Cùng Toán soroban tìm hiểu những rào cản cho trẻ thuận não phải

Ngày nay việc rèn luyện trí não cho trẻ đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh. Song không chỉ dừng lại ở việc muốn con phát triển não trái, phụ huynh ngày nay còn muốn con phát triển não phải. Bởi những đứa trẻ nếu mạnh về não phải trẻ sẽ có rất nhiều lợi thế trong tương lai. Song, với các phương pháp dạy học, rèn luyện trí não truyền thống quá tập trung vào khoa học, tính toán, hầu như chỉ có não trái của trẻ được sử dụng nhiều còn não phải lại chịu rất nhiều áp lực làm kém đi khả năng tư duy. Thậm chí những đứa trẻ có não phải phát triển hơn còn gặp rất nhiều rào cản. Vậy những rào cản ấy là gì? Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Những rào cản cho trẻ thuận não phải – Toán soroban

1.Quan niệm xã hội – Toán soroban

Thứ nhất, quan niệm xã hội từ trước cho rằng học giỏi tức là vượt trội ở các môn khoa học như toán, lý… Do đó các bậc cha mẹ bắt ép các em từ bỏ những thói quen bồi dưỡng nghệ thuật, tình cảm mà lao vào học văn hóa, học toán sẽ khiến não phải của bé ít hoạt động, khả năng phân tích có thể tăng nhưng khả năng tư duy sáng tạo, khả năng ngôn ngữ sẽ ngày một kém đi. Con trẻ có cả phần đời còn lại để rèn luyện não trái, nhưng chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển não phải. Nếu bỏ lỡ cơ hội lúc này, con bạn sẽ không thể nào có được hai bán cầu não phát triển đồng đều.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bắt ép trẻ từ bỏ niềm yêu thích tạo ra rào cản  – Toán soroban

2.Cha mẹ ép buộc – Toán soroban

Tương tự, với lí do bị cha mẹ ép buộc, trẻ em cũng không thể tự do phát triển bán cầu não phải của mình. Điều này xuất phát từ quan niệm xã hội, cha mẹ thấy con không nổi trội não trái như những đứa trẻ khác sẽ ép buộc con học thêm, làm bài tập, bỏ đi những môn học yêu thích ban đầu của chúng.

Trong trường hợp trẻ thích nghệ thuật, ví dụ như vẽ tranh nhưng cha mẹ lại bắt buộc con phải tập trung học văn hóa sẽ khiến trẻ bị ức chế. Thứ nhất, sẽ khiến các em chán nản việc học hiện tại. Thứ hai, cha mẹ còn vô tình xóa đi phần tiềm năng non nớt của các con.

3.Mặc cảm từ trẻ – Toán soroban

Đừng để mặc cảm xóa bỏ tài năng tiềm ẩn của con cái!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Đừng để mặc cảm xóa bỏ tài năng tiềm ẩn của con cái! – Toán soroban

Mỗi đứa trẻ có một thế mạnh riêng, tuy nhiên nếu các em nhận ra mình kém hơn các bạn ở một lĩnh vực phổ biến như tập đọc, tập viết, các em sẽ trở nên tự ti. Nếu các bậc cha mẹ không biết xóa bỏ phần cảm xúc tiêu cực đó, các em sẽ mãi mãi từ chối tiếp nhận ngôn ngữ – một phần quan trọng để phát triển não phải.

Vậy nên, trong 6 năm đầu đời, hãy cố gắng để trẻ em rèn luyện trí não để phát triển toàn diện cả hai bán cầu não.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện và cân bằng não bộ

Ở những nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Những khóa học bồi dưỡng hay nâng cao khả năng tư duy được coi là là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Xuất xứ từ Nhật Bản, Toán soroban đã đúc kết được những phương pháp dạy và học Toán cho trẻ em. Qua đó rèn luyện và phát triển kỹ năng tư duy và tăng cường IQ cho trẻ.

Phương pháp Toán soroban được thiết kế nhằm giúp trẻ rèn luyện và phát triển tư duy vững chắc ngay từ những bước khởi đầu. Đây được coi là phương pháp giúp trẻ “khai phá” trí thông minh, chỉ số IQ. Hình thành khả năng phân tích, logic, sáng tạo. Đặc biệt là giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban

Toán soroban giúp bé phát triển cân bằng não bộ cùng chiếc bàn tính

Thay vì chỉ sử dụng 1 bên não bộ để tư duy như các phương pháp thông thường. Toán soroban giúp bé hoạt động đồng thời 2 bên bán cầu não. . Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc. Và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.

Nhờ Toán soroban mà mức độ nhận thức, chỉ số IQ, khả năng tính toán, khả năng tư duy, ghi nhớ…. đều được cải thiện và nâng cao. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều phụ huynh cho con theo học khóa học này.

Bài Viết Liên Quan