Cùng toán tư duy tìm hiểu cách dạy con của các nước phát triển

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một phương pháp giáo dục và cách dạy con hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem những quốc gia có nền giáo dục phát triển xem họ dạy bé như thế nào nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Từ xưa đến nay, việc dạy con luôn được các ông bố bà mẹ quan tâm, và ưu tiên hàng đầu. Nhưng không phải ai cũng biết dạy con đúng cách và khoa học. Qua bài viết dưới đây, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master hãy tham khảo một số cách dạy con của những nước đang phát triển và nổi tiếng về nền giáo dục con cái như Nhật, Do Thái và Mỹ để có cái nhìn đúng hơn về phương pháp dạy con ngoan.

Trước hết, hãy cùng toán tư duy tìm hiểu cách dạy con của người Nhật

Toán tư duy – Chơi… là chính

Dạy con kiểu Nhật nêu cao tư tưởng ở các mẹ là cho trẻ chơi là chính, do đó, việc cho các bé học toán tư duy ở Nhật hiện nay rất phát triển. Hãy để cho bé phát huy được sở thích và khám phá của mình trong những khoảng thời gian tự chơi với những trò mình thích và những đồ chơi của trẻ, đây là cách dạy con ngoan mà cha mẹ Nhật thường áp dụng. Người Nhật luôn khuyến khích để bé có thể tự mình hiểu được chính bản thân mình thích gì và muốn gì.

Khuyến khích bé học toán tư duy hay khám phá thế giới bên ngoài mà không có bố mẹ bên cạnh

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ Nhật quan niệm, để con bước ra ngoài tự lập, tự học toán tư duy mà không có bố mẹ ở bên cạnh để bé tự khám phá thế giới. Đây chính là một trong những bước đệm giúp con phát triển tốt nhất sau này. Các mẹ Việt hãy thử cách nuôi dạy con này để xây dựng tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Coi trọng tính kỉ luật khi học toán tư duy và cư xử trong đời sống

Cha mẹ Nhật dạy con các phép tắc, cách cư xử từ những điều rất cơ bản, việc ăn, uống, chào hỏi, cư xử đến việc học toán tư duy cũng như các môn học khác một cách đều đặn với thái độ vô cùng nghiêm túc. Đây là phong thái đặc biệt khi dạy trẻ của bố mẹ Nhật.

Cùng Toán tư duy tìm hiểu cách dạy con của người Do Thái

Tại sao những tiên tài trên thế giới có phần nhiều là người Do Thái? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem cách dạy trẻ của người Do Thái có gì đặc biệt nhé!

Toán tư duy – Nguyên tắc dạy trẻ của người Do Tháitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

_ Để trẻ tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.

_ Học đi đôi với thực tiễn (không lý thuyết suông). Các bé sẽ được học toán tư duy kết hợp với các tình huống ngoài đời sống.

_ Luôn tôn trọng con.

_ Không thỏa mãn các mong muốn của con.

_ Hướng dẫn con học toán tư duy chứ không bao bọc, làm thay con mọi việc.

Phương pháp dạy con:

_ Dạy con làm việc nhà từ nhỏ tùy theo lứa tuổi (trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân).

_ Dạy con học toán tư duy để có thể suy nghĩ vượt khó.

_ Khích lệ, động viên con khi con hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quẩn áo, làm việc nhà, chải răng, làm được bài toán tư duy khó…).

_ Khuyến khích con đưa ra những ý tưởng riêng, thậm chí là tranh luận với người lớn.

_ Luôn khuyến khích con đặt câu hỏi về toán tư duy hoặc các sự viện trong đời sống để giúp con luôn linh động, sáng tạo …

_ Để trẻ thử những điều mới và giúp trẻ hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công.

_ Khi trẻ làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Toán tư duy – Cách dạy con của người Mỹ

Toán tư duy – Người Mỹ dạy con tự lập

Thường các ông bố bà mẹ Việt vì thương con nên luôn bao bọc che chở và làm mọi thứ cho con. Chính vì thế mà có những bé đã 5 tuổi rồi mà chưa biết tự ăn cơm hay mặc quần áoChính điều này theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nghĩ đã khiến cho trẻ thiếu tính tự lập và luôn phải phụ thuộc vào cha mẹ.

Ở Mỹ thường cho con ngủ riêng rất sớm (khi trẻ được 2 tuổi) và có quy định về giấc ngủ cho con. Mặc dù lúc đầu mới ngủ riêng con có khóc nhưng họ không vội vàng dỗ dành. Họ cũng không ru con mà để con tự ngủ. Nếu con quấy khóc nửa đêm thì bố mẹ cũng chỉ âm thầm quan sát và để con tự tiếp quay trở lại giấc ngủ của mình.

Toán tư duy – Nói không với đòi hỏi vô lý của contoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Người Việt thường nhân nhượng khi con cố đòi một thứ gì đó bằng được. Mới đầu khi con yêu cầu, các bà mẹ Việt cũng nói không. Nhưng đến khi con khóc lóc thì lại đồng ý. Điều này theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thì thực sự không tốt đối với việc dạy con, được lần đầu và cứ thế lần sau con lại tiếp tục. Còn đối với phương pháp dạy con của người Mỹ, khi con đòi hỏi vô lý thì câu trả lời là không và chắc chắn sẽ là như vậy.

Toán tư duy – Dạy con không sử dụng đòn roi

Ở Việt Nam, theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master được biết thì phần lớn các gia đình đều sử dụng đòn roi khi con làm sai hay không nghe lời. Ngược lại, đòn roi không bao giờ xuất hiện trong cách dạy con của người Mỹ. Một trong những cách phạt rất hay ở Mỹ đó là cấm túc. Cấm túc có nghĩa là con sẽ phải ngoan ngoãn ở trong nhà, không được ra ngoài chơi. Ngoài ra, có thể phạt trẻ làm việc nhà và cắt giảm tiền tiêu vặt để con có thể nhận thấy được lỗi của mình.

Toán tư duy – Tôn trọng con

Với người Việt thì ý kiến của trẻ không được coi trọng, mọi việc đều phải thông qua bố mẹ và do bố mẹ quyết định. Trong khi đó, người Mỹ luôn tôn trọng quyết định của con, con có thể tự đưa ra quyết định của mình nhưng phải tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Người Mỹ còn thường hỏi ý kiến của con trước khi làm một việc gì đó có liên quan đến con.

Các cách dạy con của mỗi quốc gia mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master vừa đưa ra là khác nhau và đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên hãy dạy con theo cách của bạn. Bạn phải tìm hiểu và dạy con một cách hiệu quả nhất để con phát triển tốt. Nắm bắt những điều đáng học hỏi của các phương pháp và hạn chế những khuyết điểm còn đang diễn ra.

Bài Viết Liên Quan