Bật mí với mẹ cách học toán tư duy của người Nhật

Cách tính nhẩm nhanh là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang tra cứu thông tin. Sở dĩ có điều này bởi tính nhẩm nhanh là một trong những bước học quan trọng khi làm quen với số học, toán học. Vậy thì người Nhật học tính nhẩm ra sao? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Tìm hiểu về phương pháp người Nhật sử dụng toán tư duy trong tính nhẩmtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo nghiên cứu, đối tượng học tính nhẩm nhanh và hiệu quả nhất chính là các bé trong độ tuổi từ 4-12. Vì lúc này não bộ của trẻ có độ tiếp thu tốt, trí tưởng tượng không gian và liên tưởng tuyệt vời. Trong bài viết này, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ mách bố mẹ một vài bí quyết để giúp bé tự học toán tính nhẩm nhanh và hiệu quả.

Muốn bé học cách tính nhẩm nhanh bằng Toán tư duy hãy tạo cho bé sự khởi đầu hứng khởi

Độ tuổi nhà trẻ và tiểu học, các bé được xếp vào độ “ẩm ương”. Có nghĩa là tiếp thu rất nhanh, rất tốt nhưng lại nhanh chán, dễ bỏ cuộc và hay quên. Do đó, để bé có thể tính nhanh thì các bạn nên tìm hiểu cho bé phương pháp học toán tư duy phù hợp, kích thích được trí tò mò, ham học hỏi của bé.

Cách tính nhẩm nhanh bằng toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nắm được đặc điểm và mong muốn học tập của con, bố mẹ thay vì cố “nhồi nhét” cho con hàng vạn, hàng nghìn công thức toán học thì hãy để bé tự chủ động với những con số. Đây là phương pháp giúp bé chủ động học tập tốt hơn.

Để làm được điều này, hãy giúp bé làm quen với con số và hiểu thực sự bản chất của con số ngay từ rất sớm. Ví dụ nếu muốn cùng bé ra ngoài đúng giờ, hãy nói “7h, mẹ con mình sẽ bắt đầu đi học nhé”, thay vì “Muộn rồi, phải chuẩn bị nhanh lên”.

Những điều lưu ý khi bé học toán tư duy

Bố mẹ cũng thường xuyên tương tác với con bằng việc tập đếm số, thử làm các phép tính đơn giản nhất. Khi khơi gợi cho bé được ý thức về tính toán thì bố mẹ có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ việc học toán của con như: học tính nhẩm bằng bàn tính soroban, que tính, viên bi… để ra được đáp án cộng, trừ, nhân, chia.

Điều quan trọng nhất trong việc học toán đó là phát triển toàn diện được tư duy. Bố mẹ không nên để bé bị động mà hãy rèn cho bộ não của bé tư duy nhanh nhạy, vận hành được cả não trái lẫn não phải. toán tư duy soroban được xem là gợi ý hoàn hảo để bố mẹ cùng con học cách tính nhẩm nhanh.

Toán tư duy Soroban có gì đặc biệt?

Trên thế giới có rất nhiều thiên tài tính nhẩm như Alexis Lemaire, “cỗ người máy” được biết đến với khả năng tính nhẩm nhanh số 1 thế giới. Vào năm 2007, tại trung tâm Bảo tàng Lịch sử khoa học ở London thủ đô nước Anh, ông đã thực hiện tính nhẩm căn bậc 13 của một số có 200 chữ số trong khoảng thời gian kỷ lục 70,2 giây.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ở châu Á, một số đại diện của nước Nhật như cô bé người Nhật Tsujikubo Rinne. Với khả năng tính nhẩm còn nhanh hơn cả máy tính, Tsujikubo đã đánh bại các đối thủ thuộc đội Trung Quốc và cả đồng đội của mình. Cô bé hiện đang là người tính nhẩm nhanh nhất thế giới với việc tính nhẩm 15 số có 3 chữ số khác nhau chỉ trong vòng 1,7 giây cực kì ngắn. Một trong những lí do khiến mọi người ngạc nhiên là cô bé chỉ luyện tập tính nhanh chơi bàn tính cổ của Nhật. Cũng vì sự yêu thích tính nhẩm này mà cô bé rèn luyện mỗi ngày.

Học toán tư duy kiểu Nhật tại đâu ở Việt Nam thì uy tín, hiệu quả?

Chiếc bàn tính cổ xưa đó chính là soroban và cách tính nhẩm nhanh mà Tsujikubo theo đuổi là học tính nhẩm nhanh bằng bàn tính soroban. Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy soroban cho bé từ 4-12 tuổi, thậm chí lớn hơn.

Song chi phí để trang trải cho một khóa học tính nhẩm nhanh khá đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng khá giả để cho con theo học. Hiểu được điều đó, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã phối hợp cùng với các chuyên gia hàng đầu toán học Nhật bản đưa ra chương trình học tính nhẩm bằng bàn tính soroban giá rẻ cực phù hợp với những gia đình có thu nhập trung bình.

Lợi ích đặc biệt có khóa học này là các bé không chỉ được học những phương pháp cơ bản đến chuyên sâu của cách tính nhẩm nhanh. Bé sẽ làm quen với tư duy đồng bộ cả 2 bán cầu não, khả năng tập trung cao độ và tính kiên nhẫn.

Bài Viết Liên Quan