Cùng Toan tu duy tìm hiểu cách dạy trẻ tự lập và tự bảo vệ mình

Bạn có bao giờ thắc mắc nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam rất ít khi phản biện lại dù rõ ràng trẻ biết là sai? Bất kể người lớn nói gì, làm gì cũng chịu đựng và tuân theo. Hàng ngàn đứa trẻ bị xâm hại, bạo hành mà việc lên tiếng từ phía đứa trẻ hầu như không có? Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu xem nên dạy trẻ phản bác như thế nào cho phù hợp nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Mọi người đều bình đẳng trước các quy tắc

Theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master cho rằng, để dạy trẻ biết phản biện, biết tự bảo vệ bản thân, điều quan trọng mà bố mẹ cần làm trước tiên là người lớn cần cho trẻ thông điệp về việc mọi người đều có quyền bình đẳng trước pháp luật và quy tắc.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phân tích, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tin chắc bố mẹ sẽ thấy: việc đầu tiên, nếu muốn trẻ có sự phản biện thì phải cho con biết chuẩn của hành động là thế nào, không chuẩn là sao. Rõ ràng, chuẩn ở đây phải là pháp luật, là quy tắc. Nếu bố mẹ coi thường pháp luật, Toan tu duy nghĩ rằng con sẽ không biết đâu là chuẩn, đâu là không chuẩn.Vì thế, bản thân bố mẹ phải tuân thủ theo pháp luật và dạy con tuân thủ pháp luật.

Toan tu duy – Không nên ép buộc trẻ chỉ vì mình là người lớn

Ngoài ra, Toan tu duy khuyên rằng cha mẹ hay thầy cô không bao giờ được sử dụng quyền của người lớn ép trẻ làm việc gì. Khi đó trẻ sẽ tự nghĩ rằng: người lớn luôn đúng, người lớn nói là phải tuân theo. Khi đã có suy nghĩ đó trong đầu, cô giáo nói gì thì học trò làm theo là điều tất nhiên.

Nếu như cha mẹ tuân thủ pháp luật và tôn trọng trẻ, không áp đặt con cái thì Toan tu duy tin chắc con cái sẽ tự tôn trọng pháp luật và tôn trọng bản thân. Có như vậy, khi gặp tình huống cô giáo làm điều sai, yêu cầu điều không đúng thì Toan tu duy thấy rằng trẻ sẽ phản đối, không tuân thủ bởi vì có sự vi phạm những điều luật mà trẻ đã biết.

Toan tu duy – Đừng “bảo kê” cho con, hãy để con tự lực

Có không ít bố mẹ, đặc biệt là bố, theo Toan tu duy thấy đó thường dạy con là: “Đứa nào đánh con, về đây mách bố”, câu dạy dỗ này cho thấy, bố sẽ “bảo kê toàn phần” cho con. Từ đó, Toan tu duy nhận thấy các con có thể gây sự, phá phách, bắt nạt bạn bè. Và ngay cả khi bị “tấn công” cũng sẽ mang về mách bố.

Rõ ràng, những câu nói của cha mẹ sẽ có tác động đến trẻ. Đừng bảo kê cho con, không có giá trị gì đâu. Dạy trẻ về pháp luật, chủ động tự vệ theo Toan tu duy là việc làm cần thiết giúp trẻ tự tin phản biện hay phản kháng trong trường hợp cần thiết.

Toan tu duy – Dạy con cách tự vệ

Dạy con về pháp luật: Đánh người, xúc phạm người khác, hành hạ người khác… đều là vi phạm pháp luật. Toan tu duy khuyên bạn hãy dạy con là tuyệt đối không bao giờ được phép vi phạm pháp luật. Vì vậy, con tuyệt đối không được đánh bạn.

Dạy con tự vệ: Có rất nhiều thế tự vệ khác nhau để tránh bạo lực mà không cần bất kể hành vi bạo lực nào. Đơn giản là khi bạn vừa dùng tay định đánh mình, Toan tu duy khuyên cha mẹ chỉ cần gạt tay thật quyết liệt hoặc né người ra, bạn sẽ không thể chạm vào cơ thể mình.

Nếu cô giáo đánh con, con cũng có thể tự vệ. Toan tu duy nghĩ phụ huynh cũng có thể dạy con biết né người hoặc gạt tay. Để con có thể thực hiện tốt việc này, cha mẹ cần dạy con mỗi tối. Cha mẹ không nên dạy con là nếu cô giáo đánh, mà nên đặt tình huống khác như: nếu con bị ai đó đánh.

Toan tu duy – Dạy trẻ tuân thủ pháp luậttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dạy con không ủng hộ vi phạm pháp luật dưới mọi hình thức: Nếu cô yêu cầu con đánh bạn, Toan tu duy khuyên bạn hãy dạy bé nói thẳng với cô: Thưa cô, đánh bạn là vi phạm pháp luật ạ. Nếu cô không nghe, con có thể chạy ra ngoài báo cho ban giám hiệu hoặc các thầy cô khác.

Toan tu duy – Gần gũi, lắng nghe và làm bạn với con

Tuyệt đối không dạy con kiểu áp đặt: Đừng cho con ý niệm: Người lớn luôn đúng. Theo Toan tu duy, cha mẹ hãy cố gắng thực hiện các nội quy gia đình và luật pháp nghiêm túc để con tuân theo. Nếu muốn con làm việc gì ngoài các quy định thì cần có đàm phán chứ không thể lấy quyền làm bố, mẹ để trấn áp con. Điều đó sẽ khiến con mất dần khả năng phản biện, phản kháng và tự vệ.

Gần gũi con: Toan tu duy khuyên cha mẹ nên lắng nghe con rất kĩ càng nhưng tuyệt đối không xúi bẩy, ép con phải giải quyết theo cách của mình. Toan tu duy khuyên cha mẹ hày tỏ niềm tin là con sẽ luôn tự giải quyết được vấn đề của mình và chờ đợi con báo cáo thành công. Con càng tự xử lý được tốt các tình huống thì càng tự tin và chủ động.

Bài Viết Liên Quan