liên hệ giữa từ và hình ảnh, khắc sâu vào trí nhớ.

Sử dụng các trò trơi Toán tư duy cho bé 3 tuổi

Hiếu động, thích chơi đùa là bản tính tự nhiên của bé. Đây cũng là một lưu ý giúp các bạn xây dựng bước đầu khi cho bé học Toán tư duy một cách hiệu quả. Vì thế, khi dạy Toán tư duy cho bé trong giai đoạn 3 tuổi, bạn có thể để con kết hợp vừa học vừa chơi. Bạn có thể tạo các trò chơi Toán tư duy như nhìn tranh ghép từ, gọi tên đoán vật, đếm số đồ vật có trong tranh… Hoặc trò đi siêu thị giúp mẹ, bạn sẽ nói con hãy chọn cho mẹ 5 quả táo và yêu cầu bé giúp bạn mang nó về.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cách học Toán tư duy này vừa tạo cho bé hứng thú, vừa giúp bé vận động, rèn luyện thể chất. Khi cha mẹ dạy Toán tư duy cho bé 3 tuổi thông qua trò chơi, hãy cố tạo cho bé môi trường thoải mái, khuyến khích, khen thưởng để tạo động lực cho bé.

Dùng công nghệ khi cho bé học Toán tư duy một cách thông minh

Cha mẹ luôn lo sợ cho bé tiếp xúc với điện thoại, Ipad vì sẽ gây hại cho sức khoẻ cũng như gây nghiện cho bé. Tuy nhiên, nếu biết dùng đúng cách, chúng sẽ trở thành những công cụ hỗ trợ tốt cho bạn trong quá trình dạy toán cho bé 3 tuổi.

Để tránh “tác dụng ngược” bạn có thể học cùng bé qua các ứng dụng, trang web… hãy cho bé dùng vào một khung giờ cố định và đặt ra mức mà bé có thể xem như chỉ 30 phút/1 ngày. Lưu ý nên để máy ở tầm mắt chuẩn, và dạy bé ngồi thẳng lưng khi xem nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ theo học môn toán tại Abacus Master để bé có thể học tập tốt hơn nhé.

Bài Viết Liên Quan