Dạy con cách viết nhật ký học tập – Toán tư duy

Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ dạy con cách viết nhật ký học tập chưa? Đây thực sự là điều mới mẻ đối với rất nhiều người. Bởi thông thường, mọi người thường viết nhật ký hàng ngày. Vậy, toán tư duy chia sẻ cách bạn dạy con viết nhật ký học tập đơn giản, hiệu quả nhất.

Toán tư duy – Nhật ký học tập là gì?

Việc ghi chép lại trên giấy những suy nghĩ, hiểu biết về kiến thức mới học được hay tiếp thu được đều là viết nhật ký học tập. Tốt nhất, bố mẹ nên khuyên trẻ viết vào một cuốn sổ nhật ký nhưng nhật ký hàng ngày.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Vai trò của nhật ký học tập

Đối với cha mẹ đây thực sự là nguồn thông tin cực kỳ quan trọng, cung cấp thông tin những gì trẻ đang trải qua hàng ngày với lượng kiến thức trên trường, ngoại khóa. Ngoài ra, bố mẹ có thể nhận biết được sở thích của trẻ, những điểm yếu và cần khắc phục như thế nào. Như vậy, đây chính là cách để cha mẹ đánh giá chất lượng học tập của con. Từ đó, có thể đưa ra những chỉ dẫn, điều chỉnh phù hợp.

Đối với trẻ nhỏ, viết nhật ký học tập giúp bé ôn lại, hiểu hơn về lượng kiến thức đã được hấp thụ. Trẻ sớm hiểu ra vấn đề , chủ động hơn và ham thích học hỏi, khám phá hơn. Việc này rất có ích cho hoạt động viết trong tương lai của trẻ.

Toán tư duy – làm thế nào để trẻ thực hành viết nhật ký học tập

Bạn nên làm mẫu cho trẻ một cuốn nhật ký học tập thật hấp dẫn, sáng tạo. Nói rõ với trẻ quy tắc viết nhật ký như thế nào (chất lượng, nội dung, đội dài). Luôn khích lệ trẻ viết và làm rõ quan điểm của bản thân.

Để hình thành thói quen viết nhật ký, bố mẹ ban đầu nên lên kế hoạch để làm rõ các quan điểm: viết khi nào?, viết bao lâu? chủ đề viết là gì? Tốt nhất bạn nên đưa ra lời nhận xét về nhật ký của bé nhằm giúp đỡ trẻ trong việc viết nhật ký dễ dàng, hiệu quả hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – tác dụng của nhật ký học tập

 • Phát huy hiệu quả cao nhất nếu bạn dành thời gian để đọc, bình luận những gì con chia sẻ trong đó. Tốt nhất, những bình luận của bạn không nên mang ý đánh giá hay phán xét gì hết.
 • Phát triển nhận thức của trẻ ở mức cao hơn, khích lệ trẻ viết về phương pháp học của mình. Chứ không đơn thuần là ghi chép lại những gì đã học. Đặt câu hỏi để khuyến khích trẻ đào sâu suy nghĩ, tìm cách sáng tạo, nâng cao chất lượng học tập.

Xem toán tư duy: giúp trẻ rèn luyện tư duy trong cuộc sống

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học rèn luyện tư duy trí tuệ

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan