Cùng toán tư duy tìm hiểu cách dạy trẻ nên người

Trẻ em là tương lai của đất nước. Do đó, việc dạy con cách cư xử văn minh, lịch sự ngay từ nhỏ sẽ giúp các bé hình thành những phẩm chất đạo đức tốt, hứa hẹn trở thành những người có ích cho xã hội. Vậy để con nhận biết được điều gì là nên hay không nên làm cha mẹ cần phải làm sao? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem cách dạy bé ra sao cho phù hợp nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – bật mí cho mẹ những điều bé cần học để trở thành người có đạo đức

Toán tư duy – Chào hỏi khi gặp mọi người

Đây là nguyên tắc đầu tiên cha mẹ cần lưu ý khi dạy con cách cư xử. Hãy dạy con mỉm cười thân thiện với tất cả những người con gặp, giúp chúng hiểu lời chào có ý nghĩa như thế nào. Chắc chắn sự ngoan ngoãn của các con sẽ không chỉ khiến cha mẹ hạnh phúc mà còn làm cho những người xung quanh cũng cảm thấy thật vui vẻ, dễ chịu.

Toán tư duy – Biết nói lời cảm ơntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các con cần được dạy để biết nói lời cảm ơn khi nhận được bất kỳ sự giúp đỡ hoặc được cho/tặng một món đồ gì từ ai, dù đó là người lớn hay nhỏ tuổi. Trẻ cảm ơn khi được bố mẹ hướng dẫn một bài toán tư duy khó, hoặc cho trẻ bánh, kẹo chẳng hạn. Mặc dù rất nhỏ nhưng đây là một điều vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng đạo đức cho bé.

Toán tư duy – Biết nhận lỗi và nói lời xin lỗi

Một trong những bí quyết dạy con ngoan chính là giúp cho trẻ học được cách nhận lỗi. Con có thể làm sai nhưng tuyệt đối phải biết nhận trách nhiệm về mình nói lời xin lỗi khi mắc lỗi.

Toán tư duy – Không chen ngang cuộc nói chuyệntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Không chen ngang khi người lớn đang nói chuyện là phép lịch sự tối thiểu cha mẹ cần dạy cho các con. Nếu con có ý kiến gì thì phải xin phép trước khi nói. Dạy con cách cư xử chính là giúp chúng biết lắng nghe, tôn trọng mọi người xung quanh.

Toán tư duy – Gọn gàng, sạch sẽ

Tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, dọn dẹp sách vở sau khi học xong toán tư duy hay các môn khác chính là quy tắc cư xử văn minh mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Đây là một bí quyết dạy con tự lập, giúp chúng hình thành thói quen gọn gàng, ngăn nắp.

Cha mẹ phải là một tấm gương tốt cho trẻ khi dạy trẻ Toán tư duy

Con cái là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ, do đó dạy con cách cư xử thì chính cha mẹ cũng phải tự điều chỉnh hành vi của mình.

Toán tư duy – Dạy con cách cư xử văn minhtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu muốn con cư xử lịch sự, lễ phép với mình thì cha mẹ cũng cần phải làm tương tự như vậy với chúng. Trên mọi phương diện cách ứng xử và thái độ của cha mẹ với cuộc sống sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Vì vậy hãy sống như chính những gì bạn đã dạy con.

Toán tư duy – Tôn trọng sự khác biệt

Khi dạy con cách cư xử cha mẹ cần dạy con phải tôn trọng những sự khác biệt. Chúng nên biết chỉ trỏ, nhìn chằm chằm hoặc nói những điều cực đoan về người khác vì dáng vẻ hoặc hành động của họ khác mọi người là một hành vi vô cùng khiếm nhã.

Toán tư duy – Nghề nào cũng là đáng quý

Trẻ nhỏ cần được dạy để biết rằng lao công, bảo vệ cũng cao quý như công an, bác sĩ,… Nghề nào cũng đóng góp cho sự phát triển của đất nước vì vậy các con phải luôn yêu quý, kính trọng và lễ phép với tất cả mọi người dù họ có làm nghề gì.

Toán tư duy – Không sử dụng đồ của người khác khi chưa được phép

Trẻ nhỏ thường hiếu kỳ và thích khám phá những đồ vật của người khác. Vì vậy một lưu ý khi dạy con cách cư xử là cha mẹ hãy dạy con cách xin phép và chỉ khi nhận được sự đồng ý của chủ nhân món đồ thì mới được sử dụng.

Toán tư duy – Biết giúp đỡ người khác

Giúp mẹ dọn cơm, rót nước mời ông bà, phụ ba tưới cây, cầm cặp sách giúp bạn,… là những việc bé có thể làm và nên thường xuyên làm để giúp đỡ mọi người xung quanh. Toán tư duy cũng có thể giúp bạn dạy bé hiểu được điều này. Hãy cùng bé thực hiện các bài toán tư duy như chia bánh, chia kẹo, chia quà để bé hiểu được sự sẻ chia, hiếu thảo. Ngoài ra, việc học toán tư duy như vậy còn giúp bé phát triển không chỉ trí tuệ mà còn cả đạo đức của bé nữa.

Toán tư duy – Chờ đến lượt

Hãy dạy cho con trẻ cách chờ đến lượt của mình khi đi mua sắm, vui chơi hay đến những nơi công cộng. Đây là một thái độ cư xử quan trọng mà các bé cần phải biết. Trong khi trẻ chờ đến lượt, hãy hỏi bé đếm xem còn bao nhiêu người nữa thì đến lượt. Đây cũng là một phương pháp giúp bé học toán tư duy mọi lúc, mọi nơi mà không thấy buồn chán khi phải chờ đợi.

Toán tư duy – Giữ vệ sinh

Cho bát, đĩa vào bồn rửa chén sau khi ăn, bỏ quần áo bẩn vào rổ đồ giặt, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường,… là những cách hành xử cần thiết cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ.

Nếu là những ông bố bà mẹ có trách nhiệm, yêu thương con cái thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những kinh nghiệm dạy con cách cư xử trên đây. Hy vọng các con của bạn sẽ là trở những đứa trẻ ngoan và biết nghe lời thông qua những cách dạy trẻ mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu ở trên.

Bài Viết Liên Quan