Các nguyên tắc khi sử dụng bàn tính trong Toán soroban

Bàn tính Soroban là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình học Toán soroban. Trong bài Toán soroban – Những điều thú vị về bàn tính soroban,  Abacus master đã giới thiệu đến bạn ý nghĩa của các hạt bàn tính. Trong bài viết hôm nay Abacus master sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên tắc trong sử dụng bàn tính Soroban. Đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn cho con cách dùng bàn tính này tại nhà.

Xem thêm:

Các nguyên tắc khi sử dụng bàn tính trong Toán soroban. Ảnh 1.
Nguyên tắc sử dụng bàn tính Soroban – Toán soroban

Bàn tính Soroban là gì ? Lịch sử của bàn tính Soroban

Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Bàn tính soroban – linh hồn của Toán soroban

Chúng ta đều biết trong giai đoạn đầu của quá trình học Toán soroban trẻ sẽ được học tính toán cùng với bàn tính thật. Đây sẽ là bước cơ sở trong chương trình Toán soroban. Bàn tính Soroban mà chúng ta sử dụng ngày nay là sản phẩm cải tiển của người Nhật. Người Nhật đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và điều chỉnh số lượng hạt thuận tiện nhất trong việc thực hiện phép tính.

Để có thể học tốt môn Toán soroban, trẻ cần nắm thật chắc các quy tắc sử dụng cơ bản. Sử dụng ngón nào để gẩy, thao tác từ bên nào, hay xóa dữ liêu ra sao? Đều là những điều căn bản trẻ cần nắm được.

 

Toán soroban: Sử dụng bàn tính chỉ với 2 ngón tay

Có một điều thú vị trong cách sử dụng bàn tính của Toán soroban đó là chỉ dùng 2 ngón tay: ngón trỏ và ngón cái để thiết lập số trên bàn tính.

  • Ngón cái sẽ có nhiệm vụ đẩy các hạt bàn tính phía dưới tiến về thanh ngang.
  • Ngón trỏ sẽ đảm nhiệm tất cả những phần việc còn lại bao gồm: gẩy hạt tính phía trên xuống thanh ngang, gẩy về vị trí cũ và gạt các hạt tính dưới về vị trí ban đầu.

Thao tác này ban đầu có thể sẽ tạo ra khó khăn cho cho các bé. Nhưng sau khi thành thạo bé sẽ sử dụng bàn tính một cách dễ dàng. Đây là nguyên tắc đầu tiên mà các mẹ và bé nên nắm được.

Các nguyên tắc khi sử dụng bàn tính trong Toán soroban. Ảnh 2.
Bàn tính soroban thiết lập số chỉ bằng 2 ngón tay

Cách xóa dữ liệu trên bàn tính trong Toán soroban

Đây là điều đầu tiên bé cần phải làm khi thực hiện phép tính trong Toán soroban. Thao tác xóa dữ liệu trên bàn tính đồng nghĩa với việc bạn đưa bàn tính về giá trị bằng 0. Để làm được điều này, đầu tiên bạn hãy dựng thẳng đứng. Với mục đích để tất cả các hạt trên bàn tính trôi xuống phía dưới. Tiếp theo đó, hãy đặt bàn tính xuống mặt phẳng. Sử dụng ngón trỏ của tay phải  đẩy các hạt tính phía trên thanh ngang ra xa.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Đặt bàn tính thẳng đứng

Thao tác xóa dữ liệu là thao tác căn bản. Các bé cần nắm được điều này khi bắt đầu học Toán soroban. Việc sử dụng thành thạo bàn tính cũng sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình hình dung bàn tính trong tưởng tượng sau này. Vì thế bố mẹ không nên xem nhẹ bước này.

Khi sử dụng bàn tính trong Toán soroban: luôn thao tác từ trái sang phải

Ngoài 2 nguyên tắc trên thì việc thao tác từ trái sang phải trong quá trình sử dụng bàn tính. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất. Đây cũng chính là một trong những thế mạnh của chiếc bàn tính này. So với các dụng cụ tính toán khác. Điều này tuy đơn giản nhưng hết sức quan trọng. Việc thao tác từ trái sang phải cho phép trẻ thực hiện các phép tính với tốc độ nhanh và chính xác hơn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Nguyên tắc sử dụng bàn tính Soroban – Toán soroban

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản nhất trong việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban. Việc nắm vững những nguyên tắc này sẽ giúp cho quá trình tính toán của trẻ có tốc độ nhanh hơn. Đồng thời cho kết quả nhanh hơn. Bởi trong quá trình bé sử dụng bàn tính. Tốc độ gảy hạt sẽ là yếu tố quyết định tư duy, suy luận, thời gian tính toán của trẻ.

Học Toán soroban tại đâu tốt?

Toán soroban là phương pháp học thông minh cho trẻ. Nhiều phụ huynh đã tự dạy con Toán soroban ngay tại nhà. Song việc này chưa thực sự mang lại hiệu quả bởi phụ huynh chỉ có thể giúp các em làm quen với bàn tính. Hơn nữa, từ việc sử dụng bàn tính thật đi đến bàn tính ảo, khả năng tư duy hình dung là cả một quá trình dài. Và quá trình học Toán soroban đòi hỏi sự truyền đạt chính xác.

Các chuyên gia khuyên rằng, các phụ huynh nên cho con tham gia vào những môi trường học Toán soroban cùng các bạn. Bởi trong Toán soroban, tốc độ tính toán là yếu tố quan trọng. Nếu có các bạn cùng thi trong cuộc đua ra kết quả. Điều này sẽ kích thích não bộ trẻ phát triển tốt hơn việc học tại nhà. Abacus master  là một môi trường như vậy.

Hãy đến với Abacus master để trẻ được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PÍ TẠI HỆ THỐNG TRUNG TÂM TOÁN TRÍ TUỆ ABACUS MASTER

Bài Viết Liên Quan