Dạy con tư duy qua ngôn ngữ với toán tư duy

Phát triển tư duy của trẻ luôn là điều được cha mẹ quan tâm nhất. Phụ huynh tìm kiếm nhiều cách tốt nhất, hay nhất giúp con phát triển tư duy. Tuy nhiên ít ai biết rằng, dạy con tư duy hiệu quả qua ngôn ngữ với toán tư duy

Toán tư duy – Phương pháp phát huy tư duy qua ngôn ngữ cho trẻ

Toán tư duy – Cha mẹ nên đọc cho trẻ nghe

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với nghiên cứu giáo sư Taira Masato (Đại học Tokyo), khi cha mẹ đọc truyện hay sách cho con nghe cực kỳ tốt. “Hệ viền”- nơi điều khiển ký ức, tạo ra động lực và sinh ra nhiều cảm xúc phát triển.  Đọc truyện, văn xuôi hàng ngày còn giúp trẻ trau dồi, phát huy khả năng ngôn ngữ, biểu cảm cảm xúc. Đặc biệt, trẻ được rèn luyện tư duy, óc sáng tạo của mình.

Hơn nữa, những câu chuyện mà cha mẹ đọc hàng ngày giúp bé xây dựng thế giới của riêng mình. Trẻ thu thập được một khối lượng kiến thức lớn cho riêng bản thân mình. Thế giới của trẻ đều được thông qua trí tưởng tượng dựa vào nội dung của từng cuốn truyện.

Toán tư duy – Cần phải đặt câu hỏi cho con thường xuyên

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc đặt câu hỏi sẽ giúp trẻ vận động tư duy tốt hơn. Bé sẽ chủ động tư duy logic trong các vấn đề. Cha mẹ có thể đặt các câu hỏi “Vì sao lại thế…”, “Nếu như này thì như nào…”. Nếu con bạn phải làm văn, bạn có thể giúp con bằng cách hỏi “Còn điều gì quan trọng nữa không?” hoặc “Con thử xem người đọc muốn biết gì nữa?”.

Toán tư duy – Giúp trẻ học ngoại ngữ để tư tuy tốt hơn

Ngoại ngũ luôn giúp trẻ khám phá thế giới bên ngoài tốt hơn, nhiều hơn, rộng hơn. Về mặt phát triển khả năng, học ngoại ngữ cũng kích thích sự vận động của trí não. Điều này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tiếp thu kiến thức, phân tích thông tin và tư duy tốt hơn.

Toán tư duy giúp trẻ phát triển khả năng tư duy vượt trội

Đối với trẻ nhỏ, việc tập trung luôn quan trọng nhất. Trẻ cần được dạy cách học tập trung nhất, hiệu quả nhất cho tất cả các môn học. Để có được sự tập trung, sáng tạo trong học tập, bố mẹ có thể cho bé học môn toán tư duy hỗ trợ, cải thiện chất lượng học.

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển.

6. Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan