Cách cho trẻ học và làm quen với toán tư duy từ nhỏ

Theo các chuyên gia, độ tuổi cho trẻ học toán lý tưởng là 4 – 5. Giai đoạn này bé bắt đầu tư duy, hình thành trí tưởng tượng, học toán sẽ giúp bé phát huy tính sáng tạo, trí thông minh sau này. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master xin giới thiệu với bố mẹ một số cách giúp trẻ 4 – 5 tuổi làm quen với các khái niệm toán học cơ bản ở nhà.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cách cho trẻ học và làm quen với toán tư duy từ nhỏ

Để bé hiểu về toán tư duy và hiểu được xem mình sẽ học và tìm hiểu về điều gì, các bậc phụ huynh nên bắt đầu cho bé học và làm quen với các khái niệm cơ bản về toán học trước. Khái niệm về việc học toán tư duy sẽ được bắt đầu từ to – nhỏ, cao – thấp, nặng – nhẹ, lớn nhất – nhỏ nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Những điều này khi cho trẻ học toán tư duy, bố mẹ có thể lấy ví dụ trong cuộc sống như cái bánh to – cái bánh nhỏ, cái ghế cao – cái ghế thấp, … Hoặc bố mẹ có thể đưa ra một bức tranh bao gồm có một số loài động vật ngoài đời mà bé biết và yêu thích như con voi, con mèo, con chuột, con hươu cao cổ và đố con xem: Con nào nặng nhất? Con nào cao nhất? Con nào to nhất? Còn động vật nào bé nhất?

Hoặc cùng một bức tranh để dạy trẻ học toán tư duy đó nhưng bố mẹ có thể vừa giúp con biết đến các khái niệm toán học đơn giản vừa cho bé tập tô màu, bằng cách yeu cầu con tô màu xanh con vật to nhất, tô màu đỏ đối với con vật nhỏ nhất, tô màu vàng đối với con vật cao nhất…. Chắc chắn là các bé sẽ rất thích hoạt động này.

Bật mí các cách để trẻ làm quen với toán tư duy

Toán tư duy – Dạy con tập đếmtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tập đếm sẽ là bài học đầu tiên khi con làm quen với toán tư duy. Để bài học thú vị hơn, mẹ nên dạy con tập đếm với những sự vật xung quanh mình như đồ vật trong nhà, ngón tay, cái kẹo, cái bánh, con chó, con mèo…

Cho bé làm quen với “tổng số” thông qua Toán tư duy

Thời gian đầu, bé sẽ không thể hiểu được khái niệm tổng số là gì, vì vậy bố mẹ cần phải dạy bé học khái niệm của toán tư duy này một cách từ từ và hướng cho bé những điều thực tiễn. Mẹ cho bé đếm 3 con mèo và hỏi bé “có tất cả bao nhiêu con mèo”. Chắc chắn bé chưa thể biết, mẹ sẽ dạy lại bé từ từ và cho bé biết, số cuối cùng bé đọc chính là tổng số. Ví dụ, bé đếm từ 1 – 7, số 7 cuối cùng chính là tổng số.

Dạy bé cộng trừ trong việc học toán tư duy

Cộng trừ trong toán tư duy chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các bé 4 tuổi, tuy nhiên, bài học thực tiễn sẽ giúp bé thích thú và dễ hiểu hơn.

Mẹ hãy đưa cho bé 5 cây kẹo và mẹ xin bé 1 cây, sau đó đừng quên hỏi bé: “Con còn mấy cây?” Bố mẹ hãy hướng dẫn con trả lời bằng cách: cho bé đếm lại số cây kẹo bé còn giữ trong tay và giải thích cho con số lượng cây kẹo mà con vừa đếm chính là câu trả lời.

Chắc chắn bé sẽ chưa thể hiểu và chưa nói được ngay, nhưng mẹ cứ làm nhiều lần, giảng giải nhiều lần, dần dần bé sẽ hiểu là bị mất một cây kẹo. Với cách chơi đơn giản liên quan đến toán tư duy này ba mẹ vừa giúp con tập đếm, vừa giúp con làm quen được với hai khái niệm toán là “tổng số” và “trừ” ở mức đơn giản nhất. Nếu con thực sự có hứng thú, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con về khái niệm “ít hơn”.

Dạy bé học toán tư duy thông qua việc phân loại và so sánh đối tượng, sự vật

Bé sẽ khó có thể phân biệt ngay được lần đầu tiên vì nó khá khó với bé. Nhưng mẹ hãy dạy bé học toán tư duy này một cách từ từ, bắt đầu từ những sự vật dễ hiểu như kẹo, bánh, đồ chơi (xe, búp bê). Sau đó mẹ sẽ nâng lên những sự vật phức tạp hơn như cái bút, bảng tính, đồ dùng trong nhà…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài việc dạy bé họctoán tư duy thông qua việc phân loại đồ vật, mẹ hãy cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau. Ví dụ, mẹ để các đồ vật lẫn lộn với nhau, ban đầu là 2 đồ vật, sau đó tăng dần lên 3, 4 và cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau. Hoặc bố mẹ có thể in ra giấy để bé học toán với hình ảnh của nhiều đồ vật, con vật quen thuộc, và yêu cầu bé tô màu những vật hoặc con vật giống nhau, hoặc có thể nối những vật giống nhau lại với nhau.

Tìm một chương trình học toán tư duy  phù hợp với trẻ

Đối với trẻ trong độ tuổi 4-5, để giúp các bé dần dần làm quen với toán tư duy, bố mẹ có thể tổ chức các hoạt động theo các cách trên, hoặc bố mẹ có thể tìm cho con một chương trình học học trung tâm dạy trẻ học toán với nhiều trò chơi toán học sinh động, vui nhộn nhưng lại gắn với thực tế.

Abacus Master là một trong những trung tâm dạy toán tư duy hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh là người đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc giáo dục và phát triển tài năng còn tiềm ẩn của trẻ.

Bài Viết Liên Quan