Bí quyết tận dụng tối đa tiềm năng của não phải – Toán soroban

Khoa học đã chứng minh rằng tiềm năng của não phải là vô cùng lớn. Đặc biệt là trong việc ghi nhớ. Song thực tế lại cho thấy, não trái đang được sử dụng nhiều hơn não phải trong việc tư duy, tính toán. Hãy cùng Abacus Master Khám phá những chức năng của trí nhớ não phải. Đồng thời tìm hiểu về Toán soroban – phương pháp học tận dụng tối đa tiềm năng não bộ, nâng cao khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban với bàn tính Soroban

Khám phá chức năng của trí nhớ não phải cùng Toán soroban

Bạn có biết rằng việc cố gắng nhồi nhét kiến thức vào bán cầu não chỉ giúp bé nâng cao trí thông minh. Chứ không phải là giải pháp đánh thức trí thông minh. Vì thế những trẻ có trí nhớ kém không thể nạp thêm thông tin. Cũng như không thể nâng cao trí thông minh của mình.

Tuy nhiên, trí thông minh kém chỉ là kết quả của việc não trái ghi nhớ kém mà thôi. Những đứa trẻ kém thông minh vẫn sở hữu trí nhớ não phải đang ngủ yên. Và chúng ta có thể giúp chúng phát triển thành một đứa trẻ thiên tài.

Một khi trí nhớ não phải được phát triển. Những trẻ bị thiểu năng hay chậm hiểu với chức năng ghi nhớ hầu như ít hoạt động,  sẽ có được trí nhớ rất tốt. Thậm chí  còn tỏ ra thông minh hơn cả mức kì vọng của ba mẹ và thầy cô.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển toàn diện não bộ cùng Toán soroban

Những ví dụ điển hình về tiềm năng của não phải – Toán soroban

Minh chứng đầu tiên cho điều này phải kể đến một cậu bé 3 tuổi không có khả năng ghi nhớ. Và cậu bé được chẩn đoán là phần lớn quãng đời sau này cậu phải sống trong viện dành cho người thiểu năng trí tuệ. Song điều kì diệu đã xảy ra sau 2 tháng luyện tập trí nhớ của não phải. Bé có thể ghi nhớ cuốn sách mà mẹ bé mới đọc cho nghe một lần. Trí nhớ của bé cũng được cải thiện.

Bé Takashi Ishida ở Quận Tokushima là một ví dụ điển hình khác. Takashi Ishida đang học lớp Bốn, xếp hạng cuối lớp.  Em chỉ đạt điểm 10/100 ở tất cả môn học. Ba mẹ em cũng đã tìm đến những lớp học thêm. Tuy nhiên những lớp học này cũng không thể giúp cậu cải thiện điểm số. Mọi thứ đã thay đổi sau khi cậu theo học chương trình luyện tập trí nhớ não phải. Chỉ trong bốn tháng, mẹ Takashi Ishida đã vô cùng ngạc nhiên với kết quả học tập của con. Điểm toán 90/100 và điểm ngữ văn 85/100. Từ đó trở đi, Takashi Ishida luôn ở trong số học sinh đứng đầu lớp.

Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban khám phá giải pháp giúp trẻ cân bằng trí não:  Toán soroban

Giải pháp phát triển cân bằng trí não – Toán soroban

Toán soroban là phương pháp như thế nào?

Toán soroban là phương pháp học tư duy đến từ Nhật Bản. Đây là phương pháp học toán tư duy giúp trẻ tính nhẩm siêu tốc. Toán soroban  là  phương pháp học cách tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản sáng tạo ra với mục đích rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Trong chương trình Toán soroban, trẻ sẽ được học tính toán với bàn tính Soroban – công cụ tính toán xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản những năm đầu thế kỉ 17, được người Nhật cách tân sử dụng cho đến ngày nay.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Toán soroban giúp trẻ phát triển cân bằng trí não như thế nào?

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não. Thay vì chỉ sử dụng não trái như phương pháp tính toán thông thường. Trong Toán soroban trẻ sẽ có điều kiện phát triển đồng đều 2 bên bán cầu não. Điều này có nghĩa rằng não phải sẽ được tận dụng tối đa.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sorban giúp trẻ phát triển toàn diện

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán oroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán sẽ giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban

Bài Viết Liên Quan