Cách dạy con rèn luyện trí nhớ để trở nên vượt trội hơn

Nếu con bạn đang gặp tình trạng hay quên, không ghi nhớ tốt con số, mặt chữ thì hãy tìm hiểu các cách dạy con rèn luyện trí nhớ để trở nên vượt trội hơn.

Một số điều thú vị về trí nhớ của trẻ em

Trí nhớ ngắn hạn đóng vai trò lưu trữ, xử lý thông tin trong thời gian ngắn. Loại trí nhớ này liên quan khả năng học và hiểu thông tin của con người. Trí nhớ ngắn hạn thường bắt đầu phát triển khi trẻ mới chỉ 6 tháng tuổi. 

Khi trẻ bước qua năm đầu đời, trí nhớ ngữ nghĩa của các em bắt đầu phát triển. Những ký ức được tạo ra vào thời điểm này sẽ phát triển mạnh mẽ và lưu lại trong thời gian dài. 

Nghiên cứu cho thấy trẻ 4-7 tuổi có thể nhớ lại một số sự kiện khi chúng mới 1 tuổi. Tuy nhiên, những ký ức này sẽ mờ dần khi trẻ lớn lên.

Theo giáo sư tâm lý Carole Petersen tại Memorial University of Newfoundland (Canada), một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại của ký ức là những cảm xúc gắn liền với chúng.

Làm sao giúp con rèn luyện trí nhớ?

1/ Dạy con có thói quen đọc sách

Đọc sách mang đến nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn không hề biết đến. Đọc sách đúng cách giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn, hạn chế lão hóa và giảm khả năng mất trí nhớ. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp con nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ, tăng khả năng tư duy, nhìn nhận vấn đề… 

2/ Tương tác với con qua những câu chuyện

Nghe kể chuyện trước khi đi ngủ không chỉ giúp con thư giãn, ngủ ngon hơn mà còn có thể rèn luyện trí nhớ. Khi nghe một câu chuyện, trẻ cũng suy nghĩ, hiểu và thậm chí đặt câu hỏi, lúc này não bộ của trẻ đang hoạt động với tốc độ cao. 

Khi cha mẹ kể một câu chuyện, có thể yêu cầu trẻ nhắc lại nội dung, hoặc khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện vào ngày hôm sau, để trẻ ghi nhớ câu chuyện trong quá trình kể lại.

3/ Chơi cùng con các trò chơi kích thích trí não

Để rèn luyện trí nhớ cần cho não của con được hoạt động, kích thích sự suy nghĩ của con. Những trò chơi mang tính khám phá, tìm tòi, sáng tạo như nhận diện hình ảnh, lắp ráp, sắp xếp khối gỗ đều phù hợp cho trẻ. 

Ba mẹ nên tương tác cùng con, chơi cùng con để giúp con hiểu cách chơi, nhưng cũng không nên nóng lòng mà chỉ hết cho con. Việc để con chủ động tìm tòi sẽ tốt cho não của con.

4/ Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng để trẻ có trí nhớ tốt hơn. Khi trẻ ngủ sớm và đủ giấc, não bộ được nghỉ ngơi và tái tạo. Nhờ đó mà khả năng ghi nhớ được tăng cường.

 Ngược lại, nếu trẻ bị mất ngủ, não bộ sẽ hoạt động trì trệ và trẻ rất dễ quên. Vì vậy, ba mẹ nên rèn luyện thói quen cho trẻ đi ngủ sớm lúc 9h và ngủ thẳng giấc để đảm bảo sức khỏe và rèn luyện trí nhớ.

5/ Học toán soroban

Một số nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học California, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Cao đẳng Skidmore xác nhận rằng phương pháp soroban mang lại hai hiệu quả trên người học: 

Thứ nhất, nó nâng cao đáng kể các kỹ năng Toán học bằng cách dạy học sinh hình dung các phép tính thay vì chỉ ghi nhớ chúng.

Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, phương pháp toán soroban có tác dụng lâu dài đối với quá trình suy nghĩ của một người. Việc liên tục hình dung trong khi học, sẽ rèn luyện trí não của trẻ để xử lý các phép tính phức tạp. Theo đó, trí nhớ của trẻ cũng được nâng cao.

Môn toán soroban cực kỳ phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 4 – 12 tuổi. Ba mẹ có thể dạy con nhớ các con số và cho con đi học bộ môn này để kích thích trí não cho con.

Trung tâm dạy toán soroban uy tín nên học tại TPHCM 

Hệ thống trung tâm toán trí tuệ Abacus có mặt tại khắp các quận huyện trên địa bàn TPHCM với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao và chương trình học tiêu chuẩn quốc tế. 

Abacus Master ra đời với sứ mệnh khơi nguồn và nuôi dưỡng trí lực lâu dài của trẻ em Việt Nam bằng phương pháp toán trí tuệ, mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế. 

Đến với trung tâm học toán trí tuệ soroban Abacus Master bé có thể tính nhanh chỉ sau 60 phút. Quý phụ huynh đang quan tâm vui lòng liên hệ hotline 090 691 38 77 (cô Vinh) hoặc đăng ký tại link để được tư vấn và xếp lịch học trải nghiệm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Bài Viết Liên Quan