Có nên cho bé học toán tư duy khi mới 4 tuổi?

Nếu như các bé nhà bạn đang được 4 tuổi và đang thắc mắc liệu có nên cho con học toán tư duy hay không thì câu trả lời là có nhé! Đây là độ tuổi vàng để bé học toán tư duy vì đây là môn sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy và phát triển hoàn thiện trí thông minh cho trẻ tốt nhất.

Có nên cho bé học toán tư duy khi mới 4 tuổi?
Có nên cho bé học toán tư duy khi mới 4 tuổi? Ảnh 1

Độ tuổi không phải là vấn đề quan trọng để quyết định bao giờ cho bé học toán tư duy mà điều cần thiết đó chính là dựa vào sở thích của bé. Khi bạn thấy bé đã có thể nhận được số và đếm được số một cách thành thạo cũng như hay hỏi về số lượng của các đồ vật trong gia đình… thì đây chính là thời điểm mà bố mẹ có thể cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với toán học rồi. Thường thì trẻ từ 3 tuổi đã bắt đầu có thể nhận biết và có sự nhạy cảm nhất định với toán học rồi.

Dạy toán tư duy khi trẻ 4 tuổi liệu có phù hợp hay không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc cho trẻ học toán từ sớm và theo đúng phương pháp thì đây là một việc rất tốt đối với sự phát triển trí tuệ của bé. Khi bé 4 tuổi, bạn sẽ cần phải dạy bé với phương thức hoàn toàn khác so với khi bé học tiểu học.

Phương pháp dạy toán tư duy khi trẻ 4 tuổitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi bé 4 tuổi, bạn chỉ cần cho bé tiếp xúc với toán thông qua việc làm quen và có thể nhận biết, phân iệt được chứ không nên quá đặt nặng bé trong việc phải học toán, thực hiện phép cộng, trừ theo như phương pháp truyền thống. Như vậy bé sẽ rất nhanh chán và lười học. Bạn cũng có thể dạy bé cộng trừ bằng việc áp dụng ngay trong những sự việc trong đời sống. Chẳng hạn như hỏi bé rằng “Con có 4 cái bánh quy, mẹ cho thêm hai cái thì bây giờ con có bao nhiêu cái?”. Bạn cũng có thẻ hướng dẫn cho trẻ dùng thước để ước lượng chiều dài, chiều rộng của các loại đồ vật để bé tiếp xúc nhiều hơn với toán tư duy.

Cách tốt nhất để cho trẻ học toán tư duyCó nên cho bé học toán tư duy khi mới 4 tuổi? Ảnh 2

Khi trẻ 4 tuổi thì bé có thể đếm được từ 1 đến 10 hoặc nhiều hơn nhưng có thể không đúng thứ tự. Nếu như trẻ có thể thực hành đếm đúng thứ tự thì có nghĩa là trẻ có trí nhớ rất tốt. Việc cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy không đơn giản là cho bé học các con số mà bé còn được biết thêm các phép so sánh lớn hơn, cao hơn, thấp hơn, bé hơn…

Dạy con tập đếm Toán tư duy

Đây là những bước đầu tiên trong quá trình bé tiếp xúc với toán tư duy. Mẹ hãy hướng dẫn để bé có thể học thuộc lòng việc nhận biết và có thể đếm từ 1 – 10. Các bạn có thể hướng dẫn bé đếm bằng đầu ngón tay, đồ chơi, đồ vật trong nhà và nâng dần các con số nếu như bé đã có thể đếm được thành thạo.

Hướng dẫn bé nhận biết về “tổng”

Nếu như lần đầu cho bé đếm các số lượng đồ chơi bé có rồi hỏi tổng bé có bao nhiêu đồ chơi, chắc chắn bé sẽ không trả lời được. Bạn hãy kiên nhẫn giải thích cho bé về khái niệm “tổng” nhiều lần để bé quen dần và thường xuyên hỏi bé về tổng sau khi bé đếm xong nhé!

Dạy bé học toán tư duy về phép cộng, trừ thông qua việc thêm, bớt đồ vật

Các bố mẹ cũng có thể để trẻ tiếp xúc với phép cộng, trừ trong toán tư duy nhưng nên gắn với cuộc sống xung quanh bé một cách linh hoạt để trẻ thấy thích thú hơn trong việc học. Ví dụ bạn hãy đưa cho trẻ ví dụ rằng mẹ cho bé 3 quả na, bố đi làm về thưởng cho bé 1 quả vậy thì bé có tất cả bao nhiêu quả na. Thời gian đầu hãy để bé đếm các hiện vật và sau đó thì bé có thể ước lượng và tính nhẩm một cách dễ dàng.

Dạy trẻ biết phân loại đồ vật

Bạn hãy cho trẻ làm quen với toán tư duy bằng việc phân loại đồ chơi riêng rẽ theo màu, hình dạng, kích thước. Đây cũng là một trong những bài toán tư duy giúp bé phát triển khả năng quan sát, óc sáng tạo, tìm tòi khá hiệu quả.

Dạy bé cách đo lường

Một trong những “bài toán tư duy nâng cao” nữa cho các bé mà các bậc mẹ không nên bỏ qua đó chính là việc giúp bé làm quen với đo lường thông qua việc sử dụng thước hoặc một chiếc cốc có đánh dấu mức đo.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Abacus Master sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho con em mình phương pháp học toán tư duy một cách hiệu quả. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đồng hành cùng phát triển trí tuệ trẻ em Việt một cách hoàn thiện và vững chắc nhất!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI TRUNG TÂM ABACUS MASTER GẦN NHẤT 

Bài Viết Liên Quan