Cùng Toán soroban tìm hiểu bí quyết chữa tật nói ngọng cho trẻ

Phần lớn trẻ nhỏ trong độ tuổi tập nói đều nói ngọng. Vì vậy nên nói ngọng ở giai đoạn tập nói là điều khá bình thường. Các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên khi bé lớn mà hiện tượng này vẫn xảy ra thì các bậc phụ huynh cũng cần hết sức lưu ý. Bởi nếu trẻ lớn tuổi mà vẫn bị nói ngọng thì đó là bệnh lý. Hãy cùng Toán soroban tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp sửa tật nói ngọng cho bé trong bài viết này nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Đâu là nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng? – Toán soroban

Cùng Toán soroban tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng

  • Là do bé tự bóp méo âm thanh để truyền đạt ý mình cho người khác hiểu theo suy nghĩ riêng của mình.
  • Nếu không sửa ngay những từ nói sai, sẽ khiến trẻ tạo thành thói quen mà lặp lại.
  • Trẻ mắc phải một số bệnh gây khó thở, ngạt mũi khiến khi nói bé phải thè lưỡi ra để phát âm cũng là nguyên nhân khiến bé nói ngọng.
  • Cha mẹ và những người xung quanh sử dụng sai ngôn ngữ khiến trẻ bắt chước.

Toán soroban – Trẻ nói ngọng: Khi nào cần khắc phục?

Theo Toán soroban tìm hiểu có tới 99,9% trẻ em nói ngọng trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Bởi vậy trong độ tuổi này việc con nói ngọng là sự phát triển bình thường. Cùng với sự phát triển của cơ thể, các chức năng, bộ phận của trẻ sẽ hoàn thiện theo thời gian. Tuy nhiên Toán soroban có một lưu ý cho các bậc phụ huynh đó là: tuyệt đối không nói ngọng theo trẻ.

Từ 2-3 tuổi con chưa thể nói được tròn vành, rõ chữ. Bởi theo Toán soroban tìm hiểu lứa tuổi này bé đang trong quá trình phát triển về âm. Đặc biệt nếu được sửa con có thể tự điều chỉnh nói cho đúng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – Trẻ nói ngọng: Khi nào cần khắc phục?

Đến năm 4-5 tuổi con bắt mới định hình được cách phát âm. Và cũng theo Toán soroban tìm hiểu, khi trẻ 6 tuổi được coi là chuẩn mực để xác định trẻ có nói ngọng hay không.

Nếu con nói ngọng, làm cách nào để sửa tật nói ngọng cho con? Chúng ta hãy cùng các chuyên gia về nhi khoa và ngôn ngữ học tham khảo các phương pháp để con có thể phát âm đúng chuẩn mực.

Bí quyết giúp trẻ chống lại tật nói ngọng – Toán soroban

  1. Chú ý nhắc nhở trẻ sửa những âm sai và cố gắng làm điều đó hàng ngày. Bạn có thể làm cho việc đó hứng thú hơn bằng cách dùng đồ vật và yêu cầu bé gọi tên những đồ vật đó.
  2. Ðừng để con cho tay vào miệng, vì mút tay có thể tạo nên tật nói ngọng. Một gợi ý mà Toán soroban dành cho bạn, đó là: Hãy nhằm vào những lúc trẻ thích mút tay nhất, hãy đưa trẻ cầm một món đồ chơi con thích nhất. Điều này sẽ giúp con quên đi việc mút tay.
  3. Hãy bỏ một ống hút vào đồ uống  của con, vì trong trường hợp này con sẽ dùng môi thay vì dồn áp lực vào răng. Phương pháp này thúc đẩy sức điều khiển tiếng nói, Toán soroban cho rằng điều này rất quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ.
  4. Khuyến khích bé chơi những hoạt động đẩy mạnh khả năng điều khiển tiếng nói. Tập cho bé huýt sáo. Theo Toán soroban được biết,  đây là một bài tập vô cùng tốt bởi nó sẽ giúp bé điều khiển luồng hơi trong miệng, làm môi dài ra. Từ đó kiểm soát được cơ bắp và có thể đẩy lùi lưỡi về phía sau.
  5. Theo Toán soroban tìm hiểu, trẻ thổi bong bóng hàng ngày cũng là một phương pháp tốt. Hãy cho bé đứng trước gương để nhìn rõ miệng, lưỡi, răng cháu khi phát âm.

Kết:

Hi vọng những chia sẻ trên của Toán soroban sẽ giúp bạn khắc phục được tật nói ngọng ở trẻ. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan