Cách học thuộc bảng cửu chương với toán tư duy

Bảng cửu chương là phần học bắt buộc trẻ tiểu học nào cũng phải ghi nhớ. Việc học này đối với nhiều trẻ sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Cha mẹ nên áp dụng toán tư duy nhằm giúp trẻ học thuộc bảng cửu chương một cách nhanh nhất.

Áp dụng chương trình toán tư duy học từ dễ đến khó vào bảng cửu chương

Với toán tư duy, chương trình dạy hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ của bé. Trẻ sẽ được học từ dễ đến khó, nhằm giúp kích thích việc học ở trẻ.  Áp dụng vào bảng cửu chương, bạn hãy tạo cách thú vị , thoải mái cho trẻ để bắt đầu học một cách tốt nhất. Hãy trấn an trẻ bằng những con số đơn giản, dễ nhớ đầu tiên, rôi tăng cấp độ lên dần

Cách học thuộc bảng cửu chương với toán tư duy. Ảnh 1.

Gợi ý tốt nhất để học các bảng cửu chương từ 2 đến 9 là: 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8,7.  Với bảng cửu chương 5 đầu tiên, trẻ sẽ nhớ nhanh hơn nhờ nhịp 5, 10, 15, 20,… Đặc biệt hơn, bảng cửu chương 5 khá quen thuộc với trò trốn tìm. Trẻ nhớ một cách chính xác do đọc vẹt theo người khác. Khi trẻ học bảng cửu chương 5, bạn nên giải thích vì sao lại đọc được như vậy. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu bản chất hơn.

Với phản xạ con số được hình thành trong toán tư duy. Bạn hãy để bảng số 2 tiếp theo, trẻ chắc chắn sẽ không bị bỡ ngỡ hay lúng túng. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ ôn lại kiến thức học toán tư duy qua bảng cửu chương. Điều này giúp trẻ tư duy tốt hơn, tăng trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

Ở bảng 3, 6, 9, những phép nhân cho ra kết quả từ hai chữ số trở lên thì tổng hai số đều chia hết cho 3, ví dụ 3 x 4 =12 thì ta có 1 + 2 = 3 chia hết cho 3, tiếp theo 3 x 5 = 15 thì 1 + 5 = 6 cũng chia hết cho 3.

Cha mẹ dạy trẻ làm quen với bảng tính Pythagoras – Toán tư duy

Cũng giống như toán tư duy, trẻ được luyện tập phản xạ tính toán, tư duy con số với các phép tính và bàn tính hạt. Bố mẹ cũng nên để trẻ trau dồi thêm bằng cách cho trẻ làm quen với bảng tính Pythagoras. Với bảng tính nay, trẻ sẽ phản xạ nhanh hơn khi học thuộc bảng cửu chương.

Với bảng tính Pythagoras, tìm phép nhân rất đơn giản. Trẻ chỉ cần giónsố ở hàng ngang và hàng dọc với nhau. Kết quả chính là điểm giao nhau của hai đường gióng. Ví dụ, khi gióng số 3 ở hàng ngang với số 5 ở hàng dọc.

Cách học thuộc bảng cửu chương với toán tư duy. Ảnh 2.

Nên dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương với các quy tắc 

Toán học luôn có những quy tắc tính toán riêng. Chính vì thế, bạn nên dựa vào đấy để giúp trẻ nhớ bảng cửu chương một cách dễ dàng hơn, đặc biệt các bảng khó: 7,8,6,3,…

Bạn hãy nhắc  trẻ phép hoán đổi rằng 7 x 4 cũng sẽ có kết quả như 4 x 7; tương tự 8 x 6 sẽ cho kết quả như 6 x 8,… Điều này giúp trẻ cảm thấy mình được “giảm tải” và việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Phản xạ và khả năng ghi nhớ từ chương trình học toán tư duy sẽ giúp trẻ làm điều này một cách dễ dàng.

Hãy hướng dẫn trẻ dùng những ngón tay để học thuộc. Cho trẻ ngồi cùng hướng với bạn, bạn úp hai lòng bàn tay xuống để trước mặt. Bắt đầu với 9 x 1 = 9, hãy cụp ngón út của bàn tay trái xuống, vậy là bạn có 9 ngón tay đang giữ thẳng tượng trưng cho kết quả = 9 đúng không.

Trả ngón út của bàn tay trái lại vị trí cũ. Tiếp theo sẽ là 9 x 2 = 18, lúc này bạn hãy cụp ngón áp út của bàn tay trái xuống, bạn có ngón út tượng trưng cho số 1, và tám ngón còn lại tượng trưng cho số 8 đấy. Tiếp tục như thế với các ngón tay từ trái qua phải cho đến hết bảng cửu chương để có các kết quả 27, 36, 45,…

Cách học thuộc bảng cửu chương với toán tư duy. Ảnh 3.

Để trẻ thuộc bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục 

Bất kỳ một môn học nào cũng phải luyện tập thật nhiều mới có kết quả tốt. Cũng giống như toán tư duy, trẻ không chỉ được dạy theo chương trình phù hợp với khả năng mà còn được luyện tập rất nhiều.  Điều quan trọng là sự kiên nhẫn của bạn dành cho con. Trẻ sẽ dần tiến bộ và các bảng cửu chương sẽ được “nhúng” vào ký ức của trẻ một cách tự nhiên.

Bạn nên duy trì ít nhất 2-3 buổi thực hành việc hỏi-đáp này mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5-10 phút để thực sự tối đa hóa hiệu quả và đẩy nhanh quá trình học tập bảng cửu chương từ 2 đến 9 của trẻ.

Học toán trí tuệ tại Trung tâm Abacus Master TP.HCM

Trung tâm Abacus Master Việt Nam là trung tâm dạy toán tư duy, toán trí tuệ DUY NHẤT tại Việt Nam được Abacus Master toàn cầu với hệ thống rất nhiều quốc gia ở khắp các châu lục cung cấp Bản Quyền và được kiểm định, chứng nhận, cấp phép hoạt động từ Sở GD&ĐT TPHCM.

  • Phụ huynh nên cho con em học toán tư duy, toán trí tuệ, toán soroban tại Abacus Master vì:
    Đội ngũ Giảng Viên tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm TPHCM và được đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, cấp phép, đạt chứng chỉ chứng nhận từ Abacus Master toàn cầu.
  • Khung thời gian học linh hoạt cho phụ huynh và các em lựa chọn phù hợp ==> tiện lợi cho việc đưa đón của gia đình.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: hệ thống phòng máy tính hiện đại đáp ứng tuyệt đối cho việc luyện tập tốc độ cao bằng phần mềm cho học sinh.
  • Chứng chỉ chứng nhận hoàn thành khóa học cho học sinh được Cấp và Chứng Nhận từ Abacus Master toàn cầu.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan