Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy hiệu quả tại nhà

Môn Toán là một môn học thú vị tuy nhiên các bé 5 tuổi thường học một lúc là chán, buồn ngủ. Vậy có cách dạy trẻ 5 tuổi học toán nào để bé có thể thích học, học tốt và học nhanh hơn không? Đương nhiên là có. Đó chính là thay vì học toán theo phương pháp truyền thống, bạn hãy dạy trẻ học toán tư duy để thay thế. Vậy phương pháp học toán tư duy này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Khả năng học toán của trẻ 5 tuổi nếu được dạy toán tư duy đúng cách

Nếu được dạy toán tư duy đúng cách, trẻ có thể đạt được những cột mốc nhất định ở độ tuổi lên 5 trong lĩnh vực Toán học, chẳng hạn như:

  • Đọc và ghi nhớ rõ ràng các số từ 1 đến 30.
  • Có thể đếm ngược từ 10 trở lại.
  • Biết đếm các số tròn chục lần lượt 10, 20, 30,…100.
  • Biết nhóm các đối tượng liên quan hoặc có điểm tương đồng với nhau rồi đếm số lượng của chúng. Độ chính xác vẫn chưa cao, hầu hết chỉ đếm chính xác được các nhóm 10 trở xuống.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
  • Biết sử dụng các kiểu số thứ tự, có thể xác điịnh được số đầu tiên, số cuối cùng trong dãy số.
  • Mặc dù chưa biết cộng trừ nhân chia rõ ràng nhưng đã biết mô hình hóa phép tính, chẳng hạn như xây các khối nhà giống nhau bằng các vật liệu có hình dáng và khối lượng giống nhau để đặt gần nhau.
  • Hiểu được các số trên đồng tiền và cách sử dụng chúng.
  • Nhận biết được các số chẵn như 50, 100, 1000 trên các nhãn, bao bì.

Hướng dẫn cách dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy hiệu quả

Bước 1: Cho trẻ ngồi học toán tư duy ở góc học tập riêng

Trước khi bắt đầu cho trẻ học toán tư duy một cách nghiêm túc bạn nên thiết kế một góc học tập riêng, với đầy đủ bàn ghế, sách vở và bút viết. Hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng chúng, tư thế ngồi học tốt, khuyến khích sự ham học hỏi của bé.

Bước 2: Bắt đầu dạy toán tư duy cho trẻ từ các số cơ bảntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mọi đứa trẻ học Toán đều bắt đầu từ việc học các số từ 1 đến 10 (lần lượt 2 số trong một ngày). Đầu tiên bạn cần cho trẻ nhìn các mặt số và hình ảnh minh họa. Cho trẻ vừa đọc, vừa viết các số mỗi giờ học để trẻ không bị quên đi. Hỏi đáp về các câu hỏi liên quan đến toán tư duy để tăng cường sự ghi nhớ các số.

Bước 3: Đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm của toán tư duy

Việc ghi nhớ mặt số là chuyện dễ dàng với một đứa trẻ lên 5, thông thường một đứa trẻ lên 3 cũng có thể đọc to được các số; quan trọng nhất là trẻ hiểu được số đó là như thế nào.

Dùng hình ảnh minh họa hoặc đơn giản là dùng các ngón tay để đếm. Đếm xuôi, đếm ngược, đếm theo chục và vừa đếm vừa phân loại các đối tượng với nhau thành nhóm. Không chỉ dạy đếm mà còn dạy trẻ liên kết các số với nhau, bước đầu sẽ là cộng và trừ, sau đó các khái niệm về thời gian, các hình cơ bản. Trẻ nhỏ nên hay quên, phải luôn củng cố bài học hàng ngày.

Bước 4: Dạy trẻ học toán tư duy với tốc độ phù hợptoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ 5 tuổi khả năng tập trung chú ý không cao và cũng không thích ngồi một chỗ. Do đó mỗi giờ học chỉ nên kéo dài khoảng 20-30 phút/giờ học toán tư duy. Tùy vào bé và điều kiện của bạn, nên dạy vào những giờ cố định trong ngày, dạy hàng ngày hoặc ít nhất 2 lần/tuần.

Luôn giữ tốc độ ổn định phù hợp với khả năng học toán tư duy của bé. Mỗi đứa trẻ có khả năng học khác nhau do vậy bạn phải linh hoạt giáo án sao cho phù hợp.

Toán tư duy – Bước 5: Học đếm mọi lúc

Mỗi khi rảnh rỗi, hãy giúp trẻ ghi nhớ lại các bài học toán tư duy bằng cách hỏi trẻ về các số, đếm các đồ vật trong nhà, số lượng mỗi nhóm sau khi thêm và trừ đi, thời gian ngày hôm nay,… Không chỉ ở nhà, khi đi chơi bạn cũng nên khuyến khích trẻ đếm các con vật, các xe, số người,…

Bước 6: Liên kết kĩ năng học toán tư duy của bé với giải quyết vấn đề thực tiễn

Mỗi khi có hoạt động nào đó liên quan đến toán học hay toán tư duy, bạn nên thử hỏi trẻ giải quyết thế nào. Điều đó không chỉ giúp trẻ ghi nhớ các con số mà còn vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống.

Ví dụ như, khi đi mua hàng tại siêu thị, hãy hỏi con nếu mua 2 hộp bánh, mỗi loại 10.000 đồng thì tổng hết bao nhiêu,… Khi ăn cơm, hãy thử nhờ trẻ mang bát đũa ra tương ứng với số lượng người ăn. Nên gợi ý cho trẻ trước khi đưa ra đáp án.

Điều quan trọng nhất khi dạy bé 5 tuổi học toán tư duy đó là làm sao để trẻ tự tin khi nói rõ ràng các con số  cũng như biết liên kết các khái niệm Toán học trong các hoạt động chơi hàng ngày. Chúc bố mẹ thành công trong cách dạy trẻ 5 tuổi học toán này nhé!

Bài Viết Liên Quan