Cùng toan tu duy dạy trẻ kỹ năng cơ bản để phòng tránh xâm hại tình dục

Trong những ngày vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ án đau lòng về xâm hại, về bắt cóc….ở cả trong và ngoài nước. Đây đang là vấn đề nhức nhối của dư luận và có rất nhiều cha mẹ đã gửi thư đến trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master phản ánh về vấn đề này. Bởi hiện tượng xâm hại không chỉ xuất hiện đối với những bé gái mà cả những bé trai cũng đã là nạn nhận và bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng.

Chắc rằng chưa có bao giờ các cha mẹ lại rơi vào trạng thái hoang mang, loay hoay, hoảng hốt, sợ hãi như thế này. Các cha mẹ ơi, hãy hành động đi, đừng để khi các con gặp phải rồi mới cảm thấy đau lòng, hối tiếc. Các cha mẹ hãy tự trang bị cho mình những phương pháp để dạy con những kỹ năng cơ bản đề phòng chống xâm hại tình dục trong bài viết này của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

1. toan tu duy – Phòng chống xâm hại tình dục bằng cách nhận diện giới tính

Ngay từ khi còn nhỏ (2-3 tuổi) các cha mẹ đã nên dạy con về giới tính, sự khác nhau giữa bạn trai, bạn gái, từ đặc điểm bên ngoài: trang phục, đồ dung, phụ kiện… đến giọng nói, tính cách… để hình thành cho con tư duy nhận thức được sự khác biệt, con sẽ không tò mò hay ngây ngô tự do khám phá về vấn đề này. Đây là một điều mà toan tu duy nghĩ rằng vô cùng quan trọng, đặt nền móng để bé phát triển nhận thức về giới tính.

Lớn hơn một chút, toan tu duy nghĩ cha mẹ có thể hướng dẫn con những đặc điểm đặc trưng của cơ thể nam và nữ (sự khác nhau giữa những bộ phận riêng tư, thay đổi cơ thể). Cha mẹ có thể dạy con giữ khoảng cách nhất định với những người khác giới.

Ví dụ: Ngày bé bố mẹ có thể thay nhau tắm, vệ sinh và chăm sóc vùng kín cho con nhưng khi con bắt đầu lớn (4-6 tuổi) cha mẹ hãy dạy con cách con tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Ngoài ra, trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master cũng khuyên cha mẹ hãy đưa ra cho con những nguyên tắc nhất định ngay từ khi còn bé. Cha mẹ hãy hình thành cho con phản xạ hằng ngày ngẫu nhiên sẽ tự tạo cho con thói quen giữ khoảng cách với người khác.

2. toan tu duy – Phòng chống xâm hại tình dục bằng cách nhận diện các bộ phận riêng tư

Để phòng chống chuyện trẻ bị xâm hại tình dục, theo toan tu duy thì cha mẹ hãy cùng con nhận biết các bộ phận riêng tư trên cơ thể con và dạy con nguyên tắc đồ lót. Những vùng nào cần được bảo vệ, giữ gìn và chăm sóc.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để an toàn nhất, toan tu duy khuyên cha mẹ cần rèn cho con thực hành phản xạ mỗi ngày bằng các tình huống cụ thể và đơn giản có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục như:

 • Đi vệ sinh chung
 • Tắm chung
 • Chạm vào bộ phận sinh dục
 • Thơm vào miệng,….
 • Rủ rê đi mua bim bim, gấu bông….
 • Ra chỗ kín nói điều bí mật
 • Kể chuyện hoặc xem phim, hình ảnh về những bộ phận kín
 • Nhìn chằm chằm vào mặt, các bộ phận riêng tư

Cha mẹ hãy nhận diện phản xạ của con và cùng con phân tích từng tình huống cụ thể, đưa ra hướng giải quyết và bài học rút ra. Đây là một điều mà toan tu duy nghĩ là vô cùng cần thiết, để bé có thể biết cách phản ứng và không bị hoảng sợ khi gặp những tình huống này.

3. Toan tu duy – Phòng chống xâm hại tình dục bằng cách nhận diện các mối quan hệtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để bé dễ nhớ, ngoài việc hướng dẫn bé học toan tu duy thông qua việc đếm ngón tay thì cha mẹ hãy cho con nhận diện người thân, người lạ, người quen, người tốt, người xấu…đồng thời ghi nhớ nguyên tắc 5 ngón tay:

a. Toan tu duy – Ngón tay cái

Đối tượng: Ông bà, bố mẹ, anh/chị/em ruột (người thân trong gia đình)

Hành động (có thể): Thơm, ôm, bế

b. Toan tu duy – Ngón tay trỏ

Đối tượng: Thầy cô, bạn bè, họ hàng (cô, dì, chú, bác, anh/ chị/ em họ, cậu, mợ)

Hành động (có thể): Khoác vai; nắm tay

c. Toan tu duy – Ngón giữa

Đối tượng: người quen (con đã gặp vài lần)

Hành động (có thể): Bắt tay (kết bạn)

d. Toan tu duy – Ngón tay áp út

Đối tượng: Người con đã gặp 1 lần hoặc người lần đầu con gặp

Hành động (có thể): Vẫy tay chào

e.Toan tu duy –  Ngón tay út

Đối tượng: Người lạ (con chưa gặp bao giờ)

Hành động (có thể): Xua tay và cảnh giác

Trẻ cần có giới hạn với từng đối tượng cụ thể.

4. toan tu duy – Phòng chống xâm hại tình dục bằng cách trang bị những kỹ năng phòng vệtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để bảo vệ an toàn cho trẻ, theo trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con một số các kỹ năng phòng vệ như:

 • Xử lý khi bị lôi kéo bằng 1 và 2 tay (cùng chiều hoặc ngược chiều tay)
 • Cách xử lý khi bị ôm, bế
 • Hành động khi bị túm tóc….

Ngoài ra, theo toan tu duy thì cha mẹ hãy thường xuyên chia sẻ nói chuyện với con hằng ngày để nắm bắt được tâm lý, thay đổi của con đồng thời lắng nghe được những chia sẻ thường ngày của con từ đó kịp thời có những phương án giải quyết cùng con.

Hãy hướng dẫn trẻ ngay từ khi đi học mầm non cách báo cáo với cha mẹ những gì con trải qua ở trên lớp. Hi vọng với những điều mà trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master vừa chia sẻ trên đây; bạn đã có những phương hướng nhất định trong việc bảo vệ con khỏi bị xâm hại tình dục.

Bài Viết Liên Quan