Bí quyết hay giúp con yêu thích và học giỏi môn toán – Toán tư duy

Toán là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục trung học cơ sở. Nhiều trẻ dù đã áp dụng mọi phương pháp học nhưng kết quả học tập vẫn kém. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý bí quyết hay giúp con yêu thích và học giỏi môn toán – Toán tư duy

Toán tư duy – Nắm vững lý thuyết

Là môn khoa học tự nhiên chính bởi vậy để có thể học tốt Toán học lớp 6 thì các em học sinh trước tiên phải nắm thật chắc kiến thức lí thuyết. Kiến thức lí thuyết lớp 6 bao gồm các phần: phần tử, tập hợp phần tử, tập hợp các số tự nhiên, các phép toán cộng – trừ – nhân – chia, lũy thừa, số nguyên, phân số… Thầy cô trong quá trình giảng bài cần nhắc nhở các em học thật kĩ những khái niệm, công thức cơ bản nằm trong sách giáo khoa, có như vậy các em mới có thể áp dụng chúng vào để giải những bài tập toán từ cơ bản đến nâng cao.

Toán tư duy – Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Để học tốt Toán thì học sinh nên chuẩn bị bài mới trước khi tới lớp. Khi đọc bài mới, các em sẽ phần nào hiểu về định nghĩa, khái niệm mới, biết được phần nào kiến thức khó để tập trung nghe giảng ngay tại trên lớp. Nhờ vậy mà các em sẽ nắm được kiến thức trọng tâm, áp dụng vào việc giải toán. Nhiều học sinh không chuẩn bị bài sẽ bỡ ngỡ với kiến thức mới mẻ trên lớp, việc tiếp thu bởi vậy cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Tích cực trong học nhóm

Học nhóm là một trong những phương pháp học tập cực kì hiệu quả mà thầy cô, cha mẹ nên khuyến khích các em học sinh lớp 6. Thời gian trên lớp rất ngắn, có những em học sinh chưa hiểu hết nội dung bài học. Khi học nhóm, các thành viên sẽ chia sẻ, trao đổi kiến thức với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Có bạn thế mạnh về toán đại số, có những bạn lại giỏi về toán hình, sự bổ sung giúp đỡ nhau là việc vô cùng cần thiết để hoàn thiện năng lực và kiến thức.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan