Cách dạy con tự học toán tư duy hiệu quả ngay tại nhà

Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì con cái họ không tự giác và chăm chỉ học hành. Để giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cũng như nâng cao kết quả học tập các bậc phụ huynh cần có cách dạy con tự học đúng đắn, phù hợp. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu những kinh nghiệm dạy con tự học được bật mí dưới đây nhé!

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến

Hướng dẫn trẻ tự học toán tư duy ngay tại nhà một cách hiệu quả

Toán tư duy – Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học toán tư duy tốt nhất là rèn cho bé tính tự giác. Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Toán tư duy – Giúp con chủ động trong tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… mới là cách dạy con tự học toán tư duy một cách đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con. Điều này sẽ khiến bé ỷ lại, lười suy nghĩ khi gặp những bài toán tư duy khó lần sau.

Khi con hoàn tất việc học, cha mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, cờ vua, cờ tướng… Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa. Đây cũng chính là một trong những phương pháp được nhiều bậc phụ huynh sử dụng trong công cuộc hướng bé tự giác học toán tư duy.

Hãy coi việc học toán tư duy thật nhẹ nhàng

Rất nhiều cha mẹ đang tự gây áp lực cho mình, rằng con mình phải nổi trội, phải giỏi, hoặc nếu không ít nhất cũng không thua con nhà hàng xóm. Thói quen cố hữu luôn coi trọng điểm số, thành tích khiến bố mẹ phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Học kiến thức là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ này, cái trẻ cần hơn là các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, vui vẻ, hòa nhã với mọi người thì cũng đâu phải là vấn đề quá to tát. Con vẫn có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo. Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ trong cách dạy con toán tư duy học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi ấy, trẻ không coi việc học toán tư duy là việc bắt buộc, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui.

Có thể thỉnh thoảng học Toán tư duy cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi

Đừng la hét, đừng quát mắng, đừng biến giờ học toán tư duy cùng con thành ký ức kinh hoàng. Bạn vẫn có thể thi thoảng học cùng con, nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ. Có thể thử áp dụng các phương pháp giảng dạy bằng hình ảnh, dễ tiếp cận với trẻ và tăng hứng thú trong học tập.

“Học mà chơi, chơi mà học” là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc dạy con cách tự học. Trẻ con dễ dàng tiếp thu mọi thứ nếu chúng được vui vẻ và thoải mái.

Đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở học Toán tư duy của contoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn cứ tưởng tượng nếu ngày nào cũng bị sếp kiểm tra tiến độ công việc, chỉ chờ bạn có sai sót là chỉnh đốn và đánh giá ngay, thì cảm giác của bạn sẽ tồi tệ thế nào? Liệu bạn có còn hứng thú gì với công việc hay chỉ đang làm việc theo kiểu đối phó? Không kiểm tra bài vở của con không có nghĩa là bạn lơ đi hoàn toàn. Dạy con học đúng cách là cho con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập.

Cách dậy con tự học toán tư duy không chỉ là dậy con tập trung ngồi học mà rộng hơn là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, tại sao lại làm nó, nếu không làm việc đó con sẽ có hệ quả như thế nào, rút được kinh nghiệm gì cho lần sau… Đó chính là điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

Bài Viết Liên Quan