Bí quyết giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi Toán học – Toán soroban

Toán học là môn quan trọng theo con lên đến tận đại học. Đặc biệt đây là môn học giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả. Đó là lý do vì sao mà các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn, trăn trở, làm sao giúp con học tốt môn Toán. Khi con đang trong tình trạng học kém toán, chán nản. Thậm chí là sợ mỗi giờ toán trên lớp. Vậy ba mẹ có thể làm gì để giúp con không còn sợ toán? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé. Đồng thời bài viết dưới đây cũng giới thiệu đến bạn chương trình Toán soroban – bí quyết giúp trẻ em Nhật Bản vượt qua nỗi sợ hãi môn toán. 

Ba mẹ có thể làm gì giúp con không sợ Toán nữa? – Toán soroban

Luôn khơi gợi niềm yêu thích Toán học trong bé – Toán soroban

Thay vì bắt ép con ngồi vào bàn học. Ba mẹ có thể giúp con tiếp cận Toán theo một cách khác. Hãy kể cho con nghe về những câu chuyện có nội dung về các công trình nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn như: Kim tự tháp Ai Cập hoặc những thành tựu của ngành công nghệ thông tin, công nghiệp…. Trong những câu chuyện đó, ba mẹ hãy khéo léo nhắc đến vai trò của Toán học. Mục đích để trẻ thấy được ứng dụng tuyệt vời của Toán học trong đời sống.

Ngoài ra, ba mẹ có thể sử dụng những đồ dùng trực quan, các mô hình, liên hệ thực tế. Điều này giúp trẻ hiểu thêm về những thuật ngữ trong Toán học.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khuyến khích bé làm bài tập – Toán soroban

Khi bé đã nắm vững những khái niệm cơ bản về toán học. Ba mẹ hãy khuyến khích, động viên bé làm các bài tập. Đây  là một cách để giúp bé ghi nhớ lâu hơn các kiến thức đã học. Làm bài tập sẽ giúp trẻ trau dồi các kiến thức. Đồng thời nắm vững các dạng bài để vượt qua các “bẫy” trong đề bài. Khi đã làm tốt những bài tập dễ. Hãy khuyến khích trẻ thử sức với các bài tập nâng cao.

Chọn sách tham khảo phù hợp – Toán soroban

Để khơi dậy sự yêu thích của trẻ đối với môn Toán.. Phụ huynh nên tìm thêm cho trẻ những quyển sách tham khảo sinh động. Tạo hứng thú cho trẻ khi tiếp xúc với Toán. Đây cũng là một giải pháp hay mà phụ huynh có thể nghiên cứu.

Toán soroban – xóa tan nỗi sợ hãi môn toán

Toán soroban được biết đến là phương pháp học vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Phương pháp này nổi tiếng không chỉ bởi sự mới lạ, thu hút. Mà còn bởi những hiệu quả mang lại của phương pháp này.

Không giống như Toán hiện đại, Toán soroban tiếp cận trẻ bằng chiếc bàn tính cổ. Chiếc bàn tính có niên đại hàng trăm năm. Điều kì lạ là các em vô cùng thích thú với dụng cụ tính toán này. Đôi bàn tay thoăn thoát gảy từng hạt bàn tính giống như trẻ đang chơi 1 loại nhạc cụ vậy. Nhưng ba mẹ có biết những giờ học như vậy mang lại hiệu quả bất ngờ cho con không?

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban vô cùng hào hứng

 

Toán soroban đã chứng minh được hiệu quả, thông qua việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Đặc biệt là giúp trẻ học tốt hơn môn toán. Chính vì vậy  Toán soroban đã  được các nước tiên tiến đón nhận. Theo các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để học Toán soroban là từ 5-12 tuổi. Trẻ em được tiếp xúc với Toán soroban từ nhỏ sẽ tránh được “Hội chứng sợ học môn Toán”.

Toán soroban – phát triển trí não, tư duy giúp trẻ học tốt môn toán

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lợi ích tiếp đến của phương pháp Toán soroban chính là việc giúp bé rèn luyện được sự tập trung cao độ. Đây là phương pháp giúp người học có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau thông qua việc sử dụng bàn tính. Việc thực hiện nhiều phép toán một lúc kết hợp hoạt động của các ngón tay sẽ giúp trẻ phải tập trung cao độ. Từ đó nâng cao khả năng học toán hiệu quả.

Toán soroban – khơi gợi niềm đam mê toán học, xóa tan nỗi sợ hãi vô hình

Có thể nói bàn tính Soroban có sức hút kì lạ với những bạn nhỏ. Toán soroban giống như một trò chơi cùng với con số và bàn tính hơn là một môn học đơn thuần. Toán soroban giống như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn Toán khô khan.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ làm quen với Toán soroban

Điển hình như tại Abacus Master,  mọi giờ học Toán soroban đều diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi và hào hứng. Trẻ cùng chơi, cùng sáng tạo, cùng tư duy với Toán soroban. Toán soroban đã và đang trở thành người bạn của rất nhiều trẻ em Việt.

Không giống như môn Toán đơn thuần, không áp lực điểm số, không nặng bài tập. Chính vì vậy không hề tạo một áp lực nào cho trẻ mà vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ. Rất nhiều phụ huynh từng nghĩ  con học kém toán, đã không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy sự tiến bộ vượt bậc của con sau quá trình học Toán soroban. Ban đầu khi có dịp tham dự lớp học Toán soroban của trẻ tại Abacus, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn hoài nghi về hiệu quả của phương pháp này. Bởi trẻ học Toán soroban trong môi trường vô cùng lý tưởng, học mà chơi chơi mà học. Nhưng khi thấy con tập trung cao độ trong quá trình tính toán, hay những tiến bộ của con tại nhà, thì nhiều cha mẹ đã an tâm và không còn lo lắng nữa.

Bài Viết Liên Quan