Toán soroban là gì? Toán Soroban có phải toán trí tuệ không?

Toán soroban là từ khóa xuất hiện rất phổ biến hiện nay. Vậy Toán soroban là gì? Toán Soroban có phải toán trí tuệ không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Bài viết này giúp phụ huynh và học sinh nắm được những thông tin cơ bản nhất về Toán soroban.

Toán soroban, toán tư duy
Phương pháp Toán soroban có gì thú vị?

Toán trí tuệ soroban là gì …?

Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Toán soroban là gì? Toán Soroban có phải toán trí tuệ không?
Bàn tính soroban

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc bằng toán Soroban

Thay vì sử dụng bàn tính Soroban trực tiếp, phương pháp này lại sử dụng một bàn tính soroban “ảo” trong tưởng tượng. Nhằm mục đích thực hiện các phép tính cộng trừ một cách nhanh nhất. Đây là phương pháp rèn luyện trí não hiệu quả của người Nhật.

Hiện nay tại đất nước Mặt trời mọc có rất nhiều những giải đấu Toán soroban được tổ chức với quy mô lớn. Từ đó rất nhiều kỷ lục đã được xác lập, kết quả của phương pháp tính nhẩm này thậm chí lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều mà tất cả chúng ta đều phải kinh ngạc. Toán soroban đã làm nên được những điều kì diệu tại Nhật Bản và một số nước châu Á. Đây là một minh chứng tiêu biểu cho tính hiệu quả và tốc độ phát triển của phương pháp này.

Toán bàn tính soroban nhìn từ góc độ khoa học?

Toán soroban là phương pháp học giúp trẻ rèn luyện cả 2 bên bán cầu trái và phải. Tại sao lại như vậy?

Bởi phương pháp học toán đặc biệt này gồm có 2 phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính soroban và thực hiện các phép tính. Mặt khác, bán cầu não trái của trẻ sẽ đảm nhiệm việc tính toán logic. Trong khi bán cầu phải đảm nhiệm trí tưởng tượng trong không gian.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Vì vậy, trong quá trình thực hiện phép tính nhẩm, chẳng hạn như: Khi trẻ nghe thấy số 75 thì ngay lập tức thông tin này sẽ được truyền lên bán cầu não trái. Sau đó não trái lại tiếp tục truyền thông tin sang não phải. Tại đây, bán cầu não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự chuyển động, di chuyển của các hạt trên bàn tính Soroban. Tại vị trí số 75 như hình vẽ. Như vậy, Nếu bán cầu não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, thì bán cầu não phải lại hình dung và mường tượng ra một cách rõ nét nhất về con số 75 trên bàn tính.

Toán trí tuệ soroban phù hợp với trẻ ở độ tuổi nào?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-16 tuổi. Nhiều trẻ cảm thấy khó theo kịp phương pháp học truyền thống tại các trường tiểu học. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp cận các phép tính cộng trừ 2 chữ số. Trong trường hợp này Toán soroban là giải pháp tối ưu. Toán soroban là phương pháp học phổ biến trên thế giới giúp trẻ kích thích sự tập trung, phát triển tư duy, phản xạ hiệu quả.

Toán soroban là gì? Toán Soroban có phải toán trí tuệ không? Ảnh 1.
Toán soroban – Phù hợp cho trẻ có độ tuổi từ 3-16 tuổi

Những ưu điểm nổi bật khi cho con học toán trí tuệ

  • Giúp trẻ tăng khả năng tính toán

Với phương pháp này, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Ngoài ra, Toán soroban còn giúp trẻ thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ siêu nhanh.

  • Giúp trẻ tăng khả năng tập trung:

Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán. Từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ.

  • Giúp trẻ tăng khả năng xử lý thông tin:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tăng sự tập trung để xử lý thông tin nhanh, chủ động.

  • Giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

Bé sẽ được rèn luyện bộ nhớ bằng cách vận dụng 3 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác. Nhờ đó, hai bán cầu não có cơ hội phát triển đồng đều.

Địa chỉ học toán trí tuệ Soroban uy tín tại TPHCM

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy Toán soroban tại Việt Nam. Điều này làm cho các bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ uy tín. Nếu còn đang băn khoăn, chưa tìm được nơi phù hợp cho trẻ, thì trung tâm Abacus Master Việt Nam là gợi ý hoàn hảo cho phụ huynh và học sinh. Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia. Abacus Master có hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ. Sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính với độ chính xác tuyệt đối. Hãy đến với Abacus Master Việt Nam để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện nhất.

>> ĐĂNG KÝ HỌC TOÁN TRÍ TUỆ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI HỆ THỐNG TOÁN TRÍ TUỆ ABACUS MASTER

Bài Viết Liên Quan