Cách dạy toán tư duy đơn giản dành cho trẻ tự kỷ

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, tình trạng trẻ mắc bệnh tự kỉ ngày càng nhiều. Làm thế nào để trẻ tự kỉ có thể hòa nhập được với cộng đồng? Làm thế nào để trẻ tự kỉ có thể học tập và tư duy tốt hơn? Phương pháp được nhiều bậc phụ huynh quan tâm ” toán tư duy”

Làm thế nào để nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỉ sớm nhất

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ tự kỉ là trẻ tự phong tỏa bản thân. Trẻ luôn sợ hãi khi nhìn thấy người lạ. Trẻ hầu như không thích vui đùa với người khác. Dường như, trẻ sống riêng trong môi trường của mình.

Bên cạnh đó, có thể trẻ mắc bệnh tự kỉ do khiếm khuyết về não bộ. Điều này nhận biết khá rõ ở trong giai đoạn 3 năm đầu mới sinh cảu trẻ. Ngoài ra, môi trường sống cũng là một trong những tác động làm gia tăng hiện tượng tự kỉ ở trẻ nhỏ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Giải pháp dành cho trẻ tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỉ

 • Với trẻ dưới 12 tháng tuổi nhận biết rõ nhất là khi bạn gọi tên bé mà bé không phản ứng và không nhận ra tên mình.
 • Khi đến 14 tháng tuổi bé không biết mình thích gì, không phân biệt được thứ mình thích.
 • Không thích trò chơi, không biểu hiện cảm xúc, sợ nhìn thấy người lạ và đặc biệt chỉ thích chơi một mình.
 • Có phản ứng chậm trong mọi hành động, khả năng nói của bé cũng hạn chế thậm chí nhiều bé còn không nói luôn lặng im.
 • Không tập trung, không có phản ứng với âm thanh, ánh sáng.
 • Có những hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần ngoài ra còn có hành động như trợn mắt, cắn và không nói luôn luôn im lặng.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ với toán tư duy

Toán tư duy kích thích não bộ trẻ tự kỷ như thế nào?

Để dạy trẻ tự kỷ một cách hiệu quả, cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường sinh hoạt phù hợp với tình trạng của bé.

Cha mẹ nên tạo cho trẻ cảm giác an toàn bất cứ nơi nào bé đến và ở. Bởi trẻ tự kỷ luôn cảm thấy sợ hãi với môi trường xung quanh. Hãy vui chơi, hãy cười đùa với trẻ thật tự nhiên nhất. Phải thật sự kiên nhẫn khi dạy trẻ tự kỷ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với yếu tố này, toán tư duy hoàn toàn có thể tạo ra môi trường này cho trẻ:

 • Toán tư duy bắt đầu bằng những con số đơn giản. Với hoạt động, bài học giúp kích thích não bộ của trẻ
 • Hướng dẫn trẻ học một cách tự nhiên nhất. Chương trình không học theo cách rập khuôn. Mà linh hoạt theo tốc độ học và cách tiếp nhận ưa thích của mỗi học sinh. Nhờ đó, học sinh luôn hiểu rõ những gì mình được học, và trải qua việc học một cách thật vui.
 • Các bài tập được thực hiện lần lượt và phối hợp giữa các hình thức nhìn tính, nghe tính, ảo tính. Nhờ đó, các giác quan của trẻ được kích thích liên tục, giúp chúng trở nên linh hoạt và năng động hơn

Ngoài ra, Abacus Master luôn chú trọng đến khả năng tự học, rèn luyện lối tư duy của trẻ. Chính vì thế, trẻ tự kỷ có thể tự rèn luyện bản thân, bắt đầu đáp lại với môi trường xung quanh bằng cách tư duy ở Abacus. Nhờ đó, trẻ tự kỷ sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập và hòa nhập cộng đồng.

Phương pháp bổ trợ giúp trẻ tự kỷ phát triển hơn

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Cha mẹ nên trở thành người bạn đồng hành với con mình. Đây chính là cách tạo mối quan hệ với bé, giúp bé trở nên tự tin hơn vào hành động của mình.
 • Chơi cùng với trẻ, học cùng con: Khi trẻ bị tự kỉ trẻ sẽ có những hành động lạ và riêng biệt của mình chính vì vậy ba mẹ cần hiểu được ngôn ngữ, những hành động để có thể hiểu tâm trạng của con khi vui hoặc buồn.
 • Luôn đặt mình vào vị trí của con mỗi khi con gây ra lỗi. Cha mẹ hãy giải thích từ từ để trẻ nhận ra lỗi, không nên cáu gắt, hay mắng trẻ.
 • Luôn kiên trì dạy trẻ trong bất cứ vấn đề gì. Bởi trẻ tự kỷ gặp hạn chế rất nhiều trong việc nhận thức.

Chỉ có cha mẹ mới thương con vô điều kiện và chỉ có cha mẹ mới hiểu con cần gì chính vì vậy khi bạn đồng hành cùng con bạn sẽ hiểu con cần gì và muốn gì có như vậy mọi cố gắng sẽ được đền đáp.

Xem thêm:

 

 

Bài Viết Liên Quan