Cách xử lý khi trẻ ngã từ trên giường xuống đất – Toán tư duy

Trẻ nhỏ, đặc biết là trẻ sơ sinh tầm 5 – 6 tháng, khoảng thời gian bé biết lẫy và bò rất dễ bị ngã từ trên giường xuống đất. Vậy cách xử lý khi trẻ ngã từ trên giường xuống đất như thế nào là hợp lý? Bài viết sau sẽ chia sẻ cách xử lý tốt nhất mà bố mẹ cần tham khảo – Toán tư duy.

Toán tư duy – Không nên vội vàng bế trẻ lên

Nếu bạn ngay lập tức bế trẻ khi bị ngã từ trên giường xuống đất, là phản khoa học và có thể tạo thêm thương tổn cho trẻ. Việc đầu tiên bố mẹ cần làm chính là quan sát con mình có bị gãy, chảy máu hay xẩy ra vấn đề gì không, hỏi rõ xem trẻ cảm thấy bị đau ở đau không. Nếu trẻ đã biết đi, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự đứng dậy và đi vài bước xem thế nào. Như vậy có thể phán đoán liệu trẻ có bị gãy xương hoặc trật khớp hay không.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Học cách quan sát

Nếu chân tay của trẻ không thể hoạt động, chỉ cần chạm nhẹ trẻ liền khóc thét. Bố mẹ cần kiểm tra liệu trẻ có gãy xương hoặc trật khớp hay không.

Bố mẹ cần sử dụng đá lạnh chườm vào vết thương sưng tấy của trẻ, sau đó lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám. Lưu ý, trong khoảng thời gian đưa trẻ đến bệnh viện, động tác của bố mẹ cần nhẹ nhàng, tránh gây thêm thương tổn cho trẻ.

Nếu trẻ bị thương ở phần cổ hoặc lưng, bố mẹ tuyệt đối không được bế trẻ lên. Hãy đảm bảo trẻ nằm ở tư thế thẳng và không di chuyển. Sau đó, bố mẹ lập tức bấm số gọi cứu thương.

Bố mẹ cần quan sát liệu trẻ có xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như: ngủ mê man, nôn ói, nôn ra máu, sắc mặt trắng bệch, hôn mê… thì bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Toán tư duy – Kịp thời cầm máu

Khi trẻ bị ngã chảy máu, bố mẹ cần dùng một tấm vải sạch, ấn nhẹ vào vết thương của trẻ để cầm máu. Nếu trẻ chảy máu mũi, bố mẹ hãy sử dụng ngón cái và ngón trỏ đè vào cánh mũi để cầm máu.

Đừng để trẻ ngửa đầu lên để cầm máu, bởi tư thế sai lầm này sẽ khiến máu chảy vào cổ họng và thực quản gây ra cảm giác buồn nôn, ngạt thở.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan