Cùng Toan tu duy tìm hiểu cách dạy trẻ tự đi vệ sinh không cần bố mẹ

Dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách và có nề nếp có lẽ theo Toan tu duy việc này luôn gây khó khăn cho các bà mẹ, đặc biệt là những ai mới làm mẹ lần đầu. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn trong cách dạy con, không phải dạy một vài lần trẻ có thể thích nghi được. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu xem làm sao để dạy trẻ cách tự đi vệ sinh nhé!

1. Toan tu duy – Khi nào nên dạy trẻ sơ sinh trẻ đi vệ sinh?

Đầu tiên, theo Toan tu duy thì trước hết các mẹ nên quan sát xem trẻ đã sẵn sàng tạm biệt những chiếc tã giấy chưa? Nếu rồi thì đây là thời gian thuận tiện để bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh.

2. Dấu hiệu khi trẻ đã sẵn sàng tập đi vệ sinh

Nếu bé của bạn có ít nhất hai hoặc ba dấu hiệu về thể chất, tình cảm và tinh thần như trong liệt kê dưới đây, theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master dấu hiệu này nghĩa là có thể đã đến lúc thích hợp để bắt đầu việc hướng dẫn cho bé. Hãy nhớ rằng bé phải sẵn sàng thì việc thiết lập thói quen mới cho bé mới diễn ra thuận lợi được.

2.1 Toan tu duy – Dấu hiệu sẵn sàng về thể chất của trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bé dần hình thành thói quen tiểu tiện, đại tiện. Miếng tã lót mà bé đang mặc được giữ khô lâu hơn trong khoảng từ 2–3 tiếng. Điều này theo Toan tu duy cho thấy khả năng tự kiểm soát của bàng quang đã tăng cao. Bé có thể tự ý thức được thời điểm cần đi vệ sinh hoặc có thể nhịn một chút nếu cần.

2.2 Toan tu duy – Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tinh thần

  • Bé biết phân biệt giữa tiểu tiện và đại tiện và có thể nói về điều đó khi được bạn thay tã.
  • Theo Toan tu duy thì bé đã bắt đầu hiểu điều bạn nói và làm theo những hướng dẫn đơn giản, như là “đi lấy gấu bông của con đi”.
  • Bé thấy không thoải mái và báo cho bạn mỗi khi tã bị dơ hoặc sẽ tự tháo tã ra sau khi “làm ướt tã”.

2.3 Toan tu duy – Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tình cảm xã hội

Dấu hiệu mà Toan tu duy đưa ra đó chính là bé bắt đầu bắt chước hành động của bạn hoặc của người khác. Bé biểu lộ mong muốn làm vui lòng bạn và những người lớn khác, và vui mừng khi được ba mẹ hoặc mọi người khen.

3. Toan tu duy – Làm gì khi bé nhà bạn chưa sẵn sàng?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu trẻ từ chối học theo, theo Toan tu duy thì trước hết bố mẹ đừng cố dạy trẻ đi vệ sinh, có thể bé chưa sẵn sàng. Bạn có thể thử vài cách mới, và nếu con vẫn không thích hoặc sẵn sàng tập với bạn, Toan tu duy khuyên bạn hãy kiên nhẫn, hãy chờ đến khi bé sẵn sàng học.

Cha mẹ không nên quá nghiêm khắc với bé chỉ vì phải dạy con tự đi vệ sinh cho bằng được. Nếu cha mẹ áp đặt kỉ luật lên trẻ thì theo Toan tu duy thì mọi nỗ lực chỉ dạy bé sẽ trở nên vô hiệu. Có một số bé học rất nhanh trong vài tuần, cũng có một số bé khác phải học vài tháng mới quen dần.

4. Toan tu duy – Chuẩn bị sớm trước khi dạy trẻ đi vệ sinh

Nếu trẻ thích theo mẹ vào phòng tắm, Toan tu duy khuyên bạn đừng đẩy bé ra. Hãy kích thích sự tò mò của bé bằng cách cho bé nhìn khi bạn đi vệ sinh. Đôi khi đó là lúc thích hợp để con hiểu mẹ đang làm gì.

Với những bé mới biết đi sẽ học bằng cách quan sát bố mẹ, quan sát anh chị và người thân xung quanh. Bé xem mẹ đi vệ sinh và bạn có thể chuẩn bị ngay cho bài học này với bé. Toan tu duy khuyên bạn hãy cho bé xem và chỉ dẫn bé đến ngồi bô sẽ diễn ra rất tự nhiên, vì bé đã dần quen với điều đó rồi.

Để bé thích thú hơn khi đi vệ sinh, Toan tu duy gợi ý mẹ phải nhớ chọn đúng sản phẩm và dụng cụ hỗ trợ cho bài học đi vệ sinh này. Hãy để con cùng tham gia đi mua chiếc bô bé thích. Điều này sẽ khiến bé thích thú trong việc ngồi bô.

5. Toan tu duy – Cách dạy trẻ đi vệ sinh

Toan tu duy gợi ý cách bậc phụ huynh hãy giới thiệu và giải thích về bô, cho bé thử ngồi để kiểm tra kích thước và làm quen với vật dụng mới. Mẹ nên cho trẻ xem tranh, phim hoạt hình có hình ảnh các nhân vật ngồi bô và giải thích hành động của nhân vật.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chú ý đến thời điểm trẻ đi vệ sinh trong ngày và Toan tu duy nghĩ phụ huynh nên cố gắng khuyến khích con ngồi bô vào những thời điểm đó. Điều này có thể không đúng đối với tất cả các bé. Thực tế, việc dạy trẻ đi vệ sinh bắt đầu khi bé đã phát triển cảm giác muốn đại tiện hoặc tiểu tiện.

Theo Toan tu duy, các bậc phụ huynh đừng quên hướng dẫn bé một số từ liên quan đến việc đi vệ sinh, ví dụ như cha mẹ có thể dạy bé “đi tè”, “đi ị” hoặc mặc cho bé những loại quần áo đơn giản dễ tháo, cởi ví dụ mặc quần cạp chun. Khi thời tiết ấm áp, ở nhà có thể cởi bớt tã lót của trẻ.

6. Toan tu duy – Lưu ý khi dạy trẻ đi vệ sinh

Mẹ cũng có thể hoãn lại việc dạy trẻ đi vệ sinh nếu trong gia đình có sự thay đổi lớn như: chuyển nhà hoặc mẹ sắp có thêm một em bé nữa. Khi bé đang tiến bộ thì sự thay đổi lớn này theo Toan tu duy đôi khi có thể khiến việc học chẳng tiến được thêm bước nào.

Ngoài ra theo Toan tu duy thì bố mẹ cũng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé nhiều chất xơ và uống nhiều nước để bé không bị táo bón vì điều này khiến việc luyện tập trở nên khó khăn.Tránh dạy trẻ đi vệ sinh quá sớm sẽ ảnh hưởng đến xương hông và xương chậu của trẻ.

Việc dạy con tại nhà cần sự kiên nhẫn của cha mẹ, luôn bên cạnh khích lệ cho bé. Hy vọng bài viết trên của Toan tu duy cung cấp thông tin bổ ích đến các bậc cha mẹ đang chăm sóc bé yêu của mình. Chúc bé yêu của các mẹ sẽ ngoan ngoãn và tập cách đi vệ sinh đúng giờ giấc cho mẹ đỡ vất vả hơn.

Bài Viết Liên Quan