Cùng toán tư duy tìm hiểu kinh nghiệm dạy trẻ trong giai đoạn từ mẫu giáo lên lớp 1

Giai đoạn trẻ từ mẫu giáo bước lên lớp 1 là giai đoạn khá khó khăn đối với các con. Khi này mọi thứ dường như hoàn toàn mới mẻ, khiến các con cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Do vậy để giúp các con thích nghi với môi trường mới, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị cho mình các phương pháp dạy con học đúng cách. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu những kinh nghiệm dưới đây để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các bé yêu nhé. 

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – những kinh nghiệm giúp cha mẹ khỏi bỡ ngỡ khi trẻ lên lớp 1

Uốn nắn con khi học Toán tư duy thật nghiêm khắctoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Điều đầu tiên khi nhắc đến dạy con học toán tư duy hay các bộ môn khác đúng cách là cha mẹ cần uốn nắn cho trẻ về giờ giấc đi học phải đúng giờ, thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy của nhà trường,… Vì mẫu giáo trẻ còn chú trọng đến chơi hơn, nên khi phải học tập theo khuôn khổ sẽ hơi khó trong thời gian đầu. Bố mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, dịu dàng với trẻ để có thể uốn nắn trẻ vào khuôn khổ nhé!

Ngoài việc học toán tư duy, hãy dạy con các kĩ năng cơ bản

Kĩ năng quan sát: Để rèn luyện tư duy cũng như phát triển trí thông minh cho con cha mẹ nên hướng dẫn cho con cách quan sát, thu thập, phân tích và xử lý thông tin sao cho phù hợp.  Khi con không làm được bài tập giáo viên giao về nhà thay vì ép buộc con cố gắng làm thì bố mẹ cần hướng dẫn lấy ví dụ minh họa cho con để con tư duy tốt, xử lý bài tập nhanh hơn.

Kĩ năng tập trung: Thay vì những đòn roi , quát mắng con ngồi vào chỗ học, cha mẹ nên cùng ngồi học với con và lồng ghép những câu chuyện, trò chơi liên quan đến bài học giúp con nhớ lâu hơn. Toán tư duy hoàn toàn có thể giúp cha mẹ làm điều này. Với phương pháp học tập mới lạ, thú vị; trẻ không chỉ phát triển khả năng của mình mà còn rèn luyện khả năng tập trung và trí tuệ một cách hoàn thiện.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tư thế ngồi học: Tư thế ngồi học là phần quan trọng trong việc dạy con học đúng cách. Cha mẹ cần chỉ cho con tư thế ngồi như thế nào để thuận tiện cho việc viết chữ, số mà không ảnh hưởng đến thị lực và cột sống.

Kĩ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ vì vậy cha mẹ hãy dạy con biết cách nói chuyện cởi mở, thân thiện với bạn bè và thầy cô. Nếu trong lúc học có gì không hiểu các con cần phải mạnh dạn đặt câu hỏi cho giáo viên, cùng trao đổi với các bạn trong lớp,…

Toán tư duy – học mà chơi, chơi mà học

Học mà chơi là phương pháp dạy con học đúng cách khoa học nhất mà các gia đình nên áp dụng và đây cũng chính là phương pháp học toán tư duy đang được Abacus Master sử dụng hiện nay. Chỉ khi tinh thần thoải mái, cảm thấy thích thú với việc học thì trẻ mới có thể tiếp thu tốt những kiến thức được dạy.

Toán tư duy – Gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để bé phát triển tốt nhất, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ. Cha mẹ không nên ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra với con mình ở lớp, ở trường. Cùng trao đổi với giáo viên chính là bí quyết dạy con học giỏi.

Không nên ép buộc con học thêm Toán tư duy nhiều

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ cho con học thêm nhiều là con sẽ giỏi, đây hoàn toàn là một tư tưởng sai lầm. Lịch học quá dày, không có thời gian thư giãn nghỉ ngơi thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy chán nản, không tiếp thu được kiến thức. Hãy giúp con sắp xếp thời gian học hợp lý để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Luôn khuyến khích, động viên tinh thần học Toán tư duy của con

Dù công việc bận rộn đến đâu cha mẹ cũng nên bớt chút thời gian quan tâm đến tâm tư, sức khỏe của con. Hãy luôn bên cạnh con, động viên, khích lệ tinh thần học tập của trẻ đó mới chính là dạy con học đúng cách. Khi trẻ hoàn thành một bài toán tư duy khó, đừng quên khen ngợi con nhé!

Khuyến khích bé để bé có tinh thần tự giác học Toán tư duy và chăm chỉ đọc sách hơn

Đọc nhiều sách sẽ giúp bé tăng thêm kiến thức, phát triển ngôn ngữ. Vì vậy cha mẹ hãy khuyến khích bé, tạo cho con thói quen tự đọc sách nhiều hơn.

Xây dựng cho bé những kỹ năng mềm khi học Toán tư duy để bé phát triển toàn diện hơn

Phụ huynh nên thường xuyên cho con tham gia những hoạt động xã hội, làm những việc từ thiện để con hình thành một tư duy kết nối xã hội, tự tin hơn để con rèn luyện và phát huy những kỹ năng đó về sau.

Có thể mỗi gia đình sẽ có những phương pháp giáo dục con khác nhau, tuy nhiên những kinh nghiệm dạy con học đúng cách trên đây chắc chắn sẽ cung cấp những kiến thức quý báu cho các bậc phụ huynh. Hi vọng những kinh nghiệm nuôi dạy bé trong giai đoạn từ mẫu giáo lên lớp 1 mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu trên đây sẽ có ích cho bạn!

Bài Viết Liên Quan