Cùng toan tu duy tìm hiểu phương pháp giúp trẻ tự lập

Với mỗi cha mẹ luôn muốn con phát triển đọc lập, chủ động, tự tin và sáng tạo trong mọi lĩnh vực. Cha mẹ thường đặt rất nhiều kì vọng vào bé. Thế nhưng, theo thực tế mà toan tu duy thấy hiện nay các ông bố bà mẹ đang . Bởi vậy, con không tự giác, dựa dẫm, ỉ nại và không chủ động trong các công việc của mình, luôn để ông bà và bố mẹ thúc giục, làm cho con, làm hộ con. Vậy cha mẹ cần dạy cho con sống tự lập như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

Cùng toan tu duy tìm hiểu về tình hình thực tế của cha mẹ và các con trước khi dạy con sống tự lập

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về thực trạng của cha mẹ và con cái hiện nay. Trong gia đình đôi khi lại còn có thêm ông bà, bố mẹ hoặc cả người giúp việc. Đó là lí do mà các bé thường được bao bọc một cách tốt nhất. Tất cả mọi công việc trong gia đình theo như toan tu duy thấy thì bố mẹ sẽ làm thay hết cho bé. Điều này đồng nghĩa là bé sẽ được chăm chút, bảo bọc và bảo vệ. Ai cũng coi bé là còn nhỏ nên chưa làm được.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo toan tu duy thấy thì hiện nay, có nhiều cha mẹ dù con lớn rồi nhưng vẫn xúc cơm cho ăn, bế đi tắm gọi con dạy mỗi sáng,…  Trong từng độ tuổi, toan tu duy thấy trẻ có thể nhận diện và thích thú trong việc tìm tòi, khám phá để chúng thực hiện. Tuy nhiên, thường thì các bậc phụ huynh lại sợ con ngã, sợ con đau, sợ con bị ốm hay sợ con học toan tu duy vất vả,… nên không hướng dẫn cho con, không cho con được cơ hội trải nghiệm, khám phá.

Tuy nhiên, từ những thực tế mà toan tu duy thấy thì những hành động này của cha mẹ sẽ làm cho các bé trở nên ngày càng thụ động. Các bé sẽ không có ý thức tự giác, chủ động trong việc tự phục vụ cho bản thân, luôn phụ thuộc vào người lớn. Điều này sẽ tạo nên sự thụ động, ỷ lại của các bé trong cuộc sống sau này.

Các phương pháp mà toan tu duy đưa ra để giúp cha mẹ tương tác cùng con để dạy con sống tự lập

Toan tu duy – Cho con nhận diện các công việc của bản thân

Với từng lứa tuổi, toan tu duy khuyên cha mẹ hãy cho con tiếp xúc, quan sát và thực hiện các công việc phù hợp, vừa sức với trẻ. Trong giai đoạn bé từ 2 đến 3 tuổi con có thể: nhận diện được các đồ dùng cá nhân của bé như quần, áo, balo; các bé đã biết tự lau miệng, dọn dẹp sau khi ăn; cất đồ chơi sau khi chơi, tự mặc quần áo của mình…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Từ 4-5 tuổi, theo như toan tu duy thấy thì trẻ có thể nhận diện và bổ sung thêm các công việc khác như: bé có thể tự đánh răng, rửa mặt; bé sẽ tự biết cách rửa tay bằng xà phòng sao cho sạch sẽ, đúng cách. Ki được cha mẹ hướng dẫn, bé sẽ tự biết dọn dẹp giường chiếu khi ngủ và thức dậy; sử dụng được thìa, đũa một cách thành thạo, nhuẫn nhuyễn và cho quần áo bẩn vào máy giặt.

Toan tu duy khuyên mỗi độ tuổi, cha mẹ sẽ tăng dần các nhiệm vụ cho con và hướng dẫn con thực hiện các việc đó thành thạo hằng ngày. Thay vì cha mẹ luôn phải là người làm cho con, con thì loay hoay không biết thực hiện như thế nào thì toan tu duy khuyên bạn hãy hướng dẫn bé tự làm điều đó, bạn sẽ thấy bé trở nên tự lập hơn rất nhiều.

Toan tu duy – Cùng con xây dựng thời gian biểu với từng công việc trong ngày

Một điều mà toan tu duy khuyên các bậc phụ huynh hãy cùng lập lại thời gian cho từng công việc của con từ khi thức dạy đến khi con đi ngủ đồng thời, cha mẹ cùng cùng con lên mục tiêu chinh phục cho từng công việc.

Toan tu duy khuyên bố mẹ hãy áp dụng triệt để phương pháp: Cắt phạt quyền lợi + tăng nhiệm vụ khi con chưa hoàn thành

Cha mẹ hãy thực hiện việc cắt phạt quyền lợi của bé khi bé chưa hoàn thành bài toan tu duy để bé có thể tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Hãy cho bé thời gian học nhất định, kể cả dù bé học toan tu duy chưa xong cũng hãy để bé dừng lại. Bé sẽ phải chịu trách nhiệm chưa làm bài với cô, sau đó, bé sẽ phải tự học và tư duy nhanh hơn để có thể không bị phạt nữa.

Để dạy con sống tự lập thì theo toan tu duy, cha mẹ cần quyết liệt, tỉ mỉ và không sử dụng phương pháp đòn roi, quát mắng contoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu cha mẹ quát mắng, đòn roi với con sẽ tạo cho con tính cách lì bướng và có thái độ tiêu cực vì vậy thay vào đó cha mẹ hãy nói những câu có cảm xúc với con, động viên, khích lệ con trong sự nguyên tắc

Xây dựng bảng mục tiêu công việc, học toan tu duy quyền lợi trong tuần và hướng dẫn con thực hiện hằng ngày

Cứ 1 công việc không hoàn thành thì toan tu duy khuyên các bậc phụ huynh hãy cắt 1 quyền lợi của bé: Cắt xem ti vi, chơi, ăn + tăng thêm 1 hình phạt (việc nhà, làm thêm bài tập toan tu duy,…) Nếu đã cắt hết quyền lợi và tăng hình phạt mà con chưa thay đổi thì sẽ cho con nghỉ học => Lao động công ích.

Bài Viết Liên Quan