Cách cho trẻ lớp 1 làm quen với toan tu duy

Để bé có thể quen với việc học lớp 1 thì các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị cho con cả về kiến thức lẫn tâm lý để bé co thể làm quen một cách vững vàng. Hãy dạy trẻ học toan tu duy từ nhỏ; bé sẽ không chỉ phát triển về trí tuệ, khả năng nhận thức mà sẽ còn có sự làm quen với toán học và sẵn sàng hơn khi học lớp 1.

Khi bé bắt đầu vào lớp 1, rất nhiều phụ huynh đau đầu không biết nên cho bé học phương pháp nào để có thể học tốt môn toán. Bởi lẽ nhiều bé rất sợ học toán vì toán học là một bộ môn khô khan. Hiểu được điều này, toan tu duy ra đời để giúp bố mẹ không còn lo lắng trong việc dạy toán cho trẻ nữa.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Làm quen với con số và hình học – bước đệm hoàn hảo khi cho bé học toan tu duy lớp 1

Trước khi dạy bé học toán lớp 1, các bậc phụ huynh hãy cho bé có thời gian làm quen với môn toán thông qua toan tu duy. Hãy dạy trẻ tập đếm và làm quen cũng như hiểu được ý nghĩa của các con số. Hãy cho trẻ học đếm thường xuyên; từ ngón chân, ngón tay cho đến số thành viên trong nhà, số bát đĩa… Đây sẽ là nền tảng quan trọng giúp bé học toan tu duy tốt hơn sau này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dần dần bé sẽ quen với việc quan sát và tập đếm bằng phương pháp toan tu duy với các con số ở xung quanh. Bé sẽ nhạy cảm hơn với các con số. Sau đó, bạn hãy dạy trẻ cách nhận dạng và phân biệt các con số bằng tranh ảnh hoặc bảng số. Việc này sẽ giúp bé học toan tu duy  và là bước đệm khi thực hiện phép tính sau này. Trẻ có thể phân biệt và hiểu được thứ tự, ý nghĩa lớn bé của con số trong toan tu duy để từ đó giúp bé dễ dàng cộng trừ hơn.

Ngoài việc dạy bé học toan tu duy lớp 1 bằng chữ số, các bậc phụ huynh cũng nên dạy bé làm quen với các dạng hình học cơ bản. Bạn có thể mua cho bé những bộ đồ chơi, bộ xếp hình nhiều màu để thu hút sự chú ý của bé; giúp bé có cảm hứng học toan tu duy hơn.

Hướng dẫn bé làm toan tu duy bằng những bài toán thực tế

Sau khi bạn dạy trẻ học toan tu duy và bé nhận biết và viết được các chữ số thì đừng ngay lập tức cho bé ngồi bằng bàn và học thông qua những quyển sách khô khan vội. Hãy cho bé học toan tu duy thông qua thực tế để tạo cảm hứng bước đầu cho bé khi học toán.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi muốn cho bé làm phép cộng, hãy cho bé làm quen với các viên kẹo, trái cây hoặc bút vết rồi sau đó thêm vào vào đó để bé hiểu hơn về phép cộng. Tương tự với phép trừ cũng như vậy. Bé sẽ dần hiểu ra và những phép toán này sẽ dần đi vào trí tưởng tượng của bé. Điều này sẽ giúp bé yêu thích học toan tu duy hơn và dễ dàng học hỏi, liên tưởng dù bé không thấy kẹo hay quả cam nào trước mắt cả.

Dạy bé học toan tu duy với việc ngồi vào bàn và tập trung

Sau khi bé lớp 1 đã quen với các phép tính toán thực tế thì lúc này, bạn có thể dạy trẻ học toan tu duy thông qua giấy viết. Hãy rèn cho trẻ khả năng tập trung và ngồi yên một chỗ để học. Hãy dạy trẻ làm các phép tính, các dấu cộng trừ sao cho thẳng hàng, ngay ngắn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thời gian đầu, hãy kèm bé và thường xuyên cổ vũ, động viên bé để bé chăm chỉ học tập hơn. Dần dần, đây sẽ trở thành một thói quen tốt không chỉ khi bé học toan tu duy mà còn giúp bé học các môn khác tốt hơn.  Khi bé bắt đầu vào lớp bé sẽ dễ dàng tập trung lắng nghe thầy cô hơn. Một điều khác mà toan tu duy muốn lưu ý với các bậc phụ huynh đó chính là đừng quên hướng dẫn bé cách ngồi học đúng tư thế, sẽ giúp bé tránh cong vẹo cột sống, và khi ngồi đúng, bé không bị mỏi nên sẽ chịu ngồi học lâu hơn.

Linh hoạt cách dạy toan tu duy cho bé và địa điểm

Không phải lúc nào học toan tu duy cũng phải ở bàn học, bạn có thể dạy bé học toan tu duy tại các địa điểm khác nhau để bé học thông qua những tình huống thực tế. Bạn có thể yêu cầu bé như: “Con hãy lấy cho mẹ (ba) hai hộp sữa, lấy cho bà một hộp, vậy chúng ta cần tính tiền bao nhiêu hộp sữa?”,…

Một điều lưu ý cho các bậc phụ huynh, toan tu duy lớp 1 đối với chúng ta chỉ là những phép tính đơn giản nhưng đối với bé đó là cả thế giới mới đầy lạ lẫm. Vì thế hãy kiên nhẫn, lắng nghe bé và đồng hành cùng bé qua từng giai đoạn khi bé đã sẵn sàng. Ép buộc, la mắng chỉ là đòn ngược khiến con trẻ sợ hãi và chán nản việc học hơn.

Bài Viết Liên Quan