Bí quyết giúp con làm toán nhanh với toán tư duy

Ở độ tuổi đi học, tư duy toán học nhanh hay chậm phụ thuộc khá nhiều vào sự rèn luyện hàng ngày của trẻ. Vậy bí quyết nào hiệu quả nhất giúp con làm toán nhanh hơn? Toán tư duy Abacus xin giới thiệu phương pháp rèn luyện tư duy hữu ích dành cho trẻ

Dạy con biết toán ngay từ lúc còn nhỏ

Bạn biết không, khoa học đã chứng minh rằng khoảng thời gian trẻ từ 2- 10 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi đây là lúc trẻ bắt đầu nhận thức, tiếp thu và học hỏi thế giới quan xung quanh mình. Đây cũng chính là giai đoạn tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này, bởi lúc này não trẻ có khả năng tiếp thu mọi thứ rất nhanh. Do vậy hãy cho trẻ tập làm quen với những con số lúc này với bước đơn giản nhất là học đếm.

Bạn có thể dạy con học đếm qua những trò chơi, bài hát hay bất cứ đối tượng nào xung quanh trẻ. Hãy bắt đầu từ những con số đơn giản nhất (khoảng từ 1- 10) và khi trẻ đã có thể thông thạo thì tăng dần con số cần đếm lên. Ngoài ra bạn cũng có thể cho con xem những chương trình, sách báo về toán học đơn giản dành cho trẻ để trẻ có thể làm quen với các con số.

Vận dụng toán học vào trong đời sống

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Những chương trình học trên trường về cơ bản đã có thể hỗ trợ con có những kiến thức cơ bản về toán học. Tuy nhiên hãy tạo thêm sự hứng thú của trẻ đối với môn toán bằng cách ứng dụng nó vào thực tiễn. Điều này cũng sẽ khiến trẻ tiếp thu được toán học một cách dễ dàng hơn.

Chẳng hạn, bạn có 10 viên kẹo, bạn sẽ hỏi bé ” mẹ có 10 viên kẹo, mẹ đưa cho bố 2 viên, cho anh hai 3 viên, cho mẹ một viên, phần còn lại mẹ cho con. Giờ mẹ đặt 10 viên kẹo ở trên bàn, con đến và lấy phần kẹo của mình nhé!” Và như vậy bạn đã kích thích trẻ phải tính toán để tìm ra số kẹo mà mình nhận được. Việc đưa ra những tình huống và cho bé phát huy khả năng tính toán của mình vừa giúp ba mẹ nắm bắt được kiến thức toán học của con tốt nhất, lại vừa giúp con trở nên linh động hơn, nhận thức những vấn đề thực tiễn bên ngoài về toán học tốt hơn.

Sử dụng tiền để dạy con tính toán

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tiền có mặt xung quanh chúng ta và là một món đồ chứa những con số mà vô cùng thân thuộc không chỉ với phụ huynh mà còn cả với con cái. Chính vì vậy, việc cho trẻ tiếp thu về những con số thông qua tiền là một biện pháp rất hữu ích. Hãy dạy con bạn biết nhận biết những mệnh tiền hiện nay, bắt đầu từ những tờ tiền nhỏ nhất. Sau khi con bạn có thể nhận biết rõ về những tờ tiền, tờ nhỏ nhất giá bao nhiêu, tờ lớn nhất giá bao nhiêu, bạn hãy cùng con chơi đồ hàng và sử dụng tiền giả (tự làm bằng giấy) có chứa những con số chỉ mệnh giá của từng tờ tiền để dạy con học tính toán cộng trừ.

Chẳng hạn bạn nói ” củ cà rốt này 3.000 VNĐ, trái nho này 5.000 VNĐ, vậy mẹ (ba) phải trả mấy ngàn?” lúc này con bạn sẽ phải tự cộng tiền của các món hàng mà bạn cần phải thanh toán cho con. Với việc cùng chơi với con như vậy, bạn không chỉ gần gũi hơn với con mà còn có thể giúp con học toán thông qua thực tiễn để khi làm các bài toán, con sẽ cảm thấy  dễ dàng hơn rất nhiều.

Toán tư duy là môn học như thế nào?

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển.

6. Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc.

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan