Cách rèn trí thông minh cho trẻ nhỏ vô cùng hiểu quả

Muốn con trở nên vượt trội, có tố chất hơn khi trường thành. Ba mẹ đừng bỏ qua các cách rèn trí thông minh cho trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả.

Mọi thứ xung quanh con chẳng hạn: đồ ăn, sữa, các bài học, các hoạt động trò chơi… Đều có những ảnh hưởng ít nhiều đến con trẻ. Vì thế việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ tưởng khó nhưng hóa ra lại cực kỳ đơn giản. 

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể tham khảo những cách rèn luyện trí thông minh, rèn luyện sự nhạy bén của não bộ cho con mình qua một số cách thức hữu ích sau đây.

Cách rèn trí thông minh cho trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả

1/ Thường xuyên nói chuyện với con trẻ

Khi nói chuyện với con, ba mẹ thường dễ dàng phát hiện những tiềm năng và những khuyết điểm của con. Có những đứa trẻ hoạt ngôn tốt, cũng có những đứa trẻ kiệm lời… Vì thế, việc nói chuyện thường xuyên với con, ba mẹ có thể kích thích nhiều yếu tố trong con.

Những yếu tố đó có thể là: cách sử dụng từ ngữ, việc phản ứng trước những câu hỏi,… Cũng giúp con tư duy và suy nghĩ nhiều hơn. Qua đó, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn, giải thích những vấn đề mà con đang thắc mắc.

2/ Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Tạo thói quen ăn uống và sử dụng những thực phẩm lành mạnh cũng có tác động đến trí thông mình của trẻ. Cung cấp đủ chất, đủ dinh dưỡng và giảm cho trẻ ăn quá nhiều đường, dầu mỡ…

3/ Cho con học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ có thể giúp trẻ thông minh hơn! Theo các nhà khoa học, sử dụng hai ngôn ngữ giúp não bộ phát triển hơn, cải thiện kỹ năng nhận thức, thâm chí còn chống lại chứng mất trí nhớ ở tuổi già.

“Một nghiên cứu do hai nhà tâm lý học nổi tiếng Ellen Bialystok và Michelle Martin-Rhee thực hiện vào năm 2004 khi cho các trẻ em mẫu giáo học song ngữ và đơn ngữ đã đưa ra kết luận rằng những kinh nghiệm của việc nói song ngữ đã giúp phát triển chức năng điều hành của não trong các hoạt động như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và các vấn đề đòi hỏi đến hoạt động trí não. Sự phát triển này bao gồm việc giúp bạn có thể tập trung hơn khi giải quyết hay một vấn đề, có thể chuyển đổi sự tập trung từ việc này sang việc khác hay lưu giữ các thông tin trong trong não”.

4/ Cho con học chơi các loại cờ

Bán cầu não phải chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo hay trí tưởng tượng. Trong khi đó, lợi ích của chơi cờ có thể giúp kích hoạt phần não phải của bé và giúp con bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Ba mẹ có thể tham khảo một số lớp học cờ tướng, cờ vua, cờ vây… để cho con tham gia. Đây cũng là cách giúp con vừa cải thiện trí thông minh, vừa có thể giải trí.

5/ Cho con rèn luyện sức khỏe

Cơ thể khỏe mạnh thì việc học tập và hoạt động của trẻ mới có hiệu quả. Sức khỏe ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và tiếp thu kiến thức của trẻ.

Ba mẹ có thể cho con học bơi, học cầu lông… Hoặc học những bộ môn như yoga, aerobic, múa… Những bộ môn phù hợp với năng khiếu, sở thích của con mình.

6/ Rèn luyện thói quen đọc sách

Việc đọc sách giúp con có thêm nhiều kiến thức hơn ở nhiều lĩnh vực hơn. “Một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em Vương quốc Anh đã phân tích sự phát triển nhận thức của gần 2.000 cặp sinh đôi giống hệt nhau, so sánh chúng bằng kỹ năng đọc và điểm kiểm tra.

Kết quả cho thấy, người sinh đôi có kỹ năng đọc sớm tốt nhất đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trí thông minh khi còn là thiếu niên so với anh chị em kém hiểu biết của mình. Điều đó nói lên rằng, bạn không bao giờ quá già để bắt đầu đọc một trong 100 cuốn sách mà mọi người phải đọc trong đời, theo Reader”.

Việc đọc sách tác động rất nhiều đến sự phát triển não bộ của một đứa trẻ, cung cấp nhiều thông tin cho chúng, tăng vốn từ vựng…

Học toán bàn tính – khai phá trí thông minh cho trẻ

Bên cạnh một số cách kể trên, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm các lớp học toán bàn tính để giúp con khai mở trí thông minh của mình.

Không chỉ là chương trình dạy toán đơn thuần, bộ môn toán học này sử dụng các con số cùng bàn tính Soroban để kích thích trí não, tư duy logic, tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ.

Việc một đứa trẻ chậm tính toán, sợ học toán là vì con chưa biết cách học toán phù hợp với bản thân. Môn toán bàn tính sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng học toán của con chỉ sau vài buổi học.

Chỉ nói thì có vẻ khó tin! Nhưng ba mẹ có thể cùng con kiểm chứng qua những buổi học thử do trung tâm toán soroban – Abacus Master tổ chức.

Trung tâm toán bàn tính soroban – Abacus Master

Sau hơn 5 năm phát triển, hệ thống Abacus Master tự hào khi đào tạo được hàng nghìn học viên có khả năng tính nhẩm siêu tốc. Bên cạnh đó, tư duy, trí nhớ của các con đều được cải thiện và phát triển rõ rệt.

Nhiều học sinh ban đầu sợ hãi việc tính toán, sợ học toán và rất rụt rè. Nhưng sau khi học tập tại Abacus, các con đã tính nhanh hơn, tư duy trong toán học tăng lên và có cho mình những sự tự tin nhất định.

Để tạo lòng tin và khẳng định uy tín trong chất lượng giảng dạy. Tại các trung tâm Abacus Master, phụ huynh hoàn toàn có thể cho con đến học tập trải nghiệm toán Abacus miễn phí ở hai khung giờ (15h -20h hằng tuần, riêng chủ nhật từ 9h – 17h).

Chúng tôi cam kết các con sẽ tính toán nhanh hơn chỉ trong 30 phút học trải nghiệm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh vui lòng liên hệ cô Vinh (0906 913 877) để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bài Viết Liên Quan