Cùng toán tư duy tìm hiểu cách dạy trẻ của bố mẹ Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật đang là kim chỉ nan của rất nhiều bậc cha mẹ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới ngưỡng mộ, học tập. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem người Nhật có phương pháp dạy trẻ như thế nào nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cùng toán tư duy tìm hiểu cách dạy trẻ thông minh, sáng tạo của bố mẹ Nhật

Với nhiều người, Nhật Bản – đất nước sáng tạo nên bộ môn toán tư duy soroban luôn là một đất nước có nền văn hóa giáo dục và kinh tế cực kì vững mạnh. Trong rất nhiều nguyên nhân tác động đến sự phát triển của Nhật Bản như hôm nay, không thể không kể đến đó chính là cách dạy con thông minh của người Nhật không chỉ với môn toán tư duy mà các bộ môn khác cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Toán tư duy – Cách dạy con thông minh của người Nhật là không nuông chiềutoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Người Nhật dạy con theo cách không nên nuông chiều, đây cũng là bí quyết mà toán tư duy muốn gửi đến không chỉ cha mẹ Việt mà các bố mẹ khác trên thế giới nên tham khảo. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ tự lập mà còn có thể phát triển một cách độc lập.

Cũng giống như các ông bố bà mẹ khác trên thế giới, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu được các ông bố bà mẹ Nhật cho rằng: Con cái có thể yêu thương nhưng tuyệt đối không được chiều chuộng. Họ luôn yêu cầu những đứa con của mình ngay từ nhỏ đã phải học cách chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Và đồng thời phải học được tất cả các lễ nghĩa và các phép lịch sự. Họ tâm niệm rằng muốn tốt cho con thì phải thực sự “nhẫn tâm” với con.

Toán tư duy – Cha mẹ Nhật dạy con tự lập từ nhỏtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một trong những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy không thể thiếu khi nhắc đến các bí quyết dạy trẻ của người Nhật đó chính là cha mẹ luôn dạy con tự lập bằng cách trẻ phải tự đeo ba lô đến trường từ khi đi mẫu giáo, bên trong ba lô đựng những vật phẩm cần thiết cho con hàng ngày như: nước uống, đồ dùng học tập,… Cho con đi bộ nếu khoảng cách từ nhà đến trường gần với mục đích rèn luyện ý chí và lòng dũng cảm.

Toán tư duy – Cha mẹ Nhật dạy con bằng hành động gương mẫu thay vì chỉ dùng lời nói

Dùng hành động gương mẫu để giáo dục con thay vì chỉ dùng lời nói cũng là một trong những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy cha mẹ Nhật làm rất tốt. Đây là một trong những bí quyết mà các bậc phụ huynh có thể lấy làm kim chỉ nam để hướng dẫn trẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy, người Nhật dạy con bất cứ lúc nào cũng phải biết “tự nghiêm khắc” với chính bản thân mình vì khả năng bắt chước của trẻ rất tốt. Đồng thời, khi con mắc lỗi, làm sai các bài toán tư duy thì các bố mẹ Nhật không vội vàng trách mắng con mà phân tích nguyên nhân mắc lỗi, qua đó gọi ý cho con phương hướng để khắc phục hiệu quả. Bố mẹ Nhật hết sức kiên nhẫn trong việc dạy con, khi con làm tốt một việc nào đó họ cũng có những hình thức khen thưởng kịp thời.

Cách dạy con học toán tư duy một cách thông minh của người Nhật là thông qua các công việc nhà

Từ nhỏ, các bố mẹ Nhật đã hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc nhà. Trẻ được dạy để đếm số người, số bát đũa để có thể sắp bát cho đúng số người. Việc hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua những việc này không chỉ giúp bé ngoan ngoãn, chăm chỉ hơn mà trí tuệ của bé cũng được phát triển một cách vượt trội.

Trẻ em Nhật từ nhỏ đã phải làm việc nhà như: lau bàn ghế, quét nhà, tự thu dọn đồ chơi,… tích cực giao cho trẻ những việc trẻ có thể làm được. Nguyên nhân vì người Nhật coi trọng sự lập và không hi vọng mình sẽ trở thành gánh nặng của xã hội.

Từ cách dạy con thông minh theo kiểu Nhật mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master vừa đưa ra trên đây, chúng ta có thể nhận thấy rằng, muốn giáo dục một đứa trẻ có trách nhiệm thì chúng ta nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình những phương pháp dạy trẻ phù hợp, giúp trẻ thông minh, sáng tạo và có đạo đức.

Abacus Master – đồng hành cùng bạn phát triển trí tuệ, tài năng của trẻ em Việt thông qua toán tư duy!

Bài Viết Liên Quan