Bí quyết dạy con thông minh cực hay của người Do Thái – Toán tư duy

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao người Do Thái chỉ chiếm một phần nhỏ trên thế giới nhưng lại được đánh giá rất cao về sự tư duy cũng như khả năng sáng tạo, thông minh của mình không? Theo nghiên cứu, để đạt được những thành tựu đó một phần nhờ cách giáo dục của cha mẹ với con em mình từ nhỏ. Hãy cùng theo chân trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem cha mẹ người do Thái dạy con như thế nào nhé!

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Rèn luyện chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ nhỏ

Lâu nay toán tư duy nhận thấy rằng thông thường bố mẹ chỉ hay để ý đến chỉ số IQ tức là chỉ số thông minh của một đứa trẻ đẻ xem con mình có thông minh hay không. Thế nhưng, trong thực tế, một đứa trẻ phát triển toàn diện một cách tốt nhất theo toán tư duy còn cần rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, có thể đánh giá những yếu tố này dựa trên những chỉ số cần thiết khác như chỉ số AQ và EQ, trong đó chỉ số AQ, tức chỉ số vượt khó đóng một vai trò rất quan trọng.

toán tư duy rèn chỉ số AQ vượt khó cho trẻ

Với một đứa trẻ, theo toán tư duy tìm hiểu thì chỉ số AQ có thể được đánh giá chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hướng đến thành công sau này. Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu, học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Cách đánh giá chỉ số AQ của trẻ em

Công thức để đánh giá thành công của một đứa trẻ có thể được tính dựa trên 20% chỉ số IQ + 80 % chỉ số (AQ + EQ) để đạt được 100% thành công, trong đó bên cạnh chỉ số vượt khó AQ còn có cả chỉ số EQ đó là chỉ số cảm xúc. Càng những đứa trẻ có điều kiện khá giả, thì càng cần rèn luyện những chỉ số này hơn những trẻ khác.

Điều này chứng minh rằng, ở những ngôi trường dạy học ở Do Thái, bên cạnh rèn luyện việc học và điểm số ở trường, toán tư duy nhận thấy rằng trẻ cũng cần rèn luyện cả những yếu tố vượt qua khó khăn và cảm xúc để có thể có một sự nghiệp thành công sau này.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Dạy con thích đọc sách, làm bạn với sách

toán tư duy dạy con thích đọc sách

Đọc sách theo toán tư duy là một thói quen thường thấy của nhiều người thành công nổi tiếng, chính vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi trong những bí quyết dạy con thành công của người Do Thái lại có việc dạy con đọc sách. Đặc biệt, theo như toán tư duy tìm hiểu thì với người Do Thái, thậm chí không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài sách.

Tài sản quý giá nhất mà người Do Thái để lại cho con của mình đó chính là sách. Và tại đây, toán tư duy nhận thấy rằng những đứa trẻ cũng yêu sách ngay từ khi còn rất nhỏ và còn xem sách như một người bạn tinh thần của mình, hay như một món ăn ngon được ăn hàng ngày.

Người Do Thái còn quan niệm rằng, đọc sách 100 lần vẫn chưa tốt bằng đọc sách 101 lần. Chính vì cách dạy con đặc biệt bằng sách này mà toán tư duy thấy rằng người Do Thái cũng hướng dẫn con đọc sách rất tỉ mỉ và cẩn thận. Lần 1 đọc để hiểu nội dung của cuốn sách nói về điều gì, đọc lần 2 để đọc từng phần và nhớ rõ ý chính của từng phần, lần 3 đọc để hiểu nội dung tổng thể và từng phần một cách rõ ràng hơn, đọc lần 4 để rút ra được những điều tinh túy nhất của cuốn sách, và cả lần 5 cũng như nhiều lần khác đọc đi đọc lại cuốn sách đó.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Thường xuyên đặt câu hỏi cho con tìm câu trả lời

Bên cạnh đó, toán tư duy nhận thấy rằng người Do Thái còn có một đặc điểm nổi bật khi dạy con đó là luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho con. Khi một đứa trẻ có những thắc mắc nào đó, người mẹ Do Thái sẽ không trả lời ngay cho trẻ vì có thể nghe xong bé sẽ quên ngay hoặc không ghi nhớ lâu được trong trí nhớ. Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp cho trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời.

Chẳng hạn như, khi con hỏi khẩu trang dùng làm gì? Mẹ sẽ không trả lời cho con ngay mà sẽ hỏi “Theo con thì khẩu trang được dùng để đeo ở đâu và tại sao người ta lại dùng khẩu trang ở chỗ đó?”. Bé sẽ hiểu khẩu trang đeo trên mặt và suy nghĩ khi đeo trên mặt, khẩu trang sẽ có thể che chắn, chắn bụi cho khuôn mặt, loại bỏ mùi hay khí hít phải và giúp giấu mặt, cải trang…

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Dạy con học tiếp xúc với tiền từ nhỏ

toán soroban khi nào dạy con tiêu tiền

Cuối cùng là một cách dạy con vô cùng đáng học hỏi của người Do Thái theo toán tư duy đánh giá thì họ dạy con tiếp xúc với tiền ngay từ nhỏ. Với người Do Thái, toán tư duy nhận thấy rằng cha mẹ dạy con không chỉ tiêu tiền mà còn kiếm tiền từ rất sớm. Và điều này khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục họ. Bằng cách này, những đứa trẻ Do Thái biết trân trọng đồng tiền và sức lao động ngay từ khi còn rất nhỏ, và biết thương bố mẹ khi phải chăm chỉ kiếm tiền.

Cha mẹ Do Thái dạy cho con biết dùng sức lao động của mình để kiếm tiền. Ngay từ nhỏ, khi mới 2 tuổi, toán tư duy thấy rằng trẻ đã được dạy tự phục vụ bản thân với những nhu cầu thiết yếu. Khi lên 5 tuổi, trẻ sẽ được học làm việc nhà và đồng thời còn được bố mẹ trả công. Nhưng khi kiếm tiền bằng cách làm việc nhà, bố mẹ cũng phân biệt rất rạch ròi đâu là việc được trả tiền khi làm như tưới cây, quét sân, phụ giúp mẹ dọn nhà… và đâu là trách nhiệm bắt buộc trẻ phải làm như chuẩn bị bát đũa, gấp quần áo, tự mặc quần áo…

Chính vì vậy, toán tư duy thấy rằng những đứa trẻ Do Thái luôn biết mình cần làm gì để có thể kiếm tiền và nâng cao tinh thần tự lập, trân trọng đồng tiền và sức lao động không chỉ của bản thân mình mà còn của người khác.

Kết luận của toán tư duy

Chính với những cách dạy con thông minh và vô cùng đặc biệt như vậy mà toán tư duy thấy rằng người Do Thái luôn được đánh giá cao về sự nghiệp thành công trên khắp thế giới. Những phương pháp giáo dục con cái của họ rất đáng khâm phục và toán tư duy khuyên các mẹ hãy tham khảo để áp dụng vào dạy chính con của mình nhé.

Bài Viết Liên Quan